Khoảng cách giữa 2 loa âm trần như thế nào là chuẩn nhất?

Hệ thống loa âm trần không còn xa lạ với mọi người khi chúng được sử dụng ở rất nhiều không gian âm thanh công cộng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp loa âm trần ở khắp mọi nơi từ quán cafe, trường học, bệnh viện, khách sạn hay cả ở các trạm tàu lửa,… Mỗi nơi sẽ có cách lắp đặt loa âm trần khác nhau nhưng chúng phải đảm bảo được chất lượng và độ bao phủ âm thanh khắp các không gian.

Vậy làm thế nào để biết được khoảng cách giữa 2 loa âm trần có thể mang tới âm thanh tốt nhất cho người nghe. Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu cách tính khoảng cách chuẩn nhất dưới đây để mọi người có thể cho cho mình một hệ thống chất lượng và chuyên nghiệp nhất nhé.

Lợi ích của việc lắp đặdt khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý

Để có một hệ thống âm thanh tuyệt vời, ngoài việc phải lựa chọn các sản phẩm chất lượng, phù hợp với không gian sử dụng mà một phần quan trọng không kém chính là lắp đặt loa âm trần đúng tiêu chuẩn. Nếu bạn sở hữu cho mình một chiếc loa chất lượng, âm thanh tốt, phù hợp với không gian, bên cạnh đó còn có được khoảng cách lắp đặt loa âm trần hợp lý, tất cả sẽ giúp bạn:

Phát huy được hết ưu điểm của loa

Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm của nó dù ít hay nhiều. Tuy nhiên nếu bạn có cho mình một sản phẩm chất lượng, thông số kỹ thuật tốt, tính năng hiện đại nhưng không thể lắp đặt khoảng cách giữa 2 loa âm trần đúng  chuẩn, thì những ưu điểm đó có thể sẽ trở thành nhược điểm của sản phẩm. Việc lắp dặt loa âm trần đúng cách sẽ giúp loa phát huy được hết khả năng của mình, đạt hiệu quả âm thanh cao nhất.

Khoảng cách hợp lý giúp loa phát huy được tốt những lợi thế
Khoảng cách hợp lý giúp loa phát huy được tốt những lợi thế

Đảm bảo chất lượng âm thanh

Việc xác định và bố trí khoảng cách giữa 2 loa âm trần giúp âm thanh trong căn phòng của bạn được đều hơn, dù ở vị trí nào cũng có thể nghe rõ. Tuyệt đối không có sự ngắt quãng âm thanh khi nghe. Việc bố trí tốt vị trí các loa cũng sẽ góp phần tạo cảm giác dễ chịu khi nghe.

Nếu bạn bố trí các loa quá gần nhau hoặc sử dụng quá nhiều loa ốp trần trong một căn phòng có thể khiến chói tai khi nghe hoặc thấy đau đầu.

Khoảng cách loa âm trần hợp lý sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh
Khoảng cách loa âm trần hợp lý sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần cũng ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của không gian lắp đặt. Nếu bạn lắp đặt quá nhiều loa có thể khiến không gian bị rối mắt, mất đi phong cách thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, nếu bạn lắp đặt khoảng cách quá gần loa âm trần sẽ chiếm chỗ của các thiết bị treo trần khác như đèn, quạt,…

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian 
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian 

An toàn trong quá trình sử dụng

Việc thiếu kiến thức trong xác định khoảng cách, lắp đật loa có thể gây ra vô số nguy hiển trong quá trình sử dụng. Vì vậy bạn cần biết về kỹ thuật của loa âm trần, vừa lắp đặt đúng, vừa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu bạn lắp đặt khoảng cách quá gần, sức chịu đức của trần sẽ giảm, sau thời gian chúng có thể bị rơi rớt dó quá nặng,… thực sự là tiền mất tật mang.

Tiết kiệm chi phí

Việc tính toán khoảng cách loa âm trần giúp bạn tránh khỏi du thừa không cần thiết như mua dư loa, mua quá nhiều dây nối,… làm bạn mất thêm chi phí. Khi tiến hành chuẩn, việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cũng dễ dàng hơn, chi phí bỏ ra cũng ít hơn.

Khoảng cách hợp lý giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn
Khoảng cách hợp lý giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn

Một số tiêu chí đánh giá khoảng cách giữa 2 loa âm trần đạt chuẩn

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần khi lắp đặt cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

  • Chất lượng âm thanh: Một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn thì âm thanh sẽ được phủ đều toàn bộ không gian, nghe rõ nhưng không bị chói tai hay bị rè,…
  • Tính thẩm mỹ: Hệ thống loa âm trần được bố trí khoa học, hài hoà với không gian, khoảng cách vừa đủ, đảm bảo có khoảng trống để lắp đặt các thiết bị khác.
  • Đi dây hợp lý: Đây là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá việc lắp đặt hệ thống loa âm trần có chuẩn không. Dây đi vừa đủ, không bị dư thừa hay quá ngắn thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như sửa chữa sau này.
  • Độ an toàn: Loa được lắp đặt chắc chắn vào trần, đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh rơi vỡ gây nguy hiểm cho con người.
Một số tiêu chí đánh giá khoảng cách giữa 2 loa âm trần đạt chuẩn
Một số tiêu chí đánh giá khoảng cách giữa 2 loa âm trần đạt chuẩn

Xem thêm:

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần chuẩn nhất

Để bạn có thể xác định được khoảng cách loa âm trần nhanh nhất, Lạc Việt Audio giới thiệu đến bạn một số cách xác định đơn giản dưới đây:

Xác định dựa vào công suất

Loa âm trần được lắp đặt trên trần thạch cao, trong đó mặt loa hướng xuống dưới sàn, công suất của loa thường có các mức từ 2W – 60W, rất nhỏ gọn. Nhưng chính những điều này mà người dúng càng phải để ý tới công suất của loa khi lắp đặt.

Loa có công suất càng lớn thì âm thanh phát ra càng lớn, vi vậy tuỳ từng diện tích mà chúng có một mức công suất khác nhau. Trong điều kiện không gian không có nhiều tiếng ồn, không có vật cản thì mức công suất tương ứng với điện tích như sau:

STT Công suất của loa Diện tích Khoảng cách loa
1 3W 6 – 8m2 3-5m
2 6W 10 – 12m2
3 10W 12- 15m2
4 15W 15 – 20m2 5-6m
5 20W 25 – 30m2
6 30W 30 – 35m2 6-8m
7 40W 35 – 40m2
8 60W 40 – 60m2 trên 8m tuỳ vào độ cao của trần

Xác định dựa vào địa điểm lắp đặt

Tuỳ vào từng địa điểm chúng ta sẽ có khoảng cách giữa 2 loa âm trần khác nhau. Chúng ta thường chia địa điểm lắp đặt thành 2 loại:

Không gian có ít tiếng ồn

Với những không gian có ít tiếng ồn, chúng ta không cần sử dụng quá nhiều loa những vẫn đảm bảo được âm thanh rõ ràng. Tiêu biểu cho những không gian này là hệ thống âm thanh quán cafe, âm thanh phòng họp,… Cách xác định khoảng cách loa như sau:

  • Với những phòng có chiều cao trần <n 2.5m: Khoảng cách tối ưu giữa 2 loa là 5m cho loa từ 10 – 20W, với những sản phẩm có công suất lớn thì tăng khoảng cách theo công suất để âm thanh không bị chói, gắt khi sử dụng.
  • Với những không gian có trần từ 2.5 – 4.5m, Khoảng cách lý tưởng cho âm thanh loa âm trần là 6m với những dòng loa có công suất khoảng 20W.
  • Với những trần >4.5m khoảng cách giữa 2 loa tối đa là 9m với những dòng loa có công suất >30W, không nên lắp đặt loa quá cao sẽ làm cho nhiều vị trí không thể nghe rõ được âm thanh. Nếu trần của bạn quá cao,thay vì dùng loa âm trần, bạn có thể sử dụng loa nén, loa treo tường để thay thế.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn phụ thuộc vào chiều cao trần
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn phụ thuộc vào chiều cao trần

Không gian có nhiều tiếng ồn

Đối với những không gian không có quá nhiều tiếng ồn như sân bay, âm thanh nhà xưởng thì chất âm thanh to, rõ ràng mới có thể đảm bảo được mọi người nghe thấy rõ được thông tin cần biết. Vì vậy với những không gian này, cường độ âm thanh của loa phải lớn hơn cường độ tiếng ồn là 10dB thì mới có thể rõ được âm thanh.

  • Đối với trần <3.5m: Khoảng cách giữa 2 loa tối thiểu là 4m, không nên đặt loa quá gần nhau vì chúng có thể khiến cùng phủ âm chồng chéo lên nhau. Thay vào đó, chúng ta nên lựa chọn loa có công suất lớn hơn để giải quyết tiếng ồn.
  • Đối với trần > 3.5m. KHoảng cách giữa 2 loa vào khoảng 6-7 m với mức công suất từ 20W trở lên.
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn từ 4-7m
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn từ 4-7m

Xác định dựa vào góc phủ âm của loa

Góc phủ âm là khoảng trống không gian mà loa phát với mức công suất có âm thanh rõ nhất. Góc phủ âm của loa có thể tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiều, không những vậy chúng còn có thể giúp bạn lựa chọn được mức công suất thuận tiện hơn.

Một loa âm trần thông thường có dạng tròn thường có góc phủ âm vào khoảng từ 90-120 độ.Vì vậy khi thiết kế loa âm trần, bạn nên xem cét tới khoảng cách trần không gian lắp đặt và mục đích sử dụng.

Cụ thể ta có vùng phủ âm như sau:

Độ phủ âm của loa âm trần
Độ phủ âm của loa âm trần

Xác định khoảng cách loa dựa vào mục đích sử dụng

Mỗi mục đích sử dụng sẽ có một dòng loa khác nhau cho công suất khác nhau. Vì vậy, bạn cần xác định được mình sử dụng loa cho mục đích gì. Thông thường loa âm trần được sử dụng cho 2 mục đích chính là âm thanh nghe nhạc và âm thanh thông báo. 

Cụ thể khoảng cách lắp đặt cho từng mục đích như sau:

Mục đích Độ cao của trần Khoảng cách giữa loa Vùng phủ âm thanh của loa
Nhạc nền <2.5m 5m 25m2
2.5 – 4.5m 6m 36m2
>4.5m 9m 81m2
Thông báo 9-12m 81-144m2

Một số lưu ý khi xác định khoảng cách của loa

Khoảng cách của loa ảnh hưởng tới cân bằng, chất lượng âm thanh của căn phòng. Khoảng cách loa thay đổi, chất âm cũng thay đổi theo. Vì vậy trước khi bắt tay vào xác định vị trí và khoảng cách loa âm trần, bạn cần hiểu rõ một số yêu tố sau:

Vị trí người nghe và loa

Đây là lưu ý đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Để có được chất lượng âm thanh hay nhất, 2 loa cần có khoảng cách đối xứng nhau và người nghe cần ngồi trên trục chính giữa 2 loa với khoảng cách giữa học và loa lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa một chút.

Đây không phải là một quy tắc bất di nhưng chúng có thể đảm bảo tính thẩm mỹ và âm thanh cũng trở nên tuyệt vời hơn.

Khoảng cách giữa loa và tường

Tường cũng là một yếu tố quyết định tới chất lượng âm thanh của bạn. Đặt loa gần tường có thể khiến chúng có phản xạ âm, âm thanh sẽ bị dỗi lại không gian nghe. Tuy nhiên nếu đặt loa quá xa tường lại khiến âm thanh yếu, âm thanh bị loãng.

Khoảng cách lý tưởng nhất bạn có thể lắp đặt loa là cách tường 1.2m. Đây là khoảng cách cho phép âm thanh phát ra có thể cộng hưởng tốt mà không bị dội lại.

Khoảng cách giữa loa và tường phù hợp
Khoảng cách giữa loa và tường phù hợp

Cân đối số lượng loa phủ hợp

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi chúng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh mà còn ảnh hưởng tới chi phí của bạn. Bạn cần cân đối số lượng loa lắp đặt và mật độ lắp đặt. Tránh trường hợp chỗ có quá nhiều loa, chỗ lại quá ít loa  khiến âm thanh không đều, chỗ to, chỗ nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn cần cân đối nên sử dụng nhiều loa có công suất nhỏ hay sử dụng 1 loa có công suất lớn. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ phủ âm thanh trong không gian của bạn. Nếu việc tính toán khoảng cách, số lượng loa âm trần quá khó khăn, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị lắp đặt để hỗ trợ bạn tốt nhất nhé.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cho từng trường hợp voà những lưu ý quan trong khi lắp đặt chúng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được dễ dàng nhất khoảng cách cũng như cách lắp đặt loa sao cho phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982655355 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé.