Hệ thống loa âm trần

Hệ thông loa âm trần là gì

Hệ thống loa âm trần là tất cả các thiết bị ghép nối để hoàn chỉnh một hệ thống âm thanh âm trần chúng ta có thể đưa vào sử dụng. Hệ thống loa âm trần rất đa dạng và có nhiều hình thức khác nhau và được lắp đặt ở các không gian khác nhau nhằm phục vụ các mục đích của người sử dụng

Hệ thống loa âm trần sẽ bao chọn cả không gian và cung cấp đầy đủ âm thanh cho vùng koong gian đó.

Nhưng ưu nhược điểm khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Mỗi hình thức thiết kế loa đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng tùy mục đích sử dụng và chi phí mà ta sẽ lựa chọn cho mình một hệ thống phù hợp nhất. Dưới đây là các ưu và nhược điểm cơ bản để chúng ta xem xét.

Ưu điểm của hệ thống loa âm trần

Loa  âm trần là một hệ thống được dùng phổ biến hiện nay vì nhiều ưu điểm nổi bật không thể không nhắc tới. Những ưu điểm nfy đóng gớp rất lớn vào sự truyền tải âm thanh cho không gian sử dung của bạn.

Truyền tải chất lượng âm thanh đồng đều tại các vị trí khác nhau của không gian

Hệ thống loa âm trần là hệ thống các loa được dải khắp không gian thiết kế chứ không phải tập trung 1 chỗ như loa Karaoke. Vì vậy âm thanh của loa âm trần sẽ dễ dàng truyền tải hết tất cả không gian mà không phải chỗ to chỗ nhỏ, nơi gần loa thì nghe được nới xa loa thì khó nghe.

he-thong-loa-am-tran-cho-am-thanh-deu-tai-cac-vi-tri-khac-nhau
hệ thống loa âm trần cho âm thanh đều tại các vị trí khác nhau

Với các hệ thống khác thông thường sẽ tập trung vào các loa ở các vị trí khác nhau nhưng âm thanh không thể đồng đều và có độ phủ như loa âm trần.

Thiết kế hệ thống loa âm trần nhỏ gọn

Với một hệ thống loa âm trần bạn có thể thiết kế dải khắp phòng mà không lo tốn quá nhiều diện tích tập trung ở một nơi như các loa karaoke hay loa tường khác.

Thiet-ke-he-thong-loa-am-tran-nho-gon-dep-mat-khong-ton-dien-tich
Thiết kế hệ thống loa âm trần nhỏ gọn đẹp mắt không tốn diện tích

Kích thước của mỗi loa khá nhỏ và được gắn trực tiếp lên trần thạch cao, là vị trí ít sử dụng tới nên những không gian bạn thường xuyên sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Giá thành thấp so với các hệ thống loa khác

Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống loa âm trần thay vì hệ thống loa treo tường thì đó là một ý tưởng rất đáng thực hiện vì tính trung bình các loa âm trần có gí thành không cao so với các loa treo tường. Bạn có thể tính toán cụ thể sau đó quyết định xem cái nào có lợi ích nhất. Tuy nhiên nếu bạn mua hệ thống loa không nhằm mục đích hát hò là chính, mà cho một không gian tiện nghi và sang trọng thì sự lựa chọn hệ thống loa âm trần là phù hợp hơn cả.

Tính thẩm mỹ cao và màu sắc hài hòa

Vì loa âm trần nhỏ gọn nên có thể lắp đặt dễ dàng và ở nhiều nơi khác nhau. Màu của loa âm trần thường có màu đen nhám hoặc trắng sữa, rất phù hợp với trần thạch cao hoặc các không gian sang trọng, không làm cho không gian của bạn bị lồi lõm.

Thiet-ke-he-thong-loa-am-tran-co-tinh-tham-my-cao
Thiết kế hệ thống loa âm trần có tính thẩm mỹ cao

Hệ thống loa âm trần thường lắp gần bóng đèn hoặc lắp những vị trí rất đồng đề nhau cũng làm tăng thêm màu sắc và giảm bớt sự đơn điệu của màu trần nhà.

Công suất vừa phải ở tất cả không gian

Công suất của loa âm trần ở hầu hết các hệ thống đều không lớn (trừ các vị trí chuyên biệt hay có tiếng ồn rất cao). Mỗi loa sẽ đều nhận được tín hiệu và được phát cùng một âm thanh trên một khung không gian nhất định, điều đó làm cho các âm thanh hòa vào nhau và làm cho người nghe cảm thấy thoải mái.

Cong-suat-he-thong-loa-am-tran-phai-bao-trum-duoc-het-khong-gian
Công suất hệ thống loa âm trần phải bao trùm được hết không gian

Bạn sẽ không gặp tình trạng ở chỗ này thì nghe, đi chỗ khi không nghe thấy nữa hay ở một nơi thì quá to còn nơi khác thì quá nhỏ khi sử dụng hệ thống loa âm trần.

Sử dụng được nhiều lợi ích khác nhau

Hệ thống loa âm trần sinh ra là để phục vụ nhiều mục đích khác nhâu nên nó cũng có rất nhiều ứng dụng thưc tế như: Nghe nhạc, phát nhạc, Thông báo,…

Hệ thống loa âm trần được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau như ở các quán cafe, ở nhà ga, sân bay, các nhà hàng, spa,…Hoặc cho mục đích công cộng, phục vụ các dịch vụ hay với riêng từng hộ gia đình để nghe nhạc và thưởng thức âm nhạc.

Âm thanh hay và truyền cảm

Dòng nhạc mà loa âm trần truyền tải đa số là các thể loại nhẹ nhàng du dương, hoặc đôi khi là những tiếng nói hay lời thông báo nên các loa âm trần được thiết kế riêng để xử lý âm thanh theo hướng nhẹ nhàng truyền cảm và âm thanh phát ra rõ ràng, loại bỏ tạp âm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hệ thóng lo âm trần cũng có những nhược điểm cần được nói tới. Vì những nhược điểm này sẽ tác dộng trực tiếp đến quá trình sử dụng hệ thống của người nghe nên hung ta càn biết để tính toan ngay từ đầu.

Công suất mỗi loa nhỏ nên cần dùng nhiều loa

Thiết kế công suất của các loa trong hệ thống loa âm trần thường là công suất vừa và nhỏ, vì các không gian này cần tính phủ âm nhưng cũng không quá to nên công suất mỗi loa thường vừa phải. Vì vậy nếu muốn lắp đặt trong các không gian rộng thì cần nhiều loa mới đáp ứng được đủ nhu cầu âm thanh.

Can-19-loa-cho-he-thong-loa-am-tran-860-m2-o-sieu-thi
Cần 19 loa cho hệ thống loa âm trần 860 m2 ở sieu thị

Công suất mỗi loa trong hẹ thống loa âm trần còn phụ thuộc vào độ cao của trần tới sàn và chi phí tính toán thiết kế nhưng thường tổng các loa công suất nhỏ sẽ có chi phí thấp hơn các loa công suất lớn khi tính trong cùng một không gian.

Chỉ sử dụng trong nhà hoặc nhưng nơi ít tạp âm

Vì công suất bé ở mỗi loa con nên nếu lắp đặt ở những nơi có tiếng ồn nhiều hay nhiều tạp âm thì âm thanh sẽ nghe khó khăn hơn và dễ bị nhiễu hơn.Hơn thế nữa, loa âm trần là loại loa cần vị trí để treo, nếu không có vị trí để treo thì rất khó khăn khi sử dụng nên người ta đa số sử dụng loa âm trần trong các không gian trong nhà.

Chỉ phù hợp với các loại nhạc nhẹ nhàng

Không giống như thiết kế của loa karaoke, thiết kế của hệ thống loa âm trần không nhằm mục đích hát hay nghe nhạc mạnh. Vi vậy khi các bạn nghe các loại nhạc DJ hay nhạc mạng trên các hệ thống loa âm trần thì âm tái tạo sẽ không chuyển như bạn nghe trên các hệ thống loa chuyên dụng.

Không sử dụng được với các loại amply hay cục đẩy dòng khác.

Như chúng ta đã biết, hệ thống loa âm trần là những hệ thống các mắt xịch các loa công suất nhỏ, yêu cầu để tất cả mắt xích hoạt động là tín hiệu được truyền tưới các loa phải đồng đều. Các dòng amply cho hệ thống loa âm trần là amply điện áp sẽ đảm bảo được yêu cầu này.

He-thong-loa-am-tran-khong-dung-duoc-voi-amply-dong-khac
Hệ thống loa âm trần không dùng được với amply dòng khác

Đối với dòng amply của loa treo tường hay loa karaoke là dòng amply trở kháng. Công suất đến các loa thì mạnh nhưng tín hiệu lại không truyền được đi xa. Vì vậy khi đấy amply loa karaoke cho hệ thống loa âm trần dễ gây tính trạng hư hại cho cả hệ thống loa và cả chiếc amply.

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc hay gồm những gì

Hiện tại có 2 dòng loa âm trần khác nhau là loa âm trần có cần các thiết bị sử lý âm thanh và nâng công suất( dùng cho loa âm trần có dây – truyền thống) và loa âm trần không cần (dùng cho loa âm trần bluetooth/wifi- không dây) nên chúng cũng có những cách thiết kế hệ thống khác nhau (các bạn có thể hiểu rõ hơn khi đọc bài Loa âm trần không cần amply và có cần amply).  chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu từng hệ thống.

1. Hệ thống loa âm trần cần thiết bị xử lý và nâng công suất.

Đây là hệ thống loa âm trần từ trước tới nay được sử dụng và hiện đang là hệ thống loa chính ở rất nhiều các không gian lớn. Hệ thống loa âm trần này đang được đặt tại các bệnh viện, nhà hàng, khu văn phòng, khu nhà máy xí nghiệp,…

He-thong-loa-am-tran-can-thiet-bi-xu-ly-va-nang-cong-suat
Hệ thống loa âm trần cần thiết bị xử lý và nâng công suất

Hệ thống loa âm trần có dây cho các không gian lớn và cần độ phù rộng.

Những thiết bị cần thiết

Về cơ bản của hệ thống này sẽ có 4 thành phần chính bao gồm:

 • Các thiết bị cũng cấp tín hiệu âm thanh đầu vào: Micro, các đĩa DVD, DCD hay máy tsnh, điện thoại đều là những thiết bị có thể cung cấp tín hiệu đầu vào cho
 • Các thiết bị xử lý âm thanh và khuếch đại âm thanh: Các hệ thống loa âm trần lớn và rất lớn có thể sử dụng hai thiết bị là các mixer và các amply để phối trộn, xử lý và khuếch đậi âm thanh để đưa tín hiệu tới được đến lo âm trần cuối cùng. còn đối với các không gian vừa thì sẽ chỏ ần amply để xử lý âm thanh và khuếch đại âm thanh.
 • Các thiết bị phát âm thanh: chính là các loa âm trần được lắp đặt ở cả hệ thống hoặc từng không gian một để truyền tải các âm thanh tín hiệu được truyền tới
 • Các loại dây nối: Đây chính là bộ phận chung gian kết nối giữa các bộ phận chính, để các bộ phận chính hoạt động tốt thì hệ thống dây nối này cũng cần có chất lượn tốt,

Dưới đây là sơ đồ 3 bộ phận chính của các hệ thống loa âm trần truyền thống . Các bạn có thể nhìn thấy để dẽ hình dung.

He-thong-loa-am-tran-truyen-thong-se-gom-3-phan-chinh
Hệ thống loa âm trần truyền thống sẽ gồm 3 phần chính

Quy trình vận hành của hệ thống loa âm trần có dây

Hệ thống loa âm trần có dây như mô tả ở trên sẽ qua 3 giai đoạn từ bộ phận 1 tới bộ phận 2 và cuối cùng là ở bộ phận 3.

 • Ở bộ phận 1 là nơi cung cấp nguồn tín hiệu âm thanh như micro là trực tiếp tạo ra âm than mới, các thiết bị khác như điện thoại, máy tính hay băng đĩa là những nguồn đã có sẵn tín hiệu được nén và được lưu trữ để cung cấp ra.
 • Nhận được tín hiệu được truyền ra thông các dây loa vào tới bộ phận 2, nơi đây sẽ xử lý âm sắc tạo hiệu ứng âm thanh, giảm bớt các tín hiệu của tạp âm và tăng tín hiệu của âm chính, thêm các hiệu ứng ngân hay hiệu ứng không gian cho âm nghe rõ ràng và hay hơn. Tiếp đó là khuếch đại âm thanh( tăng công suất lên) để có thể đưa tín hiệu đã được xử lý tới những nới xa nhất cần bắt được tín hiệu âm thanh đó.
 • Bộ phận 3 3 nhận âm thanh đã xử lý và phát những tín hiệu âm thanh ra thành âm thanh ra loa và phóng đại âm thanh lên mức công suất mà loa có.
Quy-trinh-van-hanh-cua-he-thong-loa-am-tran-co-day
Quy trình vận hành của hệ thống loa âm trần có dây

Hình bên trên là mô hình của một hệ thống loa âm trần Bose có dây ở mọt phòng họp nhỏ mà Lạc Việt Audio đã thiết kế.

Các không gian sử dụng hệ thống loa âm trần có dây

Hiện tại có rất nhiều không gian dang sử dụng hệ thống loa âm trần có dây. các không gian rất lớn như hệ thống các sân bay, các nhà xưởng… một số hệ thống nhỏ hơn như các bệnh viện, khách sạn hay, nhà hàng lớn,… còn các không gian bé hơn như các siêu thị nhỏ, các quán cafe, các nhà hàng nhỏ hay các phòng trong các hộ gia đình.

Cac-khong-gian-su-dung-he-thong-loa-am-tran-co-day
Các không gian sử dụng hệ thống loa âm trần có dây

Hệ thống loa âm trần không dây

Do công nghệ đã thay đổi và phát triển rất nhiều theo thời gian và loa âm trần không dây đã được tạo ra. Từ đó hệ thống loa âm trần không dây được ra đời cũng gần đây nhưng vì nhiều sự tiện lợi mà nó mang lại nên đã có rất nhiều không gian ưu tiên sử dụng. Nó cũng sẽ là xu hướng sắp tới của tương lai kết nối số và vạn vật kết nối.

Các thiết bị trong hệ thống loa âm trần không dây gồm 2 bộ phận chính:

 • Thiết bị cung cấp tín hiệu âm thanh đầu vào: Các tiết bị đều cần tích hợp phát các loại sóng kết nói như sóng bluetooth hoặc sóng wifi, các thiết bị này có thể là micro thông minh, điện thoại thông minh, máy tính hay các thiết bị thông minh khác có thể phát các tín hiệu âm thanh.
 • Thiết bị tích hợp xử lý và phát âm thanh: Loa âm trần bluetooth/wifi sẽ đảm nhiệm cả nhiệm vụ xử lý và phát âm thanh. trong các loa này đều đã tích hợp một bộ phận nhỏ để xử lý riêng âm thanh cho mình và phát chính những âm thanh đó.
He-thong-loa-am-tran-khong-day-gom-2-bo-phan
Hệ thống loa âm trần không dây gồm 2 bộ phận

Các không gian sử dụng loa âm trần không dây

Nhưng đa số các không gian sử dụng hệ thống loa âm trần không dây đang dừng lại ở diện tích không rộng được như hệ thống loa âm trần có dây. Các không gian đang được sử dụng nhiều nhất đó là các nhà hàng, spa, quán cafe có diện tích nhỏ,.. và các hộ gia đình ở biệt thự, nhà phố bán hàng,…

He-thong-loa-am-tran-khong-day-dung-cho-cac-khong-gian-vua-va-nho
Hệ thống loa âm trần không dây dùng cho các không gian vừa và nhỏ

Quy trình vận hành của hệ thông loa sẽ

Về cơ bản cũng giống như ở hệ thống loa âm trần có dây nhưng bộ phận 2 sẽ đảm nhiệm cả vai trò xử lý và phát âm thanh

Lưu ý để thiết kế hệ thống loa âm trần tốt và sử dụng lâu dài

Chúng ta dựa vào các điều kiện đã có và các không gian bạn muốn sử dụng để thiết kế hệ thống loa âm trần từ ban đầu cho chuẩn chỉnh. Sau đó bạn chỉ cần theo hệ thống đã thiết kế và lắp đặt thì bạn đã có một hệ thống loa âm trần cho chất lượng âm thanh tốt và dùng lâu dài.

Mục đích sử dụng

Đối với mỗi mục đích sử dụng khác nhau chúng ta sẽ có cách lắp đặt và chọn các hệ thống lo âm trần khác nhau.

Vi dụ trong cùng một không gian bạn lắp hệ thống loa âm trần để nghe nhạc trên tất cả diện tích như ở các nhà hàng thì bạn có thể lắp đồng đều các loa ở các khu vực và việc tách riêng từng khu vực quản lý sẽ ít.

Đối với không gian đó bạn muốn vận hành âm thanh cho một siêu thị, ngoài việc bạn phát các âm thanh quảng cáo cho cả diện tích siêu thị, đôi khi bạn sẽ có những thông báo riêng cho các bộ phận chuyên biệt cần phát trên loa. Vì vậy khi thiết kế hệ thống loa âm trần ở đây bạn phải chia vùng từ đầu để tập trung thông tin truyền tải và quản lý tốt hơn.

Vì vậy bạn cần nghĩ tới cách thức vận hành từ trước khi quyết định lắp đặt hệ thống loa âm trần nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Diện tích lắp đặt

Diện tích sử dụng là thông tin đầu tiên cần phải nắm rõ, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thiết kế hệ thống loa âm trần của bạn. Diện tích lắp đặt sẽ ảnh hưởng tưới công suất loa được chọn và số lượng loa. Chúng tôi cần đảm bảo tiêu chí khi thiết kế như sau:

Tổng Diện tích đáp ứng của loa > Diện tích sử dụng hệ thống loa

Vì nếu diện tích sử dụng là 20 m2, diện tích đáp ứng của loa là 10 m2 (nhỏ hơn diện tích sử dụng) thì người nghe đang đúng với vị trí m2 thư 11, 12,.. đến vị trí 20 m2 sẽ khó nghe hoặc không nghe được âm thanh nữa.

Mỗi công suất loa sẽ đáp ứng được cho một diện tích khác nhau. Tùy tình hình thực tế mà đôi khi có sự chênh kệch tuy nhiên ta xét trường hợp phổ biến nhất. Số liệu được tính toán trên thực tế theo bảng bên dưới:

Công suất loa Diện tích đáp ứng
6W 4-8m2
10W 10-14m2
15W 14-18m2
20W 18-23m2
24W 22-27m2
30W 28-34m2
36W 34-40m2
50W 46-56m2

Ta sẽ lấy 1 ví dụ để bạn dễ hiểu hơn : bạn cần thiết kết hệ thống loa âm trần cho diện tích 100 m2. Ta thấy 100 m2 = 2.5 x 40 m2 . Như trên bảng ta thấy 40 m2 có công suất tương ứng là 36 W, Vậy diện tích gấp bao nhiêu thì công suất cũng cần gấp bấy nhiêu.

=> Công suất cần lắp đặt là: 2.5 x 36 = 90 W.

Bạn đang muốn mua các loa có công suất 10w

=> Bạn cần mua: 90/10 =9 loa để đảm bảo sử dụng cho diện tích 100W mà mình muốn.

Vị trí thiết kế hệ thống loa âm trần

Mức độ tiếng ồn

Khi lắp hệ thống loa âm trần chúng ta phải xác định được mức độ tiếng ồn của không gian mình thiết kế để đảm bảo yêu: Âm thanh được truyền tải qua hệ thống loa âm trần phải lớn hơn tiếng ồn trong không gia sử dụng. Vì trong trường hợp bạn cần truyền tải thông báo mà âm thanh phát ra nhỏ hơn tiếng ổn thì người nghe sẽ không nghe được => Việc truyền tải sẽ kém hiệu quả. Ví dụ như ở các siêu thị cần tiếp thị sản hẩm, phát chương trình quảng cáo hay thông báo cho nhân viên các quầy,…

Thông số về độ ồn được đo bằng dB. Các không gian cụ thể nên có các giá trị tương ứng là bao nhiêu sẽ được mô tả như dưới hình

Cuong-do-am-thanh-phu-hop-tai-tung-vi-tri-thiet-ke-he-thong-loa-am-tran
Cường độ âm phù hợp để thiết kế hệ thống loa âm trần

Khi truyền tải giọng nói hoặc nhạc qua loa, phải chuyển tải mức độ cao hơn mức độ tiếng ồn xung quanh. Để truyền tiếng, cần 5-10 dB lớn hơn tiếng ồn, nhạc nền 3-6 dB, nhạc biểu diễn là 15-20 dB lớn hơn mức ồn.

Còn trong trường hợp bạn chỉ muốn phát nhạc nền nghe thư giãn thì bạn có thể phát nhỏ hơn mức tiếng ổn để những người nói chuyện không cần phải nói quá lớn khi muốn trao đổi với nhau.Nhưng khi thiết kế hệ thống loa âm trần bạn vẫn cần đảm bảo điều kiện cho cường độ âm thanh lớn hơn mức ồn.

Khoảng cách giữa các loa

Chiều cao từ mặt sàn của bạn tới trần lắp loa là một lưu ý chúng ta không thể không nhắc tới. Như bạn nghe một ai đó nói chuyện hay gọi mình, họ càng nói gần tai bạn thì bạn càng dễ nghe. Nếu bạn tầng 1 mà họ tầng 2 thì bạn nghe dễ dàng, trường hợp mà họ tầng 5 thì phải hét lên chứ nói bình thường nghe không nổi. Thiết kế hệ thống loa âm trần cũng dựa trên nguyên lý như vậy.

Khoang-cach-tran-toi-san-cang-cao-thi-cong-suat-he-thong-loa-am-tran-cang-lon
Khoảng cách trần tới sàn càng cao thì công suất hệ thông loa âm trần càng lớn

Như bảng trên đã mô tả. Với mỗi mục đích khác là phát loa thông báo hay loa âm nhạc mà chúng ta sẽ lắp những khoảng cách khác nhau nhằm đáp ứng được mục tiêu cuối cùng khi lắp hệ thống loa âm trần.

Điều kiện vị trí lắp đặt loa

Điều kiện sử dụng loa là điều kiện sử dụng ở vị trí ngoài trời hay trong nhà, có mức độ ẩm có lớn không, mức độ bụi và có thể có tác dộng của các vật thể rắn hay nhiệt độ không. Vì những yếu tố nà sẽ tác động trực tiếp vào độ bền của loa và âm thanh phát của loa nên chúng ta cần năm kĩ.

Dưới đây là bảng chỉ số PI, là thang đo mức độ tác dọng của hai yếu tố mức độ bụi và đọ ẩm của vị trí lắp đặt. Chỉ số càng cao thì mức chống các yếu tố này càng cao.

chi-so-IP-cang-cao-thi-he-thong-loa-am-tran-cang-tot-va-ben
chỉ số IP càng cao thì hệ thống loa âm trần càng tốt và bền

Trong các môi trường có nhiều bụi hay độ ẩm cao chúng ta cần lưu ý lưa chọn những chiếc máy có chỉ số IP cao. Nếu chúng ta không làm như vậy thì hệ thống của chúng ta sẽ không sử dụng được lâu dài và các loa sẽ xảy ra hỏng học về sau, Vừa mất công sửa chữa lại tốn thêm chi phí mua mới.

Thông số kỹ thuật cần biết trước khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Trở kháng của hệ thống

Trở kháng của hệ thống loa âm trần nói một các dễ hiểu là mức độ cản trở dòng điện của cả hệ thống loa. Để giảm thiểu đến mức tối đa tác dộng của trở kháng người ta thường nâng giá trị của nguồn lên. Sau khi truyền điện được tới từng loa lại có thiết bị hạ nguồn xuống để phù hợp với từng loa, như vậy thì sẽ tiết kiệm được diện hơn và đảm bảo được công suất sử dụng cho từng loa.

Thiet-bi-khac-can-tuong-thich-voi-muc-tro-khang-khi-thiet-ke-he-thong-loa-am-tran
Thiết bị khác cần tương thích với mức trở kháng khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Khi chúng ta thiết kế hệ thống loa âm trần, chúng ta cần tính toán được mức trở kháng đẻ mua các thiết bị đi kèm phù hợp có thể nâng công suất và chạy được với cường độ hoạt động của cả hệ thống.

Độ nhạy của hệ thống loa âm trần

Độ nhạy của loa là mức độ nhận tín hiệu của loa. Độ nhạy càng cao thì loa bắt tín hiệu và truyền đi càng rõ nét và chuẩn âm.

Khi bạn thiết kế một hệ thống lao âm trần nhằm mục đích thông báo bạn nên chọn các loa có mức độ nhạy cao để truyền lời thông báo chuẩn, tránh trường hợp âm phát lệch nên nghe sai. Còn đối với các hệ thống loa âm trần chủ yếu nghe nhạc chúng ta có thể chọn độ nhạy ít hơn (trừ các hệ thống loa âm trần phục vụ mục đích nghe nhạc chuyên nghiệp).

Do-nhay-cua-he-thong-loa-am-tran-cang-cao-thi-am-thanh-nghe-cang-hay
Độ nhạy của hệ thống loa âm trần càng cao thì âm thanh nghe càng hay

Công thức trên giú ta thấy độ nhạy của loa sẽ giúp tín hiệu truyền trên hệ thống loa âm trần tốt như thế nào và chúng ta dựa vào đố mà tính tóan, thiết kế để mua hệ thống loa có độ nhạy tương ứng với nhu cầu sử dụng hệ thống.

Công suất  toàn hệ thống

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế hệ thốn loa âm trần cho không gian của ban. Khi không gian sử dụng là một xí nghiệp rộng, công suất hệ thống cần lớn mới có thể đưa tín hiệu và dòng điện đủ tới chiếc loa cuối cùng. Cần chắc chắn rằng chiếc amply bạn mua phải có công suất lớn hơn cả công suất của hệ thống loa. Ví dụ: Bạn có 10 chiếc loa, mỗi loa có công suất 10W

=> tổng công suất các loa là 10 x 10 = 100W

=> Công suất của chiếc amply cần mua  > 100W  thì mới đảm bảo được vận hành cho 10 chiếc loa hoạt động bình thường.

Tinh-cong-suat-cho-amply-cua-he-thong-loa-am-tran
Tính công suất cho amply của hệ thống loa âm trần

Đây là yếu tố bắt buộc khi thiết kế hệ thống loa âm trần. Vì nếu thông số và sự lựa chọn sai sẽ dẫn tới hệ thống hoạt động không được hoặc hư amply dẫn tới việc bạn phải mua một chiếc khác.

Các hệ thống loa âm trần phổ biến

Chúng ta sẽ đi vào cụ thể một số hệ thống oa âm trần phổ biến và được ưu tiên lựa chọn nhất hiện nay. Đứng đầu là hệ thống loa âm trần bose, sau đó là hệ thống loa âm trần Toa.

– Hệ thống loa âm trần bose

Bose là hãng có dòng loa âm trần chất lượng cao trên thị trường và được lựa chọn rất nhiều. Chất lượng âm thanh của hệ thống loa âm trần này chính là lý do mà nó được lựa chọn nhiều như vậy, âm thanh đàu ra sắc nét rõ ràng, thiết kế sang trọng và hài hòa màu sắc.

Vì thế hệ thống loa âm trần bose là phổ biến ở nhiều các không gian khác nhau như:

 • Hệ thống loa âm trần bose cho các quán cafe nhỏ và vừa
 • Hệ thống loa âm trần bose cho nhà hàng , khách sạn
 • Hệ thống loa âm trần bose cho các xí nghiệp, nhà máy …

Chúng ta sẽ đi vào các ví dụ cụ th

– Cho 1 nhà hàng

So-do-he-thong-loa-am-tran-Bose-cho-nha-hang
Sơ đồ hệ thống loa âm trần Bose cho nha hàng

Hệ thống loa âm trần bose ở nhà hàng này sẽ nhằm mục đích nghe nhạc vì vậy khoảng cách của các loa không quá xa nhau, công suất của mỗi loa cũng không cao vì không gian này tiếng ồn không quá lớn và hình thức của nhà hàng theo phong cách sang trọng nên nhạc cũng chỉ cần du dưng nhẹ nhàng.

– Cho hệ thống loa âm trần bose ở văn phòng làm việc một công ty:

he-thong-loa-am-tran-bose-tai-phong-lam-viec-mot-cong-ty
Hệ thống loa âm trần bose tại phòng làm việc một công ty

Với một công ty có diện tích lớn hơn nhưng mục đích sử dụng chỉ là tông báo thì số lượng loa âm trần không cần nhiều và công suất của các loa cũng không cần lớn. Hệ thống loa âm trần Bose ở đây có khoảng cách các loa khá rộng để ít loa nhưng khi có thông báo thì người lao động vẫn nghe thấy.

– Hệ thống loa âm trần Toa

Hê thống loa âm trần Toa được sử dụng phổ biến chỉ đứng sau hệ thống loa âm trần Bose vì giá thành của loa âm trần Toa khá rẻ nhưng chất lượng âm thanh vẫn đảm bảo.

he-thong-loa-am-tran-Toa-o-nha-may
hệ thống loa âm trần Toa ở nhà máy

Các nhà máy xí nghiệp là nơi hay sử dụng các hệ thống loa âm trần Toa nhiều nhất. Vì mục đích chính là thông báo nên các Loa cách nhau xa và số loa lắp đều để công nhân đều có thể nghe khi có thông báo.