Amply loa karaoke và amply loa âm trần

Tổng quan về amply

Trước khi chúng ta đi sâu hơn và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về Amply karaoke và Amply loa âm trần thì chúng ta cần biết về amply đã. Khi đã nắm được những thông tin này bạn sẽ tìm hiểu về amply karaoke và amply loa âm trần một các dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Amply-de-tang-cong-suat-va-khuech-dai-tin-hieu-cho-loa
Amply để tăng công suất và khuếch đại tín hiệu cho loa

Vậy đây là thiết bị gì, có vai trò như thế nào trong hệ thống âm thanh và chúng được phân loại như thế nào.. Chúng ta cùng đến với phần đầu tiên

Amply là gì?

Amply ( tên đầy đủ là Amplifier) là một trong những thiết bị vô cùng cần thiết và quan trọng trọng dàn âm thanh. Amply có chức năng nhận tín hiệu từ micro hoặc các thiết bị truyền âm thanh như điện thoại hoặc máy phát nhạc. sau đó xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu rồi chuyền ra loa. Từ đó chúng ta mưới nghe được tiếng nhạc.

Quy trình hoạt động của amply

Việc đầu tiên của một âm ly hoạt động tốt là nhận tín hiệu đầu vào bằng cách chuyển các thông tin từ micro, băng đĩa, hay các thiết bị không dây (tín hiệu dưới dạng sóng) như điện thoại, máy nghe nhạc vào thiết bị xử lý. Từ thiết bị xử lý đó, chúng sẽ xử lý, phối trộn vvaf xử lý các âm. bên cạnh dos chúng ta có thể điều chỉnh để nó tăng/giảm âm, âm trầm/bổng, và xử lý bớt những tạp âm. tiếp sau đó amply sẽ khuếch đại tín hiệu để phát ra loa hay tai nghe

Quy-trinh-hoat-dong-cua-amply-de-phat-ra-loa
Quy trình hoạt động của amply để phát ra loa

Tác dụng của amply

  • Khuếch đại tín hiệu: Như chúng ta đã nói ở trên, amply giúp cho các tín hiệu âm thanh được đảy lớn lên và từ đó mới có các âm thanh chúng ta nghe dễ dàng qua loa hoặc tai nghe như ngày nay. Ở một số thiết bị điện tử hiện nay như điện thoại hay TV chúng ta không thấy cần phải có chiếc amply nào đi bên khi cần nghe âm thanh cả, nhưng thực tế là các thiết bị này đều đã được tích hợp amply bên trong để xử lý âm thanh rồi. Nếu amply trong các thiết bị này bị hư hỏng thì chúng ta sẽ không thể nghe thấy bất cứ âm thanh nào nữa.
  • Giúp kết hợp âm thanh, lọc bớt các tạp âm: đây là lý do mỗi khi chúng ta được nghe một bài hát hay âm thanh phát ra từ 1 chiếc amply tốt chung ta sẽ cảm thấy nó hay, và hay hơn nhiều so với việc nghe trực tiếp hay nghe qua một chiếc amply không còn tốt nữa.
Amply-karaoke-giup-khuech-dai-tin-hieu-xu-ly-am-thanh
Amply karaoke giúp khuếch đại tín hiệu xử lý âm thanh

như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được những điều cơ bản và thiết thực nhất của amply. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại Amply phổ biến và được nhiều người quan tâm hiện nay

Amply karaoke

Amply-dung-de-loa-karaoke-cho-nhac-hay-va-hoat-dong-tot
Amply dùng để loa karaoke cho nhạc hay và hoạt động tốt

Amply karaoke là thiết bị amply thiết kế chuyên cho các hệ thống karaoke (phát trên loa karaoke) . Nó không thể vắng mặt trong hầu hết các dàn karaoke hiện nay. Mỗi khi chúng ta hát, giọng hát của bạn có trong trẻo hay không, có trầm bổng hay không đó chính là nhờ vào khả năng xử lý của chiếc amply trong dàn karaoke đó. Vì vậy, khi chúng ta muốn có một hệ thống karaoke thực sự chất lượng thì chiếc amply karaoke.

Việc kết hợp hai trong 1, vừa chỉnh âm vừa khuếch đại âm thanh giúp cho amply là sự lựa chọn tối ưu cho karaoke gia đình và quán karaoke.

Phân loại các amply karaoke

Amply cho karaoke hiện tại trên thị trường việt nam được cha ra rất nhiều loại với các tiêu chí phân chia khác nhau

– Phân loại theo kênh

  • Amply 2 kênh:  amply này có bộ khuếch đại đầu ra ở 2 kênh khác nhau (thường là cho hai loa karaoke)
Amply-karaoke-2-kenh-thuong-dung-cho-2-thiet-bi-loa
Amply karaoke 2 kênh thường dùng cho 2 thiết bị loa
  • Amply 4 kênh: Cũng giống như chiếc amply 2 kênh nhưng amply 4 kênh sẽ khuếch đại âm thanh ra 4 kênh khác nhau. như vậy sẽ đáp ứng được nhiều loa hơn cục amply 2 kênh.
Amply-karaoke-4-kenh-thuong-dung-cho-4-thiet-bi-loa
Amply karaoke 4 kênh thường dùng cho 4 thiết bị loa

– Phân loại theo cách sử dụng:

  • Amply cơ (Analog): Đây là loại amply chỉnh trực tiếp âm thanh ở từng phần với các nút chỉnh trực tiếp bên ngoài thân amply. Cách kết nối và cách chỉnh của amply cơ vô cùng đơn giản và dễ dàng do đã tích hợp sắn bộ lọc Equalizer. Ở một số dòng amply cơ cũ người ta chưa có nút chỉnh cho tiếng hú, rít do micro hay hỗ trợ nhạc. Hiện nay một số Amply cơ đời mới đã có sự cải tiến ở vấn đề này nhằm thu được am thanh nghe trong treo hơn và tốt hơn tuy nhiên chức năng này vẫn còn nhiều sự hạn chế.
Amply-co-chinh-truc-tiep-bang-cac-nut-ben-ngoai
Amply cơ chỉnh trực tiếp bằng các nút bên ngoài
  • Amply số (Digital): Amply số là loại amply sử dụng công nghệ để điều chỉnh các chức năng của amply chứ không phải chỉnh thủ công như amply số nữa. thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển và sử dụng. Thuận tiện điều khiên nếu biết ứng dụng công nghệ. Vang số cũng hỗ trợ được việc lọc và xử lý âm thanh hú rít của micro tốt hơn amply cơ.
Amply-so-chinh-bang-phan-mem-chuyen-dung-tren-may-tinh
Amply số chỉnh bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính

Lưu ý khi chọn mua amply karaoke

khi lựa chọn một chiếc amply karaoke chúng ta cần lưu ý ở các điểm chính:

1. Xác định rõ nhu cầu từ đầu

Nếu bạn chỉ định sắm một chiếc amply karaoke cho gia đình mình sử dụng, không cần phải phục vụ nhiều người trong thời gian dài thì chiếc amply của bạn chỉ cần vừa phải, công suất nhỏ hơn và yêu cầu về hiệu suất hoạt động cũng nhỏ hơn.

Đối với nhu cầu mua amply karaoke nhằm mục đích doanh và cung cấp các dịch vụ thì chắc chắn amply của bạn sẽ liên tục hoạt động vì vậy mức yêu cầu hiệu suất của amply sẽ cao hơn nhiều. Hơn thế, không gian thường sẽ rộng hoặc tiếng cũng thường yêu cầu to hơn nên công suất của amply phải thực sự đủ lớn mới đáp ứng đủ yêu cầu này.

2. Amply tương thích với không gian phòng hát

Diện tích,và cách bày trí các vật trong không gian phòng karaoke cũng tác động g rất không nhỏ đến việc chọn amply karaoke phù hợp. Với những không gian có diện tích không giống nhau thì tiêu chí lựa chọn amply cũng không giống nhau. Với các phòng karaoke từ 20-25m2 (thường là cho gia đình), amply có công suất từ 300-400W là lựa chọn rất thích hợp. Nhưng với các quán Karaoke có diện tích lên tưới 40-50m2 thì amply với công suất là 600-700W mới laf sự lựa chọn tối ưu nhất.

Amply-loa-karaoke-can-tuong-thich-voi-khong-gian-phong-hat
Amply loa karaoke cần tương thích với không gian phòng hát

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần quan tâm đến đặc tính âm thanh, mức phản xạ âm của phòng. Âm thanh mà chúng ta nghe là âm thanh đã tổng hợp từ loa và các âm thanh phản xạ từ tất cả các bề mặt vật thể chuyền tới tai như vách tường, trần nhà… Vậy nên một căn phòng lớn hơn và  có nhiều đồ đạc hơn thường cần công suất amply lớn hơn..

3. Công suất amply phù hợp với loa karaoke

Đây là một yêu cầu cốt yếu khi bạn lựa chọn amply cho chiếc loa karaoke của mình. Điều kiện tiên quyết là công suất của của amply phải lớn hơn của loa. Vì những lý do sau:

  • Chất lượng âm: Để chất lượng âm thanh cho ra sống động, hay nhất và không bị biến âm hay méo âm. Một chiếc âm ly chúng ta hình dung như một chiếc máy lọc nước chảy ra các vòi, chiếc máy thì nhỏ mà mỗi vòi đều rất lớn thì nước chảy ra sẽ nhỏ giọt, ngắt quãng và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
  • Amply dùng được lâu dài: khi amply có công suất nhỏ hơn dàn loa karaoke của bạn. Chiếc amply sẽ phải làm việc hết công suất hoặc phải làm việc vượt công suất. Nếu nó cứ như vậy một thơi gian thì chiếc amply của bạn cũng xin “lui về ở ẩn” và lúc đó bạn sẽ mất công sửa đi sửa lại nhiều lần hoặc mua một chiếc khác. Như vậy vừa mất công lại vừa tốn kém.
Cong-suat-amply-phu-hop-voi-loa-karaoke
Công suất amply phù hợp với loa karaoke

Thông thường, để chiếc amply hoạt động tốt nhất và được thời gian lâu dài nhất người ta thường chọn một chiếc amply lao karaoke có công suất lớn hơn dàn loa từ 100-150w. Như vậy sẽ tốt cho cả âm thanh mỗi lần hát đều ưng hết cả ý mà amply của bạn sẽ bên bạn dài lâu.

4. Chất vang của âm chuẩn

Mong muốn của mỗi người nghe và yêu nhạc, thích hát karaoke chính là âm thanh chắc, âm rõ ràng, sạch tạp âm. Hiện tại, đối với dòng amply karaoke của các hãng thì những đặc điểm âm thanh đưa ra lại có sự khác biệt với nhau. tùy theo mong muốn và sở thích của mỗi người mua chúng ta sẽ chọn ra dược cho mình một chiếc amply hù hợp nhất. Vì vậy, khi tới mua ampy các bạn hoặc là thử nghe trước của các hãng khác nhau nếu có điều kiện, hoặc các bạn có thể hỏi người tư vấn và nghe trước xe có thực sự ưng ý không nhé.

5. Mức giá xác định rõ ràng

Chúng ta đều biết vấn đề giá cả luôn nằm trong danh mục quan tâm nhất của người mua. Dù bạn có muốn mua cho gia đình sử dụng hay mua cho mục đích kinh doanh, dịch vụ thì giá cả bạn nên xác định trước. Để khi chọn lựa bạn không bị phân vân giữa quá nhiều sản phẩm, mất thời gian và gây ra cảm giác tâm lý. Hiểu rằng một chiếc amply công suất lớn và nhỏ ở cùng một hãng thì chiếc lớn sẽ tốt hơn chiếc nhỏ, đáp ứng đực nhiều nhu cầu hơn nhưng nếu túi tiền bạn chỉ cho phép với chiếc nhỏ và nó cũng phù hợp với những yếu tố như trên đã nêu rồi thì bạn hãy đưa nàng về dinh chứ còn trần trừ gì nữa.

6. Kiểm tra trước khi quyết định mua

Không ai có thể chắc chắn được chiếc amply của bạn có 100% hoạt động tốt luôn, dù là nhà sản xuất uy tín hay địa chỉ bán hàng tin cậy bạn vẫn cần kiểm tra trước khi ” xuống tiền” và ” rinh em về” để tránh mất thời gian cho bạn sau này.

hình ảnh Kiểm tra chất lượng amply trước khi mua

Kiem-tra-chat-luong-amply-truoc-khi-mua
Kiểm tra chất lượng amply trước khi mua

Các dòng amply karaoke tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều mâu mã, và nhiều hãng sản xuất amply karaoke trên thị trường hiện nay, tuy nhiên được tin dùng nhiều nhất là của các hãng sau:

Amply-loa-Karaoke-Jarguar-KMS-PA-1604-DSP-Pro
Amply loa Karaoke Jarguar KMS PA-1604 DSP Pro
  • Amply Karaoke Paramax: Amply Karaoke Paramax SA 888 Piano New, Amply Karaoke Paramax SA999 AIR,Amply Paramax SA999 AIR MAX
  • Amply Karaoke Navison: Amply Karaoke Navison no206, Amply Karaoke Navision No 202

Amply loa âm trần

Amply loa âm trần cũng là một loại amply dùng cho loa âm trần, tuy nhiên nó có một số đặc điểm khác biệt để tương thích với điều kiện và không gian sử dụng loa âm trần – được đặt cách xa amply. amply loa âm trần là amply điện áp, nguồn của amply là 100v để dùng tương ứng với các loa âm trần. Với đặc điểm như vậy kh truyền tải cho các loa ở xa sẽ ít hoặc không bị tiêu hao công suất

Với các Amply loa âm trần chuyên dụng, có thể hỗ trợ cho khách hàng sử dụng một lúc nhiều chiếc lao với mục đích thông báo hoặc phát nhạc. Công suất của những chiếc amply này dù chuyền đến chiếc loa xa nhất vẫn giữ nguyên công suất như chiếc loa gần nhất.

Amply loa âm trần sẽ dùng cho các loa có dây, đối với các loa âm trần không giây thì không cần sử dụng.

Những lưu ý khi mua amply loa âm trần

Cũng giống như khi mua amply karaoke, khi chúng ta mua loa âm trần cũng cần có những lưu ý để chiếc amply dùng được lâu dài, mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất.

Ngoài các lưu ý như trên phần amply karaoke đã nêu ta có thêm một số lưu ý bao gồm:

1. Độ nhạy của chiếc loa âm trần

Đây là một tiêu chí quan trọng để chọn một chiếc amply lao âm trần phù hợp. Nếu chiếc loa âm trần bạn có có độ nhạy cao, thì mức độ thể hiện âm thanh sẽ rõ ràng và rành mạch hơn, giúp tiêu tốn ít công suất của amply hơn. Nhưng ngược lại, chiếc loa có độ nhạy thấp thì chiếc amply bắt buộc phải có độ nhạy cao thì mới có được chất lượng âm thanh chi tiết và rõ ràng, hay ho được.

2. Trở kháng của chiếc loa

Cũng tương tự như độ nhạy, trở kháng cũng là một trong những yếu tố bạn không thể không lưu tâm. Khi trở kháng thấp, công suất amply cần lớn để kéo cho loa lên và chất lượng âm tốt hơn, và ngược lại, nếu trở kháng cao bạn có thể chộn amply có công suất thâp cũng không sao. Việc này giống như hai con ngựa cùng kéo xe trên đường, nếu con 1 yếu thì con 2 phải khỏe và ngược lại thì chiếc xe mới đủ lực để chạy êm và đều trên hết quãng đường

Đây là yếu tố bổ sung thêm để chọn amply loa âm trần. Ngoài ra bạn vẫn cần phải thực hiện đủ các yêu cầu đã nêu ở phần amply loa karaoke. như xác định trước mức giá và mục đích, công suất hay độ tương thích với không gian phòng đều giống như phần chúng ta đã bàn ở phía trên ( Nếu chúng ta chưa đọc thì các bạn quay lại phần bên trên nhé)

3 amply loa âm trần giúp chất lượng âm thanh nghe hay nhất

Amply loa âm trần DB LP 40F

Đây là chiếc amply có công suất chỉ 40w nhưng nó đủ sử dụng cho 6 chiếc loa âm trần 6W như các dòng loa âm trần DB TS 301, DB TS 303. Là một sản phẩm  có chất lượng tốt, giá rẻ  bên cạnh đó còn tích hợp nhiều tính năng nên Amply DB LP 40F được rất nhiều người tin dùng hiện nay. Đây là sản phẩm nằm trong phân khúc amply công suất nhỏ nhất của các dòng amply DB.

Amply-loa-am-tran-DB-LP-40F-dong-cong-suat-thap
Amply loa âm trần DB LP 40F dòng công suất thấp

Amply loa âm trần 60W Bosch PLE-1MA060-US

Nếu nói về amply loa âm trần mà không nhắc tới các sản phẩm của hãng Bosch quả là một thiếu sót. Kinh nghiệm sản xuất lâu năm, linh kiện xử lý bên trong chất lượng cao và được tin tưởng sử dụng trong nhiều năm. Chiếc amply loa âm trần 60W Bosch PLE-1MA060-EU này sẽ là một lụa chọn rất đáng quan tam tới cho bạn khi bạn có số lượng loa âm trần ở tầm trung khoảng từ 10-15 chiếc (tùy các thông số kỹ thuật của loa).

Amply-loa-am-tran-60W-Bosch-PLE-1MA060-US-dong-cong-suat-trung-binh
Amply loa âm trần 60W Bosch PLE-1MA060-US dòng công suất trung bình

Khả năng tương thích và ghép nối với nhiều thiết bị khac nhau trong bộ loa âm trần của chiếc amply loa âm trần 60W Bosch PLE-1MA060-EU được đánh giá  khá cao, điều này cho bạn không cần lo lắng nhiều khi quyết định ghép nối nó với dàn loa âm trần của mình.

Amply cho loa âm trần TOA A-2120D

Đây là chiếc amply công suất 120W phù hợp khi chúng ta có nhu cầu lắp đặt nhiều loa âm trần như khoảng 20 chiếc cho không gian của bạn. Amply của hãng TOA được đánh giá thông qua quá trình sử dụng thực tế với tính năng nổi bật như độ bền cao nhất trong tổng phân khúc. Amply TOA A 2120D Có màu sơn đen thể hiện sự chắc chắn, san trọng nhưng không lòe loẹt. Chiếc amply có 3 chân cắm micro, 2 ngõ vào AUX và 1 cổng ra ghi âm,với 3 chân cắm micro bạn có thể song song sử dụng cả 3 micro để hòa âm.

Amply-cho-loa-am-tran-TOA-A-2120D-dong-cong-suat-lon
Amply cho loa âm trần TOA A-2120D dòng công suất lớn

Sự khác nhau giữa amply karaoke và amply loa âm trần

 Tiêu chí  Amply karaoke Amply loa âm trần
Loại amply  Trở kháng  Điện áp
Cách lắp mạch với loa Thường là nối tiếp  song song
Công suất sử dụng  Lớn nhỏ và vừa là chủ yếu
Đặc điểm Dùng cho bộ dàn loa karaoke với khảng cách gần, công suất lớn Dùng cho bộ dàn ở xa, công suất không lớn