Tại sao micro hát karaoke bị hú? Cách khắc phục đơn giản nhất.

Nếu bạn đã từng sử dụng micro không dây thì chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với tình trạng của hú rít của micro, làm mình rất khó chịu. Vì vậy, bạn muốn nhanh chóng chấm dứt tình trạng này nhưng không biết nguyên nhân và cách khắc phục micro hát karaoke bị hú như thế nào. Vì vậy hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng nhất, đơn giản nhất hãy cùng theo dõi nhé.

Tại sao micro hát karaokebị hú?
Tại sao micro hát karaoke bị hú?

Tại sao micro hát karaoke bị hú

Một chiếc micro chất lượng sẽ giúp bạn nâng tầm giọng hát, giúp việc trải nghiệm âm thanh cũng như giải trí được hoàn hảo hơn. Vậy tại sao chúng lại bị hú rít như vậy.

Vị trí micro hướng thắng về phía gần loa

Micro xuất hiện tiếng hú do vị trí micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa. Khi bạn hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ thế tạo ra nhiều vòng tuần hoàn như vậy, gây ra hiện tượng micro karaoke bị hú.

Micro xuất hiện tiếng hú do vị trí micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa
Micro xuất hiện tiếng hú do vị trí micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa

Quy trình âm thanh phát ra từ loa karaoke khi âm thanh được thu vào micro rồi qua EQ, truyền đến bộ xử lý và đi đến bộ đẩy công suất, cuối cùng thoát ra loa.

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Tần số cộng hưởng liên quan đến không gian trong phòng. Bởi trong phòng được bày trí đồ vật, diện tích căn phòng, thiết kế trong phòng khiến âm thanh dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm chi micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh nếu phòng có nhiều đồ dùng, nhỏ nhưng không được tiêu âm
Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh nếu phòng có nhiều đồ dùng, nhỏ nhưng không được tiêu âm

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Bên cạnh 2 nguyên nhân trên thì lỗ thoát hơi micro bị nghẽn cũng làm cho micro bị hú. Những lỗ thoát hơi này được thiết kế phía sau màng nhún của micro. Khi sử dụng, nếu micro karaoke bị hú có thể lỗ thoát hơi bị bịt kín làm cho âm thanh cộng hưởng bên trong thân micro.

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn
Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Thao tác cầm micro không đúng

Thao tác của người dùng không đúng cũng vô tình làm cho micro karaoke bị hú. Người hát vô tình để tay của mìn che ăng ten của loa, bên cạnh đó, việc đặt micro sát miệng cũng dễ dàng làm micro có tiếng hú.

Thao tác cầm micro không đúng
Thao tác cầm micro không đúng

Micro và amply bị thiếu công suất

Nếu micro bị thiếu công suất để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì chúng cũng làm micro karaoke bị hú. Khi đó tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ và chạm đến mức tín hiệu tối đa thì chúng sẽ làm cho hiện tượng micro bị hú do âm thanh bị méo.

Micro và amply bị thiếu công suất
Micro và amply bị thiếu công suất

Bên cạnh micro bị thiếu công suất thì amply thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú.

Chỉnh amply chưa đúng

Chỉnh amply chưa đúng cũng là nguyên nhân khiến cho micro karaoke bị hú. Đặc biệt, ở một số dòng amply karaoke không hỗ trợ việc loại bỏ tiếng hú nên dễ xuất hiện tình trạng micro bị hú.

Chỉnh amply chưa đúng cũng làm micro có tiếng hú
Chỉnh amply chưa đúng cũng làm micro có tiếng hú

Micro kém chất lượng

Nguyên nhân cuối cùng dẫn tới việc micro bị hú làm khi bạn sử dụng micro kém chất lượng. Hoặc làm micro bị rơi rớt quá nhiều lần dẫn tới âm thanh không có những tiếng bass, màng micro rách dẫn tới việc thường xuyên gặp phải tiếng âm thanh khó chịu

Micro kém chất lượng hoặc thường xuyên làm rơi cũng sẽ bị tiếng hú
Micro kém chất lượng hoặc thường xuyên làm rơi cũng sẽ bị tiếng hú

Cách khắc phục đơn giản giảm micro bị hú

Với mỗi nguyên nhân làm cho micro bị hú sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Nguyên nhân Cách khắc phục
Vị trí micro hướng thẳng và gần loa
 • Di chuyển hướng micro tránh gần và đối diện trực tiếp với loa.
 • Ngoài ra, cần chú ý đến cách sắp xếp vị trí loa trong căn phòng.
 • Nếu do không gian căn phòng, thì bạn cần mua mút cách âm cách nhiệt (mút trứng tiêu âm) để dán trên tường, hay góc tường.
Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh
 • Bố trí các thiết bị như loa, amply mội cách phù hợp, tuân thủ nguyên tắc phối ghép và lắp đặt chuẩn xác nhất cho chất lượng âm thanh thoát ra tốt nhất.
 • Cần bố trí các tấm cách âm, xốp cách nhiệt để không xuất hiện dội âm cho micro không xảy ra hiện tượng hú, sôi, rè…
Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn
 • Kiểm tra phía lỗ thoát hơi micro, hoặc bạn có thể đem ra tiệm để nhờ thợ sửa kiểm tra thiết bị.
 • Ưu tiên chọn mua micro tốt, có xuất xứ rõ ràng.

Ví du: micro có dây nên mua loại dây tốt có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài – giúp bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply

Thao tác cầm micro không đúng
 • Chú ý đến cách cầm micro, tránh dùng tay che tín hiệu ăng ten của micro.
 • Giữ khoảng cách miệng và micro cho hợp lý, để không xuất hiện tiếng hú.
Micro bị thiếu công suất
 • Tăng công suất của dàn amply lên.
 • Điều chỉnh mức độ nhạy của micro để nó bắt kịp tiếng của chính nó khi phát ra loa để không xuất hiện tiếng hú.
Chỉnh amply chưa đúng
 • Điều chỉnh lại amply sao cho phù hợp.
 • Có thể chọn mua các loại ampy có hỗ trợ loại bỏ tiếng hú.
Amply thiếu công suất
 • Cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và power amplifier (gọi là amply công suất) như công suất, độ nhạy, trở kháng để bộ dàn karaoke hoạt động tránh tình trạng hú, rít.
 • Ngoài ra, có thể dùng thêm thiết bị hỗ trợ để khuếch đại tín hiệu âm thanh như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số,…
Micro kém chất lượng
 • Hạn chế làm rơi, rớt micro
 • Lựa chọn những sản phẩm, thương hiệu chính hãng, chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng

 

Cách khắc phục micro bị hú
Cách khắc phục micro bị hú

Cách căn chỉnh micro hát karaoke hợp với bộ dàn âm thanh

 • Bước 1: Cắm micro vào vị trí, chỉnh volume của music về mức thấp nhất
 • Bước 2: Điều chỉnh Volume tổng, Volume Micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí giữa mà nhà sản xuất đã thiết kế.
 • Bước 3: Tiếp theo bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro, tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát mà thay đổi Echo, Dly hay Rpt. Vị trí giữa của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ đến khi đảm bảo giọng nói không vang quá và không bị vọng lại nhiều lần.
 • Bước 4: Chỉnh giọng nói phù hợp với người thiên chất Bass thì đưa Volume Bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên Tress đưa Volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.
Cách căn chỉnh micro hợp với bộ dàn âm thanh karaoke
Cách căn chỉnh micro hợp với bộ dàn âm thanh karaoke
 • Bước 5: Đưa Volume Music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng mà micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .
 • Bước 6: Trong thực tế có rất nhiều trường hợp sảy ra khi chỉnh giọng Micro rất tốt nhưng khi đưa nhạc vào là rú, rít không hát được mặc dù lắp đặt loa đã chuẩn theo thiết kế vậy vấn đề ở đây các bạn chỉ cần quan tâm tới tần số cao (Hi) của Micro, Echo, tổng không cho phép chỉnh quá vị trí giữa mà các bạn nhất thiết phải đưa sang trái sao cho hết rú thì thôi từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra.

Một số lưu ý khi điều chỉnh micro bị hú

Dưới đây là những lưu ý từ chuyên gia Lạc Việt Audio để khắc phục những lỗi của micro

 • Khi micro karaoke bị hú rít, ngay lập tức giảm nhỏ âm lượng hoặc tắt hẳn micro để chúng không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
 • Chỉnh Echo cũng làm biện pháp để xoá bỏ hú rít vì việc này làm giảm yếu tố tần số hồi tiếp lặp lại.
 • Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để cắt rít, xử lý được những tình trạng không mong muốn.
Sử dụng các thiết bị làm giảm tiếng hú của micro
Sử dụng các thiết bị làm giảm tiếng hú của micro
 • Các micro thường có vạch báo pin trên màn hình, hãy để ý đến nó vì đôi khi bạn dùng mà hết pin mic đẫn đến việc loa sẽ bị tiếng tạch tạch, hú rít lên. Màn hình mic sẽ báo nháy liên tục, hãy thay pin mới để khắc phục nguyên nhân.
Thường xuyên kiểm tra pin của micro
Thường xuyên kiểm tra pin của micro
 • Để 2 micro cách xa nhau khi sử dụng việc này sẽ giúp chúng không bị hú
 • Hãy tắt micro khi không sử dụng, việc này vừa tiết kiệm pin Micro lại giúp bạn không phải nghe tiếng hú, rít khó chịu khi đặt micro xuống bàn mà quyên tắt.
Không đặt micro đang sử dụng gần nhau
Không đặt micro đang sử dụng gần nhau

Với việc chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục micro hát karaoke bị hú rít khi đang sử dụng micro trên mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn sửa micro, tránh làm hỏng dàn âm thanh của bạn. Hãy nhớ khi bị hú thì nên tắt ngay micro rồi mới xem bị nguyên nhân gì nhé. Chúc bạn có được hệ thống âm thanh chất lượng tuyệt vời nhất.