Dây loa âm trần

Dây loa âm trần không còn là thiết bị gì xa lạ với bất cứ hệ thống loa âm trần nào, đặc biệt là các hệ thống âm thanh lớn như ở các công ty, bệnh viện, phòng họp,…. Chúng không chỉ đa dạng về màu sắc, hình dạng mà còn đa dạng về mức giá và chất lượng. Dây loa âm trần góp phần rất lớn cho việc truyền tải âm thanh hay và chất lượng, giữ cho hệ thống được dài lâu và ổn định. Sau đây hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu tất tần tất về dây loa âm trần các bạn nhé .

Dây loa âm trần
Dây loa âm trần

Dây loa âm trần là gì

Dây loa âm trần cũng giống như các dây loa khác, đều là các dây dẫn tín hiệu âm thanh để kết nối các thiết bị. Dây loa âm trần cho phép tín hiệu âm thanh truyền từ amply sang loa để loa có được tín hiệu và phát ra loa với chất lượng am thanh hoàn hảo nhất.

Dây loa âm trần giúp truyền tín hiệu âm thanh từ amply sang loa âm trần
Dây loa âm trần giúp truyền tín hiệu âm thanh từ amply sang loa âm trần

Khi dây loa càng tốt thì quá trình truyền tín hiệu càng đảm bảo để cho ra chất lượng âm thanh thực sự trung thực và hay ho.

Lịch sử phát triển của dây loa âm trần

Dây loa âm trần cũng giống như các dây loa khác ban đầu chỉ là các dây dẫn điện thông thường được sử dụng với mục đích truyền tín hiệu âm thanh. Chúng được bảo vệ thô sơ bằng vải, cao su hoặc giấy sáp. Các sợ bên trong cũng không khác gì dây điện là được bện lại với nhau từ các dây đồng nhỏ để tạo nên độ chắc chắn.

Đầu căm ban đầu cũng còn rất thô sơ, thâm chí chỉ là những đoạn dây đã được tháo lớp bảo vệ phía ngoài, chỉ còn lõi trần bên trong và hoặc được hàn, kẹp dầu kim loại vào.

Dây loa âm trần thời kì đầu còn thô sơ và đơn giản
Dây loa âm trần thời kì đầu còn thô sơ và đơn giản

Hiện nay, các dây loa nói chung  đã được nâng cấp và chuyên biệt cho việc truyền tín hiệu âm thanh, từ chất liệu làm dây bên trong, chất liệu bả vệ ở vỏ ngoài và jack cắm đều đực nâng cấp để quá trình sử dụng tiện lợi hơn và chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn.

Cấu tạo của dây loa âm trần

Dây loa âm trần cũng có nét tương đồng với dây điện nhưng vì mục đích sử dụng nên có những điểm khác biệt tương ứng. Dây loa âm trần có 3 thành phần cấu tạo chính.

Cấu tạo của dây loa âm trần gồm lõ, vỏ và dắc cắm
Cấu tạo của dây loa âm trần gồm lõ, vỏ và dắc cắm
 • jack cắm – đầu nối ở đầu và cuối đoạn dây: đây là phần nối dây loa với bộ phận tải tín âm thanh đầu ra của amply và phần nhận tín hiệu âm thanh đầu vào của loa âm trần. Nếu có jack cắm đảm bảo và cao cấp thì tín hiệu được truyền tải sẽ chuẩn ngay từ bước nhận tín hiệu
 • Vỏ cách điện ngoài cùng: Dây là bộ phận giúp bảo vệ lõi loa và tín hiệu không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng như chuột gặm hay các sóng bên ngoài hay nguồn bên ngoài làm nhiễu tín hiệu truyền tải. Vỏ dây thường được là từ các chất liệu nhựa tổng hợp
 • Lõi dây dẫn tín hiệu: Dây là bộ phận quan trọng nhất thường được làm từ các sợi dây đồng, nhôm,..  có chức năng truyền tải tín hiệu. Đây là bộ phận quan trọng nhất của dây. Nó nắm vai trò quyết định việc tín hiệu được truyền đi có đúng công suất và tần số hay không.

Công dụng của dây loa âm trần

Như chúng ta trao đỏi qua ở phần phía trên. Dây loa âm trần sẽ có hai tác dụng chính là:

 • Truyền tín hiệu âm thanh: Tín hiệu âm thanh đã được xử lý và khuếch đại lên từ amply, sau đó truyền các tín hiệu này đến dây loa âm trần. Dây sẽ truyền đầy đủ tín hiệu với mức công suất tương ứng tưới loa âm trần, loa nhận tín hiệu và xử lý để chuyển thanh âm thanh phát ra.  Dây loa âm trần càng cao cấp và chất lượng tốt thì hiệu truyền trên đường dân càng ít bị hao hụt, từ đó mà giữ nguyên được chất lượng đầu ra của âm thanh.
 • Bảo vệ tín hiệu: Các dây loa âm trần tốt có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài có tác dụng chống nhiễu tín hiệu, không cho các tín hiệu bên ngoài tác dộng vào tín hiệu truyền tải và ngược lại cũng không co tín hiệu truyền tải trong đây bị phân tán ra ngoài. Giúp đảm bảo chất lượng âm thanh.

Tiêu chí đánh giá để mua dây loa âm trần tốt

Dây loa âm trần tốt là dây loa đáp ứng được tốt nhất các yêu cầu về âm thanh và mục đích sử dụng. Vậy dựa vào những tiêu chí nào chúng ta mới có thể đánh giá và mua dây loa âm trần thật ưng ý, Chúng ta sẽ dựa ào các yếu tố sau đây:

1. Mua dây loa âm trần mà lõi có trở kháng thấp nhất

lõi dây như đã đề cập ở trên là bộ phận quan trọng nhất của dây loa âm trần. Dây càng tốt bao nhiêu khi truyền tín hiệu đi ít làm hao hụt đi bấy nhiêu. Người ta gọi mức độ cản trở của dây làm hao hụt tín hiệu này là trở kháng. vậy trở kháng dây càng thấp sẽ càng tốt.

Cấu tạo nên trở kháng sẽ có 3 yếu tố là điện trở, điện dung và tựu cảm. Các dây loa âm trần lý tưởng là những dây loa có trở kháng bằng  0 hoặc gần tới giá trị này. Các nhà sản xuất dây loa cao cấp nói chung đã và đang hướng tưới mục tiêu đưa giá trị này về con số nhỏ nhất và tối ưu là bằng 0.

Mua dây loa có lõi có trở khang thấp như lõi đồng, bạc pha
Mua dây loa có lõi có trở khang thấp như lõi đồng, bạc pha

Nếu bạn muốn chọn mua dây loa âm trần tốt nhất định bạn phải cọn dây có trở kháng tối thiểu. Những chất liệu của các sợi dây chất lượng này thường là bằng đồng hoặc hợp kim có bạc. Đồng càng nguyên chất và bạc có tỷ lệ càng cao thì phẩm chất của dây càng tốt và trỏ kháng càng thấp.

2. Mua dây loa âm trần có vỏ cách điện tốt và bền

Vỏ dây loa âm trần là thành phần quan trọng thứ 2 chúng ta cần lưu ý tới. Với các vỏ trong dây loa âm trần có độ cách điện tốt, được làm từ các vật liệu điện môi như PE, PVC, Teflon ,… nhưng đối với các dây loa cao cấp hiện nay đang sử dụng các chất liệu Polythylen, là chất liệu hấp thụ năng lượng thấp nhưng có tính bền cao.

Vỏ cách điện bên trong tốt và giũ được tín hiệu nguyên ven
Vỏ cách điện bên trong tốt và giũ được tín hiệu nguyên ven

Các chất liệu bảo vệ và cách điện bên trong này cũng có tác động và làm tăng trở kháng nên chúng ta cần chọn mua dây loa âm trần có chất liệu làm vỏ cách điện bên trong thực sự tốt và cách điện tối ưu.

Ngoài ra chúng ta cũng không thể độ bền của Vỏ dây loa bên ngoài, thường được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc hay cao su nhân tạo.  Để hệ thống âm thanh của chúng ta sử dụng được lâu dài thì các Vỏ dây loa cần có độ bền tốt.

Loa âm trần là những loa cố định và ở xa so với amply.  Một hệ thống loa sẽ có nhiều loa nên ta cần mua rất nhiều dây loa để nối. Vì vậy, nếu bạn mua dây loa âm trần không bền chắc thì việc sử dụng lâu dài sẽ không kha thi..

Mua dây loa âm trần bạn không cần quá quan tâm đến tính thẩm mỹ vì đa số các dây loa đều được đi trên trần hay ẩn dây nên không ảnh hưởng nhiều đến mỹ quan của hệ thống âm thanh.

3. Mua dây loa âm trần có đầu cắm chắc chắn

Để chất lượng tín hiệu âm thanh truyền tải không bị chênh lệch hay bị tác động thì các đầu cắm phải đảm bảo chất lượng truyền tải. Các đầu cắm này trước đây thường được làm bằng các các chất liệu như chính lõi dây tuy nhiên hiện nay các dây loa cao cấp đã được mạ vàng ngoài cùng và bên trong còn có các lớn hợp kim để vừa bền vừa giữ nguyên tín hiệu truyền tải. Vì thế ki mua dây loa âm trần bạn hãy chọn loại có đầu cắm chắc chắn và cao cấp.

Dắc cắm của day loa đực mạ vàng chống rỉ và chất liệu truyền dẫn tốt
Dắc cắm của day loa đực mạ vàng chống rỉ và chất liệu truyền dẫn tốt

Phân loại dây loa âm trần như thế nào

Chúng ta khi tìm mua dây loa âm trần hay tìm hiểu thông tin sẽ thấy có rất nhiều mẫu mã khác nhau và hình thức đa dạng. Mỗi loại sẽ có một số đặc điểm nổi bật riêng.

Dây loa âm trần đa dạng về cả mẫu mã và chất lượng
Dây loa âm trần đa dạng về cả mẫu mã và chất lượng

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại dây loa âm trần. Nhưng cách phân loại phổ biến nhất đó là:

Lấy chất lượng lõi dây loa âm trần để phân loại

 • Dây loa âm trần lõi đồng: Là loại dây loa có lõi bằng đồng OCC ( đồng tinh thể đơn) hoặc đồng OFC ( đồng không oxi). Đây là loại dây bền chắc và chất lượng âm thanh truyền tải tốt nhất nhưng cũng là đắt nhất.
 • Dây loa âm trần mạ lõi kém: Là dây được dùng phổ biến nhất hiện nay do giá thành cạnh tranh, Lõi của dây được làm bằng kẽm.
 • Dây loa âm trần lõi nhôm: Lõi dây được làm bằng nhôm nên cho chất lượng âm thanh không tốt lắm. Tuy nhiên giá thành khá nên cũng được mọt só người tiêu dùng lựa chọn.

Lấy nguồn gốc dây loa âm trần để phân loại

 • Dây loa âm trần xuất sứ Việt nam: là loại dây có xuất sứ từ đất nước chúng ta. Có từ giá thành rẻ đến cao cấp. Chất lượng sẽ tương xứng với giá nhưng được đánh giá tốt về chất lượng nói chung
 • Dây loa âm trần xuất sứ trung Quốc : Là dòng loa âm trần xuất xứ trung Quốc, nhưng đa số dây đều là dây giá rẻ và có chất lượng khong tót. chất lượng tín hiệu truyền đi không đảm bảo.
 • Dây loa âm trần nhập khẩu nước ngoài: Đa số là các dòng dây lao âm trần chất lượng cao, giá thành đắt vì có  thêm thuế và chi phí nhập khẩu.

Những ưu điểm khi sử dụng dây loa âm trần tốt

Khi bạn chọn một đây loa âm trần tốt thì chúng ta sẽ thu được không chỉ một mà là khá nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Chất lượng âm thanh truyền tải tốt, nghe nhạc hay ổn định
 • Giữ cho hệ thống có độ bền lâu dài với chất lựng đảm bảo theo thời gian
 • Bảo bảo an toàn khi dụng hệ thống âm thanh
 • Tiết kiệm chi phí vì dùng được lâu dài, không cần mua dây mới hay sửa chữa ỏng học do chất lượng truyền tín hiệu kém gây ra

Top 10 dây loa âm trần chất lượng và tốt nhất hiện nay

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 10 loại dây loa âm trần đang có mặt trên thị trườn hiện nay. Các sảm phẩm này đều được người tiêu dùng rất quan tâm lựa chọn, Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu cho bạn theo mức gá từ thấp đến cao để các bạn dễ theo dõi nhé

1.Dây loa âm trần giá rẻ chuyên dụng SC 200

Dây loa âm trần giá rẻ chuyên dụng SC 200
Dây loa âm trần giá rẻ chuyên dụng SC 200

Giá bán : 100.000 vnđ

Xuất sứ: Trung Quốc

Kích thước: 2×0.75,  2×1.5 hoặc 2×2.5

Ưu điểm: Giá rẻ, phân khúc ở tầm trung, phù hợp để nghe các loại nhạc nhẹ và không yêu cầu chất lượng âm thanh cao.

Nhược điểm: Độ bền trung bình khi lắp đặt ngoài trời. Lõi dây pha kẽm nên đường truyền còn thiếu ổn định. chất lượng âm thanh không cao

2. Dây loa âm trần 2468 – AWG

Giá bán : 130.000 vnđ

Xuất sứ: Trung quốc

Đáp ứng công suất: 3W-30W

Ưu điểm: Giá rẻ, được làm bằng chất liệu đòng mạ kẽm.

Nược điểm: Chất lượng âm thanh không ổn định, không dùng được lâu bền, nhanh mục.

Dây loa âm trần Cadi Sun
Dây loa âm trần Cadi Sun

3.Dây loa âm trần Cadi Sun

Giá bán: 200.000 vnđ

Xuất xứ: Việt nam

Ưu điểm: Được sản xuất trong nước nên giá thành khá rẻ so với chất lượng tín hiệu truyền tải, đường truyền ổn định và thích ứng được nhiều môi trường.

Nhược điểm: Độ bền chưa cao, sử dụng được thời gian không quá lâu nếu để ở mooitruwofng mưa nắng nhiều hay nhiệt đọ cao.

4.Dây loa âm trần lõi Nhôm

Dây loa âm trần lõi Nhôm
Dây loa âm trần lõi Nhôm

Giá bán: 230.000

Xuất sứ: Việt Nam

Kích thước: 2×1.0 mm, 2×1.5 mm hoặc 2×2.0 mm

Ưu điểm: Có vỏ bảo vệ, Lõi bên trong được làm từ nhôm tổng hợp, giá khá rẻ, chất lượng âm thanh ổn.

Nhược điểm: không sử dụng được lâu dài nesu sử dụng ngoài trời và những nơi có nhiệt độ cao.

5. Dây loa âm trần Cyrus

Dây loa âm trần Cyrus
Dây loa âm trần Cyrus

Giá thành; 260.000 vnđ

Xuất xứ: Pháp

Ưu điểm: chất lượng âm thanh vượt tầm giá, sử dụng được nhiều môi trường

Nhược điểm: hình dáng và màu sắc không bắt mắt

6. Dây loa âm trần Oehlbach

Dây loa âm trần Oehlbach
Dây loa âm trần Oehlbach

Giá thành; 260.000 vnđ

Xuất xứ: Đức

Ưu điểm: Sử dụng công nghệ kết hợp dây đồng OFC và dây mạ bạc SPC trên cùng 1 dây loa âm trần, cho chất âm thanh xuất sắc, được người tiêu dùng đánh giá cao so với tầm giá.

Nhược điểm: Mỏng, mảnh và thiết kế đơn điệu

7.Dây loa âm trần Soundking

Dây loa âm trần Soundking
Dây loa âm trần Soundking

 

Giá thành; 270.000 vnđ

Xuất xứ: nhập khẩu

Ưu điểm: Chất lượng truyền tín hiệu rất tót, đường truyền ổn định, âm thanh chân thực, độ bền cao, lớp bảo vệ bên ngoài bền, dẻo. Sử dụng được ở nhiều môi trường khắc nhau

Nhược điểm: giá thành cao

8.Dây loa âm trần Yarbo Audiophile

Dây loa âm trần Yarbo Audiophile
Dây loa âm trần Yarbo Audiophile

Giá thành; 280.000 vnđ

Xuất xứ: Đức

Ưu điểm: Công nghệ mạ bạc cho chất lượng tín hiệu âm thanh truyền tải cực tốt, đường truyền ổn định, độ bền cao, dai dẻo và dùng được trong nhiều môi trường khác nhau

Nhược điểm: Giá thành cao

9. Dây loa âm trần cao cấp Summer

 Dây loa âm trần cao cấp Summer
Dây loa âm trần cao cấp Summer

Giá thành; 300.000 vnđ

Xuất xứ: Đức

Ưu điểm: 100% lõi đồng cho chất lượng tín hiệu truyền dẫn tối đa, lớp cách điện và vỏ ngoài chắc chắn và bền dẻo, dùng đực trong nhiều môi trường khác nhau với hiệu suất sử dụng cao và lâu dài. đây là một sản phẩm rất cao cấp và hất lượng khỏi bàn.

Nhược điểm: Giá cao, dây nặng.

10. Dây loa âm trần Inakustik

Giá thành; 360.000 vnđ

Xuất xứ: Đức

Ưu điểm: Chát lượng âm thanh chân thực và truyền tải nguyên bản âm thanh. chất lượng lõi cao cấp làm từ thiếc pha bạc. chống nhiễu tín hiệu cực tốt. Dộ bền cao và dùng được các môi trường khác nhau một các lâu bền. Đầu cắm chính hãng cho âm thanh cực đỉnh và chuẩn

Nhược điểm: Giá cao

Có loại dây nào có thể thay thế dây loa âm trần hay không

Trong các trường hợp bất đắc dĩ hoặc quá bí, bạn không có dây loa âm trần chuyên dụng để bạn kết nối loa và amply thì có một số loại dây au có thể” chữa cháy” cho bạn lúc đó:

 • Dây loa âm thanh bình thường: Tuy rằng các dây loa âm thanh không hoàn toàn đạt đươc hết các yêu cầu như đối với dây loa âm trần nhưng chúng vân có thể truyền dẫn tsn hiệu âm thanh ở một mức độ nhất định
 • Dây tín hiệu: Đay là phương án thứ 2 cho bạn, các dây này cũng có thể ” cứu nguy” cho bạn trong trương hợp đang cần gấ mà không có dây loa âm trần chuyên dụng
 • Dây điện: Đây là phương án cuối bạn nên chọn vì dây điện có mức trở kháng khá cao và sẽ tác động xấu đến chất lượng âm thanh, tuy nhiên khi bất đắc dĩ thì đây cũng là một chiếc ” phao cứu sinh” tạm thời.

Địa chỉ mua dây loa âm trần tốt nhất

Hiện nay Lạc Việt Audio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh khác nhau trong đó có cả dây loa âm trần, Chúng tôi sẽ giúp bạn mua được loại dây hoặc thiết bị phù hợp nhất với điều kiện và không gian lắp đặt của bạn.

Nếu bạn cần giúp đỡ bất cứ điều gì về thiết bị âm thanh hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.