Máy tạo khói – thiết bị không thể thiếu của các sân khấu chuyên nghiệp

Trong dàn âm thanh sân khấu vai trò của máy tạo khói là rất quan trọng. Có vai trò quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị hữu ích này.Bài viết sau đây cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về máy tạo khói nhé!

Máy tạo khói là gì?

Máy tạo khói là thiết bị không thể thiếu trong những sân khấu chuyên nghiệp.
Máy tạo khói là thiết bị không thể thiếu trong những sân khấu chuyên nghiệp.

Máy tạo khói có lẽ đã không còn xa lạ với quá nhiều người. Máy tạo khói là mội thiết bị không thể thiếu trong một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, nó được xem như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các sân khấu,các sự kiện lớn. Ngoài ra máy tạo khói còn được sử dụng trong các buổi tiệc hay đám cưới. Nó tạo ra hiệu ứng bồng bềnh, huyền ảo trên sân khấu. Chẳng những thế máy phun khói còn làm nổi bật các hiệu ứng đèn sân khấu làm cho tiết mục biểu diễn hấp dẫn và đặc sắc hơn.

Chức năng máy tạo khói

Tạo hiệu ứng sân khấu: Trong các sân khấu, chương trình biểu diễn máy  phun khói có vai trò rất quan trọng, khói từ máy phun khói khi bay ra sẽ kết hợp với ánh sáng sân khấu như: đèn màu, đèn led, đèn hiệu ứng, đèn laser,… sẽ làm tăng hiệu ứng ánh sáng làm cho sân khấu thêm phần huyền ảo và rực rỡ hơn.

Tạo không gian sôi động: Ngoài chức năng chính là phun khói thì bên cạnh đó máy phun khói còn hỗ trợ nhiều cho các hiệu ứng khác đặc biệt là không gian và ánh sáng. Các luồng khói không phun ra một cách ồ ạt và mất kiểm soát, chúng được phân ra theo luồng bởi chế độ tự động hóa được cài sẵn. Bên cạnh đó, công suất của máy phun khói có nhiều loại phù hợp với từng không gian khác nhau tạo cho bạn cảm giác sống động như muốn hòa mình vào không gian ấy ngay lập tức.

Làm nên tính thành công của chương trình: Để tạo nên một tiết mục đặc sắc thì máy phun khói là thiết bị không thể thiếu. Với các chức năng thẩm mỹ và khuấy động sân khấu máy tạo khói đã góp một phần không nhỏ tạo nên thành công của một chương trình.

Cấu tạo máy tạo khói và nguyên lí hoạt động của máy phun khói

Máy tạo khói tên tiếng anh là smoke machine là một thiết quan trọng trọng cho ánh sáng sân khấu. Độ thẩm mỹ và ánh sáng sân khấu sẽ mất đi 50% nếu như không có nó. Máy phun khói tạo ra có tác động cản ánh sáng đèn lại, làm cho sân khấu rực rỡ hơn, chưa kể những lúc chơi efect mạnh.

Việc hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy tạo khói sẽ giúp chúng ta lựa chọn máy tạo khói phù hợp và đúng chuẩn hơn.

Máy tạo khói có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính:

 • Bình chứa dung dịch: là bình chứa dung dịch để tạo khói.
 • Bơm: Có chức năng để bơm hút và đẩy dung dịch.
 • Cục nóng: có chức năng đun sôi dung dịch tạo khí đến khi dung dịch có thể hơi hóa hoàn toàn.
 •  Cảm biến nhiệt độ: máy cảm biến có nhiệm vụ báo để truyền mạch điều khiển để  ngưng đốt nóng tránh xảy ra trường hợp quá tải nhiệt sẽ dẫn đến cháy nổ.

Ở trong máy phun khói các công suất khác nhau sẽ được trang bị cục nóng và bơm khác nhau. Cục nóng càng lớn thì lưu lượng khói càng nhiều và máy bơm có ảnh hưởng tới tầm phun xa, độ phụt mạnh yếu của máy.

Máy tạo khói chia làm hai loại: máy tạo khói nặng và máy tạo khói nhẹ.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy tạo khói:

nguyên lí hoạt động của máy tạo khói
nguyên lí hoạt động của máy tạo khói

Máy tạo khói có hình dáng là một ống đồng dài uốn theo hình xoắn ốc được đặt cạnh điện trở nhiệt công suất lớn( từ vài trăm đến vài nghìn Watt). Tất cả nằm trong một khối nhôm đúc liền bao bọc toàn thể, kèm theo một đầu dò nhiệt. Ở đầu vào ống đồng là một bơm điện nhỏ dùng có tác dụng để bơm dung dịch tạo khói vào ống đồng trong bình chứa.

Tại cục nóng dung dịch tạo khí được nung nóng và truyền nhiệt ra cả khối nhôm, lúc này máy cảm biến  sẽ có nhiệm vụ ấn định nhiệt độ tối đa của toàn khối để ngắt mạch điện nung nóng, khoảng 230 độ C. Cùng lúc đó thiết bị sẽ tự nối mạch để ta có thẻ cấp điện cho bơm. Bơm khói lúc này có tác dụng là tăng áp suất để đẩy cục nóng ra ngoài.

Dung dịch tạo khói là một hỗn hợp gồm nước và các hóa chất khác nhau. Khi dung dịch này được bơm vào ống đồng, dưới tác động của nhiệt độ cao ( khoảng 160 độ C) , dung dịch tạo khói kia sẽ sôi và tạo ra áp suất cực lớn và tạo ra khói. Khi nhiệt độ đã bị giảm tới mức nào đó mạch điện ổn định nhiệt trở lại và cục nóng sẽ lại hoạt động nhưng đồng thời cắt mạch điện bơm để tránh trường hợp cháy nổ.

Về cơ bản máy tạo khói được vận hành và hoạt động tuần hoàn theo chu kỳ đã trình bày bên trên. Khi mà bạn bấm bơm nhưng chúng không hoạt động thì tức là máy tạo khói của bạn đang bị nằm trong chu kỳ chết. Ở các máy có công suất nhỏ thì hay xảy ra những trường hợp như vậy. Để tránh trường hợp ngoài ý muốn đó, điều cần thiết là bạn phải trang bị cho mình một chiếc máy tạo khói  có công suất lớn và giảm nhiệt lâu.

Riêng với dòng máy tạo khói nặng thì được trang bị thêm khoang chứa đá lạnh và cửa thoát khói hướng xuống mặt đất để tạo cho hiệu ứng khói tạo ra nặng và bay thấp là là trên bề mặt sân khấu. Tùy thuộc vào mục đích nhu cầu hiệu ứng mà ta đưa ra các dòng máy tạo khói phù hợp cho sân khấu của mình.

Cách sử dụng máy tạo khói

Máy tạo khói chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với quá nhiều người nhưng cách sử dụng của nó thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu xem máy phun khói được sử dụng như thế nào mới chuẩn và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nơi phù hợp nhất để đặt máy tạo khói trong sân khấu chính là ngay trên mặt sàn nhà. Bởi lẽ thường các máy tạo khói được đặt hẳn ở bên trong cánh gà cách xa các thiết bị âm thanh ánh sáng và xịt thẳng vào giữa sân khấu vừa giúp tạo hiệu ứng mông lung huyền ảo vừa để đảm bảo không bị hư hại các thiết bị ánh sáng âm thanh.

Máy tạo khói được đặt trên sàn nhà và trong cánh gà.
Máy tạo khói được đặt trên sàn nhà và trong cánh gà.

Trong trường hợp bạn sử dụng chúng ở ngoài trời hay ở những nơi có gió bạn phải đặt theo chiều gió hướng vào sân khấu, để gió không thổi khói ra ngoài làm tốn dung dịch khói mà lại không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Điều quan trọng không kém để luôn đảm bảo đủ khói cho sân khấu khi cần sử dụng thì bạn phải điều chỉnh máy xịt khói thường xuyên theo một chu kì nhất định. Trong chương trình biểu diễn khi tiết mục lên đến đoạn cao trào bạn có thể liên tục xịt  khói vào giữa sân khấu để cho hai luồng khói gặp nhau và cùng bốc lên cao tạo hiệu ứng rất đẹp và làm phần trình diễn thu hút khán giả hơn.

Máy tạo khói trong không gian sôi động.
Máy tạo khói trong không gian sôi động.

Với sân khấu có không gian nhạc nhẹ, êm dịu, trữ tình bạn nên đặt máy phụ khói trước một chiếc quạt nhỏ để thổi đều khói là khắp sân khấu, tạo không gian mờ ảo, dễ bắt tia sáng của các đèn hiệu ứng. Bạn có thể điều chỉnh quạt và máy khói sao cho khói ra đều đặn, nhìn tuy không thấy luồng nhưng vẫn đủ để bắt được tia sáng của những ánh đèn sân khấu.

Máy tạo khói được sử dụng trên sân khấu nhẹ nhàng trữ tình.
Máy tạo khói được sử dụng trên sân khấu nhẹ nhàng trữ tình.

Dung dịch tạo khói chuẩn là dung dịch tạo khói không độc hại vì vậy bạn có thể hít thở thoải mái trên sân khấu khi có khói mà không gây ra độc hại. Tuy nhiên không được để dung dịch khói dính vào miệng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Một điều đáng lưu ý là dung dịch tạo khói là hóa chất ngậm dầu, khi trở về trạng thái lỏng thì sẽ không bao giờ khô. Vì vậy tránh để máy tạo khói cạnh cách thiết bị âm thanh bởi nếu luồng xịt quá gần với các thiết bị âm thanh ánh sáng thì lâu ngày các thiết bị đó sẽ bị dính nhiều dầu và không khô được dẫn đến có thể làm hỏng thiết bị.

Máy phun khói giá rẻ

Với thị hiếu thị trường hiện nay, máy tạo khói được tạo ra với đa dạng các mẫu mã và không kém phần đa dạng đáp ứng được mọi công suất cho từng không gian khác nhau. Sau đây Lạc Việt Audio xin giới thiệu tới người dùng một vài sản phẩm hiện đang được ưa chuộng bởi tính năng tốt lại chất lượng rất tốt mà giá cả hợp túi tiền của nhiều người.

Máy tạo khói 1500W: xem chi tiết tại đây

Máy tạo khói 3000W: xem chi tiết sản phẩm tại đây

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn số lượng và chủng loại máy tạo khói khác nhau. Với một sân khấu nếu chỉ rộng khoảng 50 mét vuông bạn nên dùng 2 máy phun khói 1500W đặt hai bên cánh gà.

Và còn rất nhiều những sản phẩm khác nữa bạn có thể tham khảo thêm trên wedsite: https://vangsogiare.com để có thể chọn mua cho mình những chiếc máy phun khói chất lượng nhất tại nơi uy tín nhất.

Cách bảo trì máy tạo khói sân khấu biểu diễn hiệu quả nhất

Để một chiếc máy tạo khói sử dụng được lâu dài và hoạt động thì việc quan tâm đến cách bảo trì, vệ sinh máy một cách thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng.

Cách để máy tạo khói luôn hoạt động tốt.
Cách để máy tạo khói luôn hoạt động tốt.

Dung dịch tạo khói thường là hỗn hợp chất không mùi nhưng để lâu ngày sẽ có cặn hóa chất. Ở dưới nhiệt độ cao sẽ bị cháy sinh ra các chất độc hại có mùi khét có tên gọi là andenhyt. Vì vậy để tránh tình trạng hóa chất tạo khói bị hư hại, chúng ta cần:

 • Vệ sinh máy phun khói thường xuyên theo định kỳ( ít nhất một tuần 1 lần)
 • Không nên khởi động máy phun khói quá sớm, chỉ nên khởi động từ 5-10 phút trước khi sử dụng , nên tắt máy phun khói khi không cần thiết dùng đến.
 • Sau khi đã sử dụng khoảng ½ bình dung dịch tạo khói người dùng nên cho máy xịt không khoảng ½ lít nước sạch để đẩy hết những cặn hóa chất trong ống đồng ra ngoài.
 • Để tránh làm tắc lỗ thoát dẫn đến hỏng bơm người dùng nên thường xuyên thông lỗ thoát khói của máy đây là yếu tố không kém phần quan trọng nhưng cũng là điểm mà nhiều người sử dụng hay lơ là nhất.
 • Nhiều người sai lầm khi không ra khói cứ bấm liên tục đến khi nào máy nhả khói mới thôi. Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Trong trường hợp bạn bấm nút mà máy không nhả khói thì ngay lập tức bạn cần kiểm tra dung dịch tạo khói xem chúng đã hết hay chưa. Nếu chưa hết dung dịch khói thì bạn hãy thông lỗ thoát khói cho đến khi máy nhả khói thì dừng( đây là trường hợp ông thoát khói bị tắc). Còn nếu dung dịch khói đã hết bạn cần thay chúng tránh hành động ấn liên tục sẽ dễ làm cháy máy.

Dịch vụ cho thuê máy phun khói uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Trong tổ chức sự kiện thì máy tạo khói là một thiết bị rất cần thiết, nó làm nên những tiết mục trình diễn tâm đắc và thành công nhất trên sân khấu. Ngoài ra nó còn tô điểm lên sự huyền bí bay bổng và đặc biệt là làm tăng thêm hiệu ứng và độ rõ nét của những tia sáng và ánh đèn màu trên sân khấu.

Mỗi một cá nhân, gia đình, một doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn… mỗi khi cần tổ chức một sự kiện, một chương trình nào đó luôn phải lo lắng băn khoăn không biết nên thuê máy phun khói tại đâu mà đáp ứng nhu cầu: chi phí vừa rẻ, vừa được phục vụ chu đáo lại tận tình, chuyên nghiệp.

Để chiều lòng người tiêu dùng, Lạc Việt Audio đã và đang cung cấp các dịch vụ cho thuê máy tạo khói chất lượng uy tín tại Hà Nội với đầy đủ các mẫu sản phẩm mát phun khói khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng cũng như phù hợp với từng loại sân khâu lớn nhỏ khác nhau..

 • Cho thuê máy phun khói 1000w giá rẻ tại Hà Nội
 • Cho thuê máy phun khói 1500w giá rẻ tại Hà Nội
 • Cho thuê máy phun khói 3000w giá rẻ tại Hà Nội
 • Cho thuê máy phun khói lạnh giá rẻ tại Hà Nội

Địa điểm thuê máy tạo khói uy tín tại Hà Nội

Bạn đang phân vân không biết nên thuê máy tạo khói ở đâu uy tín và chất lượng? vậy gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ là gợi ý không tồi dành cho bạn.

Lạc Việt Audio nơi phân phối cho thuê các thiết bị âm thanh uy tín hàng đầu Hà Nội.
Lạc Việt Audio nơi phân phối cho thuê các thiết bị âm thanh uy tín hàng đầu Hà Nội.

Lạc Việt Audio – địa điểm cung cấp bán và cho thuê máy tạo khói, các dàn âm thanh chất lượng uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật giàu kinh nghiệm đảm bảo bạn sẽ được phục vụ một cách chuyên nghiệp và tận tình nhất.

Liên hệ với chúng tôi để thuê được những chiếc máy tạo khói chất lượng nhất :

Địa chỉ: Số 36B, Ngõ 41 Đông Tác – Kim Liên – Đống Đa – Hà Nội

Tư vấn mua hàng: 0982.655.355 – 0987.106.809

Tư vấn kĩ thuật: 0989.682.236

Hỗ trợ bảo hành: 0422.633.366

Email: lacvietadio@gmail.com