Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Loa Passive là gì? Nên mua loa Passive hay loa Active?

Loa Passive là gì? Đây là câu hỏi nhiêu người đặt ra khi muốn chơi loa nhạc, âm thanh karaoke,… Đối với người sành chơi nhạc âm thì việc sử dụng loa Passive gần như là một kiểu thưởng thức nhạc chủ động bởi họ tự mình điều chỉnh nhạc thanh theo ý mình. Nhưng đối với những người mới bắt đầu chơi âm thanh hoặc muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì những điều chúng tôi chia sẻ dưới đây quả là hữu ích cho những ai đang tìm hiểu loa Passive là gì, hoặc băn khoăn nên mua loa Passive hay loa Active?…

Loa Passive là gì?

Tìm hiểu loa Passive là gì?
Tìm hiểu loa Passive là gì?

Loa Passive theo tiếng Anh nghĩa là loa thụ động, là loại loa thường không có tích hợp sẵn công suất ở trong. Nhà sản xuất sẽ thiết kế loa Passive với hệ thống loa Bass và loa Treble mà không có bộ phận khuếch đại âm thanh. Bởi vậy mà khi nguời sử dụng, cần có thêm sự hỗ trợ của Main hay Amply hay còn gọi là hệ thống công suất rời.

Trái với loa Active, dòng loa Passive không bao gồm công suất trong, kiểu dáng có vẻ giống hệ thống loa Bass (âm trầm) và loa Treble (âm cao) nhưng chúng không có tính năng khuếch đại âm tần và người dùng phải chủ động kết nối với hệ thống công suất rời khi loa châm tiến độ. Cho nên đối với người chơi nhạc, muốn thưởng thức âm thanh trọn vẹn với chiếc loa Passive thì thực sự cần đầu tư một hệ thống âm thanh chuẩn xác và tương thích với nhau. Dưới đây là một mô hình hệ thống âm thanh có sử dụng loa Passive

Hệ thống âm thanh đầy đủ có sử dung loa Passive
Hệ thống âm thanh đầy đủ có sử dung loa Passive

Ưu điểm chuyên biệt của dòng loa Passive

Đối với hệ thống âm thanh sử dụng loa Passive thì chất lượng âm thanh là điều tuyệt vời không thể bàn tới. Bởi lẽ cũng giống như nguời thợ sơn chuyên nghiệp sẽ sơn đẹp hơn một người nội trợ biết sơn tường, thiết bị chuyên dụng bao giờ cũng có tính năng hoàn hảo và chất lượng hơn là thiết bị tích hợp nhiều tính năng. Chứng minh cho điều này, ta thấy những công ty sự kiện hay một đoàn thể tổ chức luôn có một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp và chất lượng. Đối với những người chuyên về thanh chuyên nghiệp thì không gì có thể thay thế tuyệt vời hơn dàn âm thanh kèm amply, cục đẩy công suất, mixer,… Mỗi một thiết bị sẽ thực hiện hoàn hảo chức năng chuyên biệt của riêng nó, nên loa Passive thực sự là một sự đầu tư nghiêm túc cho chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Dàn hệ thống âm thanh hoàn hảo sử dụng loa Passive
Dàn âm thanh hoàn hảo sử dụng loa thụ động

Nếu như chất lượng âm thanh chưa thỏa mãn nhu cầu âm nhạc của bạn thì việc loa Passive kết nối với Amply, Mixer rời sẽ là lựa chọn thú vị cho những bạn đam mê âm thanh, muốn tạo cho mình những cung bậc âm yêu thích mà không phải lệ thuộc vào bộ tích hợp công suất khác. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn so với loa Active, âm thanh tạo ra là của riêng bạn, kích thích nhu cầu giải trí âm nhạc có cá tính và màu sắc âm nhạc riêng mà bạn mong muốn.

Xem thêm:

Điểm ưu biệt tiếp theo phải kể đến là khả năng nâng cấp, thích ứng cao. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi dàn loa của bạn theo hướng tốt lên bằng cách nâng cấp loa Passive, hoặc thay đổi chiếc Amply mà không sợ ảnh hưởng đến cả hai. Trong trường hợp vẫn muốn giữ lại loa cũ, bạn có thể đấu thêm một hay nhiều loa khác nữa vào amply miễn sao đủ tải và vừa ý bạn.

Điều thuận lợi hơn hẳn loa Active là loa Passive dễ sửa chữa hơn rất nhiều, bởi chuyên về âm thanh, không tích hợp những công suất có vi mạch phức tạp. Cho nên khi xảy ra sự cố, bạn cũng có thể trở thành những người thợ sửa chính chiếc loa của mình thật dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm cần lưu ý với loa Passive

Loa Passive không dành cho người mới ngày một ngày hai mới chơi nhạc mà đã biết ngay được. Người chơi dàn âm thanh cần phải tính toán thông số của hệ thống loa một cách hợp lí, để có thể chọn cho hệ thống loa của mình một hệ thống công suất khuếch đại phù hợp. Điều chỉnh càng hợp lí thì âm thanh càng hoàn hảo. Song song với đó thì việc chọn hệ thống khuếch đại âm tần cho hệ thống loa là khâu quan hàng đầu vì công suất quá lớn sẽ gây hỏng loa, công suất quá nhỏ thì không đảm bảo hệ thống âm thanh hoạt động bình thường được. Cho nên, dễ nói rằng loa Passive thích hợp cho những dân chuyên âm nhạc hơn. Thế nhưng ngay cả những người bình thường nếu chịu khó để ý kĩ và kiên trì hoặc có khả năng cảm thụ thanh âm thì loa Passive thực sự là người bạn âm nhạc hoàn hảo đồng hành với bạn lâu dài.

Chi phí khi mua loa Passive là không đắt, nhưng bạn cần thêm nhiều khoản phí khác nữa đề đầu tư các thiết bị âm thanh cho một dàn âm thanh hoàn hảo. Bạn sẽ phải cân nhắc mua thêm amply, mixer, đầu đọc, cục tạo hiệu ứng…Vì thế, tùy mục đích sử dụng và khoản tiền  bạn đang có, hãy lựa chọn loại sản phẩm mà bạn ưng ý và hài lòng nhất.

Dàn âm thanh đầy đủ dùng loa Passive
Dàn âm thanh đầy đủ dùng loa Passive

Việc lựa chọn mua loa nào, amply gì, mixer gì, các phụ kiện khác như thế nào và kết hợp chúng ra sao trong hệ thống âm thanh công suất rời la không hề đơn giản. Điều này yêu cẩu người mua phải có tính toán rõ ràng, hợp lí. Tránh tình trạng các thiết bị không tương thích với nhau.

Cuối cùng là nó chiếm nhiều không gian hơn và việc di chuyển nguyên cả một dàn loa là điều khá nan giải. Cho nên tùy mục đích sử dụng mà lựa chọn loa Passive cho hợp lí với không gian diện tích nhà bàn, đảm bảo tính thẩm mĩ, diện tích và độ phủ rộng âm phù hợp với không gian bạn để dàn âm thanh.

Không gian trang trí dàn hệ thống âm thanh loa Passive tại nhà
Không gian trang trí dàn hệ thống âm thanh loa Passive tại nhà

Phân biệt loa Active, loa Passive như thế nào?

  • Nguyên tắc cơ bản nhất để phân biệt 2 loại loa này đó là nhờ vào vị trí của chiếc amply ( hay còn gọi là công suất). Nếu như loa Active tích hợp sẵn công suất trong loa và việc điều chỉnh âm thanh đã được tự động chuẩn mức thì loa Passive lại tách rời hoàn toàn khỏi amply, việc điều chỉnh âm thanh cũng phụ thuộc vào việc bạn điều chỉnh amply hay mixer…
  • Trong một số loại loa Active vẫn được tích hợp điều chỉnh 3 tone cơ bản là Bass, Treble và Mid trong khi loa Passive điều chỉnh âm phụ thuộc hoàn toàn vào amply.
  • Việc sử dụng loa Active linh động hơn Passive nhưng nếu muốn có một dàn âm thanh được hiệu chỉnh một cách chuyên nghiệp thì Passive đáp ứng được hơn rất nhiều.
    Với những khác biệt được liệt kê trên, vậy nên chọn lựa loại loa nào để sử dụng?

Nên mua loa Passive hay Active?

Cả 2 dòng loa trên đều là những lựa chọn hàng đầu cho việc nghe âm thanh chất lượng, đặc biệt là Karaoke. Tuy nhiên, do có sự khác biệt về nguyên lí, cấu tạo và tính năng mà nhu cầu của khách hàng cũng phân hóa theo.

Nếu bạn đang cần một chiếc loa tốt, không quá yêu cầu cao về mặt âm thanh, đặc biệt là hiệu chỉnh âm thanh thì loa Active là lựa chọn phù hợp hơn cả. Đặc biệt, với sự phát tiển của công nghệ, thì những sản phẩm tích hợp đa chức năng luôn là xu hướng. Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản, gọn nhẹ và dễ dàng nếu sở hữu loa tích hợp sẵn công suất và việc của bạn là kết nối với nguồn điện, nguồn âm và thư giãn với âm nhạc của bạn. Loa Active cũng thích hợp để bạn đưa âm nhạc đi muôn nơi, kết nối với nhiều người hơn!

Loa kéo Active đa năng thuận tiện
Loa kéo Active đa năng thuận tiện

Tuy nhiên đối với những tín đồ âm thanh, những công ty sự kiện hay bất kì ai chuyên âm thanh sẽ không thể bỏ qua dàn âm thanh chuyên nghiệp sở hữu loa Passive. Từ chất lượng âm thanh, tính năng chuyên biệt của từng thiết bị kết hợp với cách hiệu chỉnh âm thanh độc đáo sẽ tại nên thứ âm thanh hấp dẫn hơn cả. Hơn hết đó là hướng đến tính chuyên nghiệp trong âm thanh bởi không phải ai cũng nắm bắt được những thông số kĩ thuật phức tạp tỏng quá trình xử lý âm thanh. Nói tóm lại, loa Passive và dàn âm thanh chưa nó hướng đến sự chuyên nghiệp và giá trị khác biệt của âm thanh, nâng tầm giá trị của người chơi âm thanh và cả âm nhạc.

Loa Passive thích hợp cho môi trường âm thanh chuyên nghiệp với thế mạnh là công suất lớn. Đặc biệt thích hợp ở môi trường rộng lớn như karaoke kinh doanh, quán bar, vũ trường, nhạc hội,…

Nên mua loa Passive và loa Active chất lượng tốt ở đâu?

Việc tìm được địa chỉ tin cậy đủ uy tín cam kết chính hãng để ẵm lấy cho mình một bộ sản phẩm âm thanh chất lượng tuyệt hảo trên thị trường hiện nay thật không dễ. Lạc Việt Audio cam kết 100% sản phẩm chính hãng có xuất xứ nguồn gốc và hóa đơn chứng từ rõ ràng, luôn tự hào vì chất lượng dịch vụ, niềm tin của khách hàng.

Lạc Việt Audio là đơn vị đi đầu về cung cấp các thiết bị âm thanh từ gia đình đến hội trường chuyên nghiệp. Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tư vấn nhiệt tình, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả mọi khách hàng. Liên hệ ngay để chúng tôi được phục vụ các bạn:

 

 

MR. Tài 0982 655 355