Loa hát chầu văn là gì? Cách chọn loa hát văn đơn giản nhất

Loa hát văn không chỉ đơn thuần là một thiết bị âm thanh, mà nó còn là trái tim của sự truyền tải âm thanh và sự kết nối của người biểu diễn với khán giả. Vậy làm thế nào để lựa chọn cho mình những dòng loa hát văn chất lượng nhất, giúp lan tỏa âm thanh tốt nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua một số thông tin dưới đây nhé.

Loa hát văn là gì?

Loa hát văn là thiết bị âm thanh phục vụ quá trình hát chầu văn – một hình thức biểu diễn âm nhạc truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Loa hát văn
Loa hát văn

Loa hát văn thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Chất lượng âm thanh của loa hát văn thường được tối ưu hóa để phục vụ việc trình diễn âm nhạc và lời ca của hát văn. Loa hát văn thường có khả năng tái tạo âm thanh một cách chính xác và trung thực, giúp mang đến trải nghiệm nghe nhạc tốt cho khán giả tham dự các buổi biểu diễn hát văn.

Những tiêu chí khi lựa chọn loa hát văn

Loa hát văn vẫn luôn là thiết bị quan trọng trong quá trình hát chầu ăn của người hầu đồng, giúp giai điệu, ca từng trở nên hay hơn. Vậy làm sao để chọn được loa hát văn chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất, hãy cùng điểm qua một số lưu ý sau:

Công suất của loa hát văn

Loa hát văn cần có công suất phù hợp với kích thước và không gian biểu diễn. Đồng thời, âm thanh của loa cần đủ để phát ra âm thanh đầy đủ trong không gian lớn mà không bị méo tiếng.

Lựa chọn loa hát văn có công suất phù hợp không gian sử dụng 
Lựa chọn loa hát văn có công suất phù hợp không gian sử dụng

Chất lượng âm thanh của loa

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn loa hát văn là chất lượng âm thanh. Loa cần tái tạo âm thanh rõ ràng, trung thực và có độ nhạy cao để phục vụ việc trình diễn hát văn một cách tốt nhất.

Lựa chọn loa hát văn có chất âm tốt, rõ ràng, trung thực 
Lựa chọn loa hát văn có chất âm tốt, rõ ràng, trung thực

Kích cỡ và cách bày trí không gian

Thiết kế và kích thước của loa cũng là yếu tố quan trọng. Loa nên có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và lắp đặt trong các không gian biểu diễn khác nhau.

Bên cạnh đó, khoảng cách đặt loa đến tai người nghe cũng phụ thuộc rất lớn và diện tích phòng nghe hát chầu văn. Cụ thể, ở những không gian có diện tích phòng hát nhỏ, hẹp nhưng lại cần phải sử dụng những chiếc amply hát chầu văn có công suất lớn nếu như bạn ngồi cách xa loa.

Lựa chọn loa hát văn có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng 
Lựa chọn loa hát văn có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng

Các thiết bị cần trong bộ loa hát văn

Để quá trình hát chầu văn diễn ra suôn sẻ nhất, hệ thống âm thanh phải bao gồm đầy đủ các thiết bị sau:

Hệ thống loa hát chầu văn

Hệ thống loa hát chầu văn là một thiết bị âm thanh được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho nhu cầu biểu diễn hát chầu văn. Hệ thống này bao gồm các loại loa sau:

  • Loa karaoke:  Loa karaoke thường được sử dụng trong hệ thống loa hát chầu văn để tái tạo âm thanh chất lượng cao cho các ca sĩ và nhạc công. Loa karaoke thường có công suất lớn, độ nhạy cao và khả năng tái tạo âm thanh chi tiết và trung thực, giúp mang đến trải nghiệm hát chầu văn tốt cho người biểu diễn và khán giả.

Một vài thương hiệu loa karaoke dùng cho hát văn phổ biến hiện nay: Loa JBL, Loa BMB, Loa Nanomax, Loa Paramax,…

Loa karaoke hát văn 

  • Loa hộp treo tường: Loa hộp treo tường thường được sử dụng trong hệ thống loa hát chầu văn để phân bố âm thanh đồng đều trong không gian biểu diễn. Chúng được lắp đặt trên các tường hoặc trần để phát ra âm thanh rõ ràng và lan tỏa đều trong phạm vi rộng.

Một vài thương hiệu loa hộp treo tường nổi bật hay dùng phục vụ hát văn: APU, TOA, BOSCH, JBL,…

Loa treo tường hát văn 

  • Loa nén: Thường được sử dụng để tạo ra âm thanh phóng đi xa hơn trong không gian, chúng thường sử dụng để tăng cường hiệu suất âm thanh và làm nổi bật âm trung, âm treble.

Một vài thương hiệu loa nén thường dùng trong hát văn: TOA, ITC,…

Loa nén hát văn 

Amply hát chầu văn

Amply hát chầu văn sẽ bao gồm các dòng amply sau:

  • Amply karaoke: Chúng thường được sử dụng cho các dòng loa karaoke, loa treo tường, vừa có khả năng khuếch đại vừa có khả năng tinh chỉnh âm thanh chuyên nghiệp hơn.

Một số mẫu Amply karaoke hay dùng trong hát văn: amply jarguar 203N, Amply Jarguar PA 506N,…

Amply karaoke hát chầu văn 

  • Amply chuyên dụng có trở kháng cao 70 – 100V: Đây là dòng amply hát chầu văn chuyên dụng cho các dòng loa nén hoặc loa treo tường có trở kháng cao.

Một vài dòng Amply chuyên dụng cho hát chầu văn có trở kháng cao 70 – 100V: Amply APU 60W, Amply APU VCM 150W, Amply TOA A2060, Amply TOA A23,…

Amply chuyên dụng cho trở kháng cao 

Micro hát chầu văn

Micro hát chầu văn khá đa dạng và phong phú, chúng thường bao gồm các dòng sau:

  • Micro gài đầu: Đây là loại micro được thiết kế để gắn trực tiếp lên đầu người sử dụng. Micro đeo tai, gài đầu cho phép người biểu diễn tự do di chuyển và hát mà không bị ràng buộc bởi dây cáp. Chúng thường sử dụng trong những buổi hát văn, hầu đồng,…

Một số mẫu Micro thu âm gài đầu phổ biến thường dùng cho nhu cầu hát văn trên thị trường hiện nay: Micro Shure SM58, micro Shure PGX 242, micro Shure UGX1852,…

Micro gài đầu hát chầu văn 

  • Micro không dây: Đây là những chiếc micro karaoke hiện đại không dây tiện dụng, hiệu quả cho mọi không gian và thường được tin dùng trong các buổi biểu diễn hát văn.

Một số mẫu Micro Shure không dây phổ biến thường dùng phục vụ hát văn: Micro không dây Shure UGX8II, micro Shure U820, micro Shure U830, micro Shure UR28D,…

Micro không dây hát chầu văn 

  • Micro có dây: Đây cũng là thiết bị được sử dụng nhiều dùng trong các buổi hầu đồng, hát văn nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Một số mẫu Micro có dây hay dùng cho hát văn như: Micro có dây CAF P8, CAF P6, Shupu 8.2,…

Micro có dây hát chầu văn 

Trên đây là một số thông tin về loa chát chầu văn cũng như amply hát chầu văn. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm để hỗ trợ buổi lễ hát chầu văn tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được tìm hiểu chi tiết nhé.