Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos - trải nhiệm âm thanh hoàn hảo

Hệ thống âm thanh dolby atmos cho rạp chiếu phim

Trước đây, việc trải nghiệm âm thanh trên các thiết bị di động, laptop, thậm chí là các thiết bị chuyên dụng về âm thanh… khá hạn chế. Đến ngày nay, nhờ vào ứng dụng công nghệ Dolby Atmos mà  trải nhiệm âm thanh trên các thiết bị thông minh trở nên sống động hơn cả. Nó được đánh giá không kém cạnh gì khi nghe ở rạp chiếu phim. Vậy công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Điều đặc biệt nào khiến Dolby Atmos trở nên ngày càng phổ biến và được yêu thích như vậy? Hãy cùng Lạc Việt Audio giúp bạn giải đáp những thắc mắc về nghệ thuật âm thanh Dolby Atmos này nhé.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Công nghệ âm thanh Doly Atmos xuất hiện và phát triển nhanh chóng lần đầu tại Mỹ
Công nghệ âm thanh Doly Atmos xuất hiện và phát triển nhanh chóng lần đầu tại Mỹ

Lịch sử hình thành và phát triển công nghệ âm thanh Dolby Atmos

Xuất hiện lần đầu ở nhà hát Dolby, Hollywood tại bang Califonia tại Mỹ vào tháng 6 năm 2012. Giai đoạn 2012-2013 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi Dolby Atmos sớm có mặt tại hàng trăm rạp chiếu trên toàn thế giới và đến hiện tại con số ấy lên đến hàng nghìn rạp chiếu. Không dừng lại ở đó, Dolby Atmos cũng đã được chuyển thể thành định dạng rạp hát gia đình, tích hợp trong các loa nghe smartphone như IPhone, Samsung, Vivo, Xiaome,…Điển hình là 100% các thiết bị dùng hệ điều hành Mac OS X và Windows đều tương thích với chuẩn âm thanh Dolby Atmos. Điều này chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của Dolby Atmos đối với các sản phẩm thiết bị âm thanh, nhất là các sản phẩm tích hợp công nghệ cao.

Dolby Atmos là gì?

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là công nghệ âm thanh hiện đại tạo hiệu ứng âm thanh vòm bằng cách kết hợp sử dụng thuật toán phần mềm và phần cứng có sẵn trên loa. Ngày nay, hiệu ứng âm thanh vòm được ứng dụngpphổ biến rộng khắ  tại các rạp chiếu phim, dàn âm thanh tại gia… đặc biệt là trên các thiết bị smartphone. Nó khiến người nghe có cảm tưởng như âm thanh sống động hệt như âm thanh thu nhỏ được tạo ra từ hệ thống hàng trăm chiếc loa trên rạp chiếu  phim. Dolby Atmos cho phép bạn trải nhiệm âm thanh sống động như đang ở rạp chiếu phim.

Dolby Atmos tạo âm thanh vòm chân thực
Dolby Atmos tạo âm thanh vòm chân thực

Nếu như bạn thắc mắc về âm thanh vòm là gì? Thì âm thanh vòm ( trong tiếng anh là Surround  có nghĩa là bao quanh) là một dải âm hoặc cả một hệ thống dải âm thanh phát ra nhiều hướng và bao quanh lấy người nghe. Tạo hiệu ứng âm thanh cực kì chân thực, sống động y như địa điểm đang diễn ra âm thanh. Chẳng hạn bạn đang xem một bộ phim về chiến tranh thì từng âm thanh tiếng bom rơi đạn nổ, cánh quạt trực thăng, … tất cả đều tái hiện chân thật như bạn đang đứng ngay tại chiến trường đó.
Công nghệ Dolby Atmos ứng dụng đa dạng ở nhiều trường hợp khác nhau, ngay cả khi bạn thay đổi số lượng loa âm thanh, Atmos vẫn hiệu chỉnh âm thanh bình thường. Người phối âm có thể đặt chính xác địa điểm phát ra âm thanh đem lại những trải nhiệm âm thanh di chuyển đầy sống động cho người nghe.

Ưu điểm vượt trội khi trải nhiệm âm thanh công nghệ Dolby Atmos

  • Khi tìm hiểu về âm thanh Dolby Atmos tức là bạn đã khám phá một công nghệ âm thanh hiện đại của thế giới. Dolby Atmos đem lại những trải nhiệm âm thanh sống động, chân thật và hiện đại bậc nhất.
  • Nghệ thuật âm thanh Dolby Atmos tao hiệu ứng âm thanh vòm sống động, chất lượng cao cho dù bạn giải trí bằng hình thức nghe nhạc, xem phim, chương trình TV,… đồng thời cung cấp khả năng giải nén hiệu quả vẫn đảm bảo âm thanh chuẩn mực, nhất quán.
  • Việc sử dụng Dolby Atmos ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhất là với thiết bị di động, smartphone. Tùy vào sở thích và trải nhiệm người nghe mà bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức để trải nhiệm Dolby Atmos ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.
Trải nhiệm âm thanh Dolby Atmos, chất lượng rạp ngay tại gia

 

Các ứng dụng của công nghệ âm thanh Dolby Almos

Công nghệ Doby Atmos được phát triển theo nhu cầu người dùng và trở nên ngày cảng phổ biến bởi không chỉ ở các phòng rạp, mà mô hình loa tại gia hoặc các thiết bị nghe nhìn cá nhân (smartphone, laptop, máy nghe nhạc…) ngày càng được ưa dùng rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu từng ứng dụng của công nghệ âm thanh Dolby Atmos trong từng trường hợp cụ thể sau nhé

Nghệ thuật âm thanh Dolby Atmos tạo âm thanh vòm trong hệ thống rạp chiếu phim

Hệ thống âm thanh dolby atmos cho rạp chiếu phim
Hệ thống âm thanh dolby atmos cho rạp chiếu phim

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos vốn khởi nguyên từ nhà hát Dolby (Mỹ) sau áp dụng rộng khắp tới hệ thống rạp chiếu tại nhiều nơi trên thế giới. Công nghệ Dolby Atmos hỗ trợ lên tới 128 âm thanh cùng với siêu dữ liệu mô tả không gian liên quan. Dolby Surround 5.1 và 7.1 có nhiệm vụ làm cho âm thanh sống động và chân thực và Atmos làm nhiệm vụ nâng cao chất lượng âm thanh. Nhờ vậy mà các hiệu ứng âm thanh được tái hiện một cách chân thực. Atmos hỗ trợ âm thanh có thể được phát ra từ hàng trăm chiếc loa vệ tinh được bài trí khắp phòng từ phải qua trái, trước và sau thậm chí cả phía trên trần và dưới sàn phòng. Nhờ vậy  mà hiệu ứng vòm âm thanh được đảm bảo đến mức độ tuyệt đối, bạn sẽ không bỏ lỡ một khoảnh khắc thanh âm nào trong phòng rạp cả.

Mô phỏng âm thanh vòm được tạo bởi Dolby Atmos
Mô phỏng âm thanh vòm được tạo bởi Dolby Atmos

Hệ thống Dobly có sự phản ứng nhanh nhạy, chỉ định thông minh các vị trí và thời gian chính xác các loa để thể hiện các âm thanh sao cho hiệu chuẩn nhất. Việc phải phát số lượng hàng trăm nguồn loa trong phòng chiếu phim không gây khó khăn mà còn giúp cho việc tích hợp âm, trộn âm được hài hòa, sáng tạo và thậm chí có thể xuất hiện thêm nhiều âm thanh mới.

Nghệ thuật âm thanh Dolby Atmos tạo âm thanh vòm tại gia

Dolby Atmos trong hệ thống âm thanh tại gia
Dolby Atmos trong hệ thống âm thanh tại gia

Nhu cầu thưởng thức nhạc thanh hoặc xem phim tại gia càng trở nên phổ biến hơn. Nhất là khi bạn muốn tìm cho mình một không gian riêng hay tiết kiệm chi phí thời gian đi xem rạp hay phải hạn chế tiếp xúc với xã hội… Thế nhưng một hệ thống loa bình thường không thể đảm nhiệm hoàn hảo chức năng âm thanh trọn vẹn nếu không có công nghệ Dolby Atmos.

Thông thường sẽ có hai loại phổ biến đó là bạn đầu tư một hệ thống âm thanh phòng chiếu thu nhỏ tại nhà với rất nhiều những loa con, loa trần, được lắp đặt để hướng vị trí âm thanh ở trên cao, âm thanh phát ra như rót xuống từ trền đầu xuống, hiệu ứng tạo ra cũng giống như trong rạp chiếu bóng vậy. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải mất thêm nhiều chi phí để mua loa, lắp đặt,…

Loa đứng tích hợp Dolby Atmos tại gia
Loa đứng tích hợp Dolby Atmos tại gia

Hoặc lựa chọn thứ hai đó là bạn sử dụng loa đứng có kênh riêng biệt. Bạn sẽ không cần phải lắp đặt bất cứ một chiếc loa nào trên trần nhà bởi dòng loa này có nhiệm vụ điều chỉnh hướng âm thanh lên trên trần nhà. Theo phản xạ âm, âm thanh ngay sau đó sẽ dội xuống. Khiến cho nguời nghe có cảm giác như có nguồn phát âm thanh ngay trên đầu mình vậy. Và lưu ý khi sử dụng loa đứng này đó là trần nhà nhà bạn không được sử dụng những vật liệu cách âm vì âm thanh đi đến trần nhà sẽ không thể dội xuống được.

Tùy vào điều kiện bạn có mà sử dụng loa cho hợp lí, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất cho những ai yêu thích nghệ thuật aam thanh  Dolby Atmos đó là sử dựng loa trần sẽ cho hiệu ứng âm thanh tuyệt vời hơn hẳn.

Một số điều đáng lưu ý: Đối với thiết bị âm thanh hỗ trợ Dolby Atmos, bạn cần sắm cho mình một đầu nhận (AV/ reveiver) có khả năng hỗ trợ Dolby Atmos. Thiếu đi thiết bị này, loa trần của bạn sẽ không thể tận dụng được chức năng của nó. Hiệu ứng Dolby trong trường hợp này là vô nghĩa.Ngoài ra cần chú ý nhận biết các thông số. Cụ thể: các hệ thống âm thanh thường dùng ở nhà là “5.1” và “5.7”. Nếu lắp đặt thêm 2 loa trần, hệ thống này là “5.1.2” hoặc “7.1.2”. Tùy vào thành phần và số lượng mà mà mỗi kĩ hiệu riêng sẽ có ý nghĩa riêng của nó.

Nghệ thuật âm thanh Dolby Atmos trên thiết bị di động, thiết bị nghe nhạc, laptop…

Có thế nói các hãng sản xuất rất tích cực nắm bắt, tích hợp công nghệ và theo đuổi xu hướng. Nếu như Dolby Atmos trên các thiết bị nghe nhìn ở rạp hay dàn âm thanh tại gia đều mang tính cố định thì việc tích hợp nó trên chiếc di động, smartphone, thiết bị âm thanh… là một bước đi thông minh được người dùng đón nhận nhiệt tình. Công nghệ âm thanh Dolby Atmos trên smartphone giả lập một không gian vòm nghe nhạc đa chiều, chất lượng ngày càng được hoàn thiện, tạo cảm giác nghe nhạc chân thực, sống động không thua kém gì ngoài rạp chiếu.

Trải nghiệm chất lượng âm thanh Dolby Atmos tuyệt vời trên Smartphone
Trải nghiệm chất lượng âm thanh Dolby Atmos tuyệt vời trên Smartphone

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos đã hỗ trợ rất tốt việc nghe nhạc qua  loa ngoài và đặc biệt là qua tai nghe trên smartphone, table. Tuy nhiên, việc nghe nhạc bằng loa đơn vẫn chưa thực sự thuyết phục, Thế nhưng trải nhiệm bằng tai nghe thực sự được đánh giá là tuyệt vời trên mức độ hài lòng của người dùng bởi không chỉ khắc phục được tính cố định khi trải nhiệm âm thanh tại gia hay tại rạp mà còn bởi hiệu ứng vòm cực kì bắt tai, sống động và chân thực.

Để khắc phục mặt chưa được của loa đơn, các hãng đã đầu tư những hệ thống loa kép mới và phổ biến chúng trên smartphone, nhờ vậy những công nghệ âm thanh vòm như Dolby Atmos có những bước tiến vượt trội về chất lượng âm, phần cứng được chú trọng đầu tư hơn thay vì chỉ chăm chăm vào phần mềm như trước kia.

Chất lượng âm thanh Dolby Atmos đỉnh cao trên laptop.
Chất lượng âm thanh Dolby Atmos đỉnh cao trên laptop.

Nhắc đến phần cứng thì laptop lại đảm nhiệm rất tốt công nghệ âm thanh Dolby Atmos. Đa số các laptop được sản xuất có hệ thống loa kép, thậm chí là có tới 4 loa đối với những dòng gaming. Đáng kể hơn nữa là laptop sở hữu bộ chip xử lý âm thanh mạnh mẽ, mượt mà hơn nhiều so với smartphone. Cho nên khi trải nhiệm âm thanh trên laptop có trang bị Dolby Atmos để xem phim, nghe nhạc hay chơi game, bạn đều có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài một cách thoải mái.

Tương lai của Dolby Atmos

Trong thời đại phát triển bùng nổ của công nghệ, Dolby Atmos còn tiến xa hơn với các sản phẩm công nghệ tích hợp phù hợp với từng đối tượng người dùng. Dolby đang tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến công nghệ thực tế ảo. Chẳng hạn nếu được tích hợp công nghệ ảo hóa, thì việc nghe một giai điệu âm thanh hoàn hỏa trên chiếc xế hộp của bạn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Âm nhạc và phim ảnh vẫn là những ưu tiên hàng đầu để Dolby Atmos phát triển.

Giá trị mục tiêu mà  Dolby Atmos  là hướng tới phát triển toàn diện: chất lượng hoàn mỹ, thay đổi tích cực, tích hợp số hóa. Tuy chưa biết được những sản phẩm công nghệ của tương lai sẽ có những bất ngờ gì hơn nữa. Thế nhưng với những kì vọng và nỗ lực không ngừng nghỉ của phòng thí nghiệm Dolby, chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi vào những sản phẩm công nghệ đem đến những chất lượng kỹ thuật xử lí âm thanh hoàn mỹ và chân thật nhất.

 

 

MR. Tài 0982 655 355