Cấu tạo loa – các chức năng của từng bộ phận trong loa?

Đối với những người chưa từng tìm hiểu về lĩnh vực âm thanh thì khi nhìn vào một chiếc loa họ thấy nó vô cùng đơn giản không có gì phức tạp cả. Nhưng bạn có biết để cấu tạo lên một chiếc loa hoàn chỉnh thì từ khâu lắp ráp đến khâu kiểm tra lựa chọn sản phẩm,.. đều phải tuân theo một chu trình nhất định đảm bảo tính chuyên nghiệp và nghiêm ngặt nhất.

Cấu tạo loa tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về từng thành phần cấu tạo nên một chiếc loa hoàn chỉnh, chất lượng cao như thế nào. Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây.

Để phát ra được những âm thanh hay, tiếng trau chuốt, muợt mà từ một chiếc loa thì cấu tạo loa phải có rất nhiều bộ phận được kết hợp với nhau. Trước khi tìm hiểu sâu về cấu tạo loa thì hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu xem loa được định nghĩa là gì ?

Loa được định nghĩa như thế nào?

Loa là một thiết bị có vai trò quan trọng trong dàn âm thanh. Với nhiệm vụ phát ra âm thanh, là khâu cuối cùng trong việc truyền tín hiệu trong hệ thống.

Với nhiệm vụ, chức năng quan trọng như vậy bạn có bao giờ tờ mò xem bộ loa trong dàn karoke nhà mình được cấu tạo nhừ thế nào chưa? Cùng tìm hiểu ngay nào.

Cấu tạo loa là gì?

Thường trong một loa sẽ bao gồm 3 tầng với 3 củ loa: loa treble, loa mid, loa bass. Mỗi loại loa sẽ có vai trò phát ra những âm thanh và tiếng động khác nhau nhằm mang tới những âm thanh hài hòa và hay nhất. Mỗi loại loa đều có cấu tạo riêng nhằm đem lại những hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Các yếu tố cấu tạo loa rời trong dàn âm thanh.
Các yếu tố cấu tạo loa rời trong dàn âm thanh.

Cụ thể cấu tạo của loa sẽ bao gồm những bộ phận sau: Khung sườn (Frame) của loa âm thanh, Viền nhún, Màng nhện, Nam châm, Cuộn dây đồng, Dây quấn, Màng loa.

Khung sườn(Frame)của loa âm thanh

Khung sườn có chức năng là bộ đỡ trong cấu tạo loa giá rẻ.
Khung sườn có chức năng là bộ đỡ trong cấu tạo loa giá rẻ.

Đọc tên bộ phận này có lẽ người sử dụng cũng hiểu phần nào chức năng  và tác dụng của nó. Cụ thể khung sườn chính là phần xương chống đỡ toàn bộ loa. Với chức năng là gắn các thành phần của loa lại với nhau một cách chặt chẽ và khoa học để đảm bảo mọi bộ phận trong loa đều hoạt động một cách ổn định nhất.

Chất liệu làm khung sườn cho loa rời thường rất đa dạng từ cao cấp đến những chất liệu giá rẻ. chất liệu cao cấp thì có những khung sường làm bằng nhôm, nhưng đa phần người ta chọn sắt để làm hoặc đôi khi chúng còn được làm bằng nhựa để giảm giá thành loa đến mực thấp nhất.

Đối với nhiều nhà sản xuất lớn thì bộ phận khung sườn của loa cũng chính là yếu tố để họ khẳng định thương hiệu của mình cũng như giá trị của sản phẩm mà họ tạo ra. Tuy rằng khung sườn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh của loa nhưng một số các loại khung sườn quá lớn lại có thể gây ra những phản xạ trực tiếp lại màng loa.

Viền nhún (Surround, edge)

Viền nhún còn có tên gọi khác là gân loa. Viền nhún của loa được chế tạo bởi chất liệu giấy, mút mềm hoặc cao su. Ở các dòng loa sub viền nhún được thiết kế một cách dày dặn hơn so với các loại loa khác.

Cấu tạo loa không thể thiếu viền nhún.
Cấu tạo loa không thể thiếu viền nhún.

Chức năng chính của viền nhún là giữ kín hơi và tạo độ mềm dẻo cho loa bass. Nhìn vào viền nhún của loa ta có thể biết được chất lượng âm thanh của chúng có chất lượng hay không. Ví dụ: các loa trầm hoặc loa trung tâm thì thường có viền mút bằng da mềm, còn đối với các loại loa sub điện chuyên dùng viền cao su.

Màng nhện( Spider, Damper)

Mạng nhện hay còn gọi là nhện loa, với cấu tạo như một cái lò xo trong củ loa rời. Khi nhận được tín hiệu, màng nhện di chuyển nhanh và ngay sau đó quay về vị trí cân bằng để thực hiện những tín hiệu tiếp theo. Hoạt động của màng nhện có tính quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền của củ loa bass rời.

Nam châm(Magnet)

Nam châm có lẽ không quá xa lạ với quá nhiều người. Nó là một vật có hình tròn, được đặt cố định ngay phía sau cùng đầu nhọn của loa. Nam châm sẽ kết hợp với những các bộ phận khác tạo ra những tác động âm thanh từ các dòng điện từ di chuyển liên tục. Nam châm tương tác với côn loa tạo ra lực hút và lực đẩy.

Nam châm tương tác với côn loa tạo ra lực hút và lực đẩy.
Nam châm tương tác với côn loa tạo ra lực hút và lực đẩy.

Nam châm trong củ loa rời thường được cấu tạo từ 3 loại phổ biến là Alnocol, FerriteNeodymium. Tuy nhiên trong 3 dòng nam châm chính loại mà được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Neodymium. Đây được xem là dòng nam châm vĩnh cửu. Với ưu điểm lớn nhất là cho ra từ tính mạnh và trọng lượng nhẹ do vậy rất thuận tiện trong việc di chuyển.

Những chiếc loa được làm từ nam châm Neodymium thường được gọi với tên gọi khác là Neo. Độ nhạy cao chính là đặc tính nổi bật nhất của dòng nam châm Neodymium giúp mang lại những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời cho dàn âm thanh của bạn.

Cuộn dây đồng(Voice coll)

Cuộn dây đồng được biết đến là một linh kiện điện tử thụ động.
Cuộn dây đồng được biết đến là một linh kiện điện tử thụ động.

Cuộn dây đồng được biết đến là một linh kiện điện tử thụ động dùng để chứa từ trường và đây cũng là thiết bị được cấu tạo bởi một cuộn dây dẫn quấn thành nhiều vòng. Cuộn dây đồng trong loa là một bộ phận tuyệt vời để nâng cấp loa âm thanh. Ngoài ra nhiều ý kiến còn cho rằng cuộn dây đồng chính là sản phẩm vừa chất lượng mà đem lại công dụng tuyệt đối.

Cuộn dây đồng có cấu tạo gồm lõi có hình dạng là ống hình trụ dùng dây quấn quanh. Trong cấu tạo lao rời cuộn dây đồng được đặt trong khe hở từ. Khe hở từ càng nhỏ thì mật độ từ lại càng cao cùng với đó là chất lượng âm thanh càng tốt. Nhưng để tạo độ an toàn cho người sử dụng, tùy vào chất lượng của mỗi loại loa khác nhau mà người sản xuất thiết kế khe từ sao cho có thể rộng hơn đôi chút.

Dây quấn

Trong cấu tạo loa người ta thường sử dụng dây quấn là dây tròn, ngoài ra còn có dây vuông hoặc bầu dục. Nhưng do khoảng trống của loại dây tròn tương đối lớn nên sẽ làm tăng khối lượng nếu thay việc sử dụng dây tròn bằng các loại dây khác như dây vuông dây bầu dục thì sẽ tôi ưu tốt hơn.

Dây quấn thông dụng nhất là dây đồng hoặc là làm bằng chất liệu nhôm nhưng phủ một lớp đồng ở bên ngoài. Loại bằng nhôm thì có khối lượng nhẹ nhưng khó hàn và điện trở riêng của dòng dây này cũng cao hơn dây đồng rất nhiều. Loại dây có tác dụng tốt nhiết phải kể đến là dòng dây bạc tuy nhiên đây là loại dây cũng khó hắn kết và giá thành cũng không hề rẻ.

Số lớp dây thường được quấn là từ 2 hoặc 4 dây. Số lớp được quấn còn tùy phuộc vào thông số kĩ thuật mà người người dùng có nhu cầu sử dụng.

Màng loa(Diaphragm)

Màng loa là thành phần quan trọng nhất trong cấu tạo loa.
Màng loa là thành phần quan trọng nhất trong cấu tạo loa.

Để cấu tạo nên một chiếc loa âm thanh chất lượng thì màng loa là thành phần quan trong nhất. Đây cũng chính là phần dao động chính trong quá trình tạo ra âm thanh. Khi màng loa rung thì âm thanh sẽ được tạo ra bởi các loa con. Tùy theo chất lượng của từng màng loa khác nhau nó sẽ quyết định âm thanh loa của bạn hay hay dở.

Chất liệu cấu tạo nên màng loa cũng là yếu tố quyết định trực tiếp đến âm thanh bởi lẽ tại đây sẽ chịu áp lực đập trực tiếp của sóng âm. Các chất liệu được sử dụng nhiều nhất là: giấy, nhựa, titan, kim loại thậm chí là cả gỗ và cao su. Điều làm nên sự đặc biệt ở đây là các chất liệu, vật liệu làm màng loa khác nhau sẽ luôn đem lại những hiệu quả và chất lượng âm thanh khác nhau.

Cấu tạo màng loa lớn đồng nghĩa với việc áp lực và ma sát từ màng loa vào không khí sẽ lớn hơn. Nếu màng loa lớn nhưng coil loa nhỏ thì bass đánh sẽ rất yếu và ngược lại nếu màng loa nhỏ nhưng coil loa bass lớn sẽ làm cho chất âm thanh trong loa bị ì. Màng loa phải chịu áp lực lớn nên ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của loa.

Cấu tạo loa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào?

Trên thực tế, loa và một thiết bị không chỉ được người dùng đáng giá cao về mặt thẩm mỹ  mà ngoài ra nó cũng được coi trong bởi những giá trị nhất định để tạo nên sự ảnh hưởng đến chất âm.

Cấu tạo loa rời cụ thể là khoảng không gian bên trong của loa góp phần rất quan trọng nếu không muốn nói là không thể thiếu liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của loa. Các loa đứng và bookshelf loại to, thường tái hiện chất âm tốt hơn với âm trầm sâu hơn nhờ vào cấu tạo bên trong của loa đủ lớn. Bên cạnh cấu tạo loa thì những yếu tố về kích thước, vật liệu chế tạo cũng như độ dày của loa rời cũng không kém phần quan trọng và tác động không nhỏ đến chất lượng âm thanh.

Mong rằng qua những chia sẻ trên của Lạc Việt Audio về cấu tạo loa đã cung cấp cho bạn những thông tin và những kiến thức cần thiết về loa trong dàn âm thanh. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng!