Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Âm thanh vòm 7.1 là gì?Giả lập,tai nghe,card âm thanh là thế nào

1.Âm thanh vòm 7. 1 là gì?

Âm thanh vòm 7.1 là hệ thống âm thanh vòm có 8 kênh thể hiện trên 8 loa khác nhau trong đó có 1 loa trung tâm, 6 loa vòm đặt xung quanh người nghe và 1 loa siêu trầm (loa sub) để tăng cường âm bass. Mỗi loa đều có các chức năng khác nhau và đặt ở các vị trí khác nhau tương ứng nhằm tái tạo lại âm thanh một cách sống động và trân thực nhất cho người dùng.

Am-thanh-vom-7-1
Âm thanh vòm 7. 1

Âm thanh vòm 7.1 hay đọc tắt của âm thanh 7.1 là để chỉ 7 loa vệ tinh và 1 loa sub, cũng giống như âm thanh 5.1 là 5 loa vệ tinh và 1 loa sub.

Có thể nói một cách dễ hiểu hơn, âm thanh vòm 7.1 là 1 hình thức âm thanh tái tạo âm thanh theo 7 hướng khác nhau . Nhờ sáng tạo ra hình thức tái tạo âm thanh này mà người ta ứng cụng nó trên nhiều thiết bị khác nhau. mỗi thiết bị sẽ có những lợi ích, ứng dụng và điểm nổi bật riêng khi người dùng sử dụng.

Công dụng của cả âm thanh vòm 7.1

Âm thanh vòm 7.1 sẽ tạo không gian âm thanh, từ đó người nghe được trải nghiệm âm thanh một cách chân thực nhất như đang hòa mình trong chính không gian của bộ phim hay video mà người dùng đang trải nghiệm.

Cong-dung-cua-ca-am-thanh-vom-7-1
Công dụng của cả âm thanh vòm 7.1

Giống như khi bạn đi xem phim ở các rạp, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh được phát ra từ nhiều hướng khác nhau, như trước mặt, sau lưng, bên trái, bên phải thậm chí là từ trên xuống nữa. Kết hợp với hiệu ứng hình ảnh, âm thanh 7.1 cho người nghe trải nghiệm giống như mình đang ở hiện trường diễn ra sự việc.

Ưu điểm của âm thanh vòm 7.1

Âm thanh vòm 7.1 được hiểu như phiên bản nâng cao hơn của dàn âm thanh vòm 5.1 vì  được bổ sung thêm 2 loa surround (hay còn được gọi là rear surround).

Điều này giúp các hiệu ứng âm thanh của kênh surround trên 2 kênh ra 2 loa surround bên trái và bên phải.  Âm thanh vòm 7.1 sẽ tách các âm thanh và phát các âm thanh đó vào 4 kênh (qua 4 loa) nhằm để người nghe có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn và có chiều sâu hơn so với các dàn âm trước đó không có những tính năng này.

Uu-diem-cua-am-thanh-vom-7-1
Ưu điểm của âm thanh vòm 7.1

Có nhiều thiết bị khác nhau sử dụng ứng dụng của âm thanh 7.1 như: dàn âm thanh 7.1, tai nghe âm thanh 7.1, card âm thanh 7.1, Loa phát âm thanh 7.1… bên cạnh đó là một số công nghệ để tạo ra âm thanh 7.1 từ các thiết bị đời thấp hơn, công nghệ này người ta gọi là giả lập âm thanh 7.1

Sau đây vangsogiare.com sẽ nêu lên một số các thiết bị cũng như giả lập âm thanh 7.1 để người sử dụng có thể hình dung cụ thể hơn.

Các thiết bị có trong 1 bộ âm thanh vòm 7.1

Bộ âm thanh  7.1 cũng tương tự các dàn âm thanh cơ bản, bao gồm 7 loa karaoke với nhiệm vụ lấy âm thanh thông thường và 1 loa chủ yếu lấy tiếng sub, trầm.

bo-am-thanh-vom-7-1
bộ âm thanh vòm 7.1

Cụ thể các thiết bị trong dàn âm thanh vòm 7.1 và tác dụng của từng thiết bị cụ thể như sau:

 • 2 loa phía trước (loa Front): gồm 2 loa tái tạo các âm thanh từ bên trái và bên phải, kết hợp với âm phát ra từ loa trung tâm sẽ tạo ra âm thanh cơ bản và đây cũng là âm thanh chính và quan trọng nhất của cả dàn âm thanh 7.1
 • 2 loa vòm (loa Surround): hai loa này sẽ phát ra các hiệu ứng đi kèm như tiếng vang của động cơ, tiếng người xem vỗ tay khi nghe nhạc…
 • 1 loa trung tâm (loa Center):loa này sẽ phát ra âm thanh chính của các bài hát, cuộc hội thoại
 • 1 loa siêu trầm (loa Subwoofer): là loa sẽ phát ra những âm thanh có tần số cực thấp, người nghe sẽ cảm thấy đc âm cực trầm
 • 2 loa vòm sau (Surround back): có tác dụng tăng thêm chiều sâu cường độ giúp trải nghiệm chất lượng âm thanh được tốt hơn.
vi-tri-bo-am-thanh-vom-7-1
vị trí bộ âm thanh vòm 7.1

Cách sắp xếp hệ thống âm thanh vòm 7.1

Hệ thống âm thanh vòm 7.1 được sắp xếp tương tư như dàn âm thanh 5.1. Tuy nhiên, như đã nêu ra ở trên, âm thanh vòm 7.1 có thêm 2 loa  2 loa surround. Vì vậy, âm thanh vòm 7.1 sẽ tách các âm thanh và phát các âm thanh đó vào 4 kênh (qua 4 loa) nhằm để người nghe có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn và có chiều sâu hơn so với các dàn âm trước đó không có những tính năng này . Phần bên dưới là hướng dẫn chi tiết về cách lắp đặt dàn âm thanh 7.1.

 • 1 loa trung tâm: đây là phần quan trọng nhất, chất lượng âm thanh tốt nhất nhất khi loa trung tâm được đặt ở vị trí chính diện hướng người dùng ngồi, hoặc trên dưới TV đều được.
 • 2 loa ở trước: loa đặt đối xứng bên trái và bên phải của loa trung tâm, kết hợp với nhau tạo thành một tam giác hướng về phía người dùng, góc 45 – 60 độ.
 • 2 loa vòm: nên đặt ở vị trí hai bên tai và hướng về phía người nghe, nên lùi lại so với loa trung tâm một khoảng nhỏ.
 • 1 loa siêu trầm: loa trầm thì đặt ở phía trước loa trung tâm, hoặc sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích căn phòng.
 • 2 loa sau: đặt ở phía sau lưng người xem ở vị trí bên trái và bên phải, góc 135 – 150 độ phía sau lưng người xem và cao hơn đỉnh đầu một chút.
Cach-sap-xep-am-thanh-vom-7-1
Cách sắp xếp âm thanh vòm 7.1

Một số dàn âm thanh vòm 7.1 đang được ưu chuộng nhất

Dàn âm thanh 7.1 Sony

Sony là một hãng vô cùng nổi tiếng với các thiết bị và được tin dùng về âm thanh. Sản phẩm của Sony luôn được đánh giá cao về cả chất lượng và về cả mỹ quan. Trong đó có một số dàn âm thanh 7.1 mà chúng ta có thể tham khảo của hãng này như: Dàn âm thanh Sony Soundbar HT-X9000F 7.2.1 hay dàn sony HT-k77… Đây đều là những chất lượng khỏi chê, hình thức đẹp mà giá cả cũng rất hợp lý. Cụ thể với bộ âm thanh 7.1 của Sony:

Đặc điểm của dàn âm thanh Sony Soundbar HT-X9000F 7.2.1:

dàn âm thanh 7.1 này được trang bị công nghệ âm thanh vòm Vertical Surround Engine tạo ra chất lượng âm thanh sống động, dù đặt ở đâu loa Sony 7.1 sẽ đều tái tạo được âm thanh theo chiều dọc, tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm giả lập chân thực như đang bao trùm lấy bạn.

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số tiên tiến được tích hợp trong loa Soundbar Sony là chất lượng âm thanh đầu ra trong treo hơn.

Khả năng kết nối với mọi thiết bị qua cổng HDMI, USB và Bluetooth thuận tiện khi sử dụng với các thiết bị kết nối khác nhau.

dan-am-thanh Sony-Soundbar-HT-X9000F-7-2-1
dàn âm thanh Sony Soundbar HT-X9000F 7.2.1

Dàn âm thanh  7.1 Denon

Denon cũng là một thương hiệu quen thuộc với những người có quan tâm về các thiết bị âm thanh. Một trong những dàn âm thanh vòm 7.1 của Denon phải nhắc tới đó là dàn âm thanh vòm 7.1 BC-XPNN02. Bộ loa này bao gồm:

 • Loa Jamo S628 HCS (02 chiếc loa đứng trước, 01 chiếc loa trung tâm, 02 chiếc loa vòm trước)
 • 1 Amply Denon AVR x2600H
 • 2 Loa vòm Jamo C91
 • 1 Loa Sub Jamo J10
dan-am-thanh-vom-7-1-BC-XPNN02
dàn âm thanh vòm 7.1 BC-XPNN02

Có nêm mua bộ âm thanh vòm 7.1 hay không?

 Bộ âm thanh vòm 7.1 là một dàn âm thanh cao cấp với tính trải nghiệm và cảm nhận vô cùng cao. Nếu bạn là một trong những người đam mê những âm thanh sống động với chân thực và muốn trải nghiệm âm thanh như rạp phim ngay tại căn nhà của mình thì hoàn toàn không thể bỏ qua dàn âm thanh này. Tuy nhiên bạn nên lưu ý về diện tích căn phòng để lắp đặt được âm thanh vòm 7.1 này , vì chúng yêu cầu về cả diện tích, nếu diện tích không đủ thì trải nghiệm của bạn sẽ không thực sự hoàn hảo và đôi khi còn gây ra nhiều phiền toái.

Nhiều bạn thắc mắc, nếu không đủ tài chính thì có nên mua lại dàn âm thanh vòm 7.1 cũ không. Đáp án của câu hỏi bày là : Có thể bạn nhé. Tuy nhiên, bạn nên nhờ những người có chuyên môn trong lĩnh âm thanh để giúp bạn đánh giá được chính xác về bộ loa đó. Họ sẽ cho bạn biết bộ ấm thanh 7.1 ấy có còn đủ tốt để mua không, có phù hợp với căn phòng bạn định lắp đặt hay không. Mua âm thanh vòm 7.1 cũ sẽ có giá rẻ hơn nhiều nhưng bạn cần chắc chắn có người kiểm tra cho mình để tránh những trường hợp loa bị lỗi hay hỏng hóc mà bạn không nắm được, dẫn tới gặp vấn đề trong quá trình sử dụng về sau.

Còn với trường hợp bạn chỉ muốn nghe nhạc, hát karaoke đơn thuần thì vangsogiare.com khuyên bạn hãy tham khảo các dàn âm thanh karaoke thông thường. Chúng tuy không có những trai nghiệm hoàn toàn trân thật như âm thanh vòm 7.1 nhưng sẽ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn mà chi phí thì được tiết kiệm hơn rất nhiều. Ngoài ra, hiện nay đã có nhiều các thiết bị và phần mềm giả lập âm thanh 7.1 để chúng ta vẫn có thể trải nghiệm âm thanh 7.1 mà không cần đầy đủ 1 bộ âm thanh 7.1. Cụ thể chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo

Giả lập âm thanh 7.1

Giả lập âm thanh 7.1 chính là sử dụng công nghệ và lập trình để tái tạo lại âm thanh vòm 7.1. Vì một số hệ thống sử dụng không có đủ bộ 7 loa vệ tinh 1 loa sub hoặc không có không gian đủ rộng để bố trí các thiết bị này nên nguồi ta sử dụng phần mềm để nâng cấp và tái tạo lại âm thanh. sao cho khi nghe giống như bạn đang trải nghiệm thực tế với hệ thống âm thanh 7.1 vậy.

Gia-lap-am-thanh-7-1
Giả lập âm thanh 7.1

Chúng ta thường hay thấy nhất quá trình giả lập này trên các game mang tính chiến đấu hay thực tế ảo, để âm thanh sống động, trân thực hơn và cuốn hút hơn. Khi các game thủ chơi sẽ giống như mình là nhân vật trong thế giới của trò chơi ấy. Trong các game ấy, phần giả lập đã được cài trực tiếp vào trò chơi nên dù bạn dùng thiết bị gì để chơi ( và có sự hỗ trợ của các thiết bị có thể nghe được âm thanh 7.1) thì bạn đều có thể cảm nhận được âm thanh vòm 7.1.

Bên cạnh đó, một số nhà phát triển phần mềm đã tạo ra các phần mềm để khi cài đặt vào thiết bị của bạn, mọi ứng dụng có phát âm thanh mà bạn muốn thành âm thanh 7.1 đều có thể được, các tai nghe dù là rẻ tiền nhất đều có thể nghe được âm thanh 7.1 như các tai nghe cao cấp. Ví dụ như phần mềm Razer Surround, phần mềm này cho phép người dùng và trải nghiệm một cách trân thực và sống động nhất với âm thanh 7.1 cho dù thiết bị của bạn là TV, máy tính, hay điện thoại thông mình. Điều này hỗ trợ người dùng khá nhiều trong từng trải nghiệm

Công dụng của giả lập âm thanh 7.1

 • Tái tạo, kết hợp từ các âm thanh từ hai phía thành nhiều phía như 1 bộ âm thanh 7.1 đầy đủ
 • Tích hợp được trên nhiều thiết bị nên tăng tính tiện lợi cho người sử dụng
 • Tiết kiệm chi phí cho người sử dụng khi không cần đầu tư ban đầu một bộ âm thanh 7.1 nguyên chỉnh
 • Tiết kiệm không gian cho người sử dụng

Tuy nhiên, do là giả lập chứ không phải là bộ âm thanh 7.1 hoàn chỉnh nên đôi khi âm thanh tạo ra có đôi phần không bằng với 1 bộ âm thanh vòm 7.1 nguyên chỉnh. Nhưng đi với những người dùng không có điều kiện phù hợp để sử dụng một bộ âm thanh 7.1 đầy đủ thì đây vẫn là một lựa chọn vô cùng thú vị và hữu ích.

Tai nghe âm thanh vòm 7.1

Tai nghe âm thanh 7.1 là loại tai nghe được nhà sản xuất tích hợp thêm phần mềm giả lập âm thanh 7, để biến âm thanh bình thường nghe từ 2 phía của 2 tai thông thường thành dạng âm thanh 7.1.

Tai-nghe-am-thanh-7.1
Tai nghe âm thanh 7.1

Các phần mềm này sẽ kết hợp 2 kênh âm thanh bên trái và bên phải để âm thanh được tạo ra có hiệu ứng có thể đánh lừa bộ não, cho rằng âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau như âm thanh 7.1. Các phần mềm giả lập sẽ tạo ra hiệu ứng các âm thanh đến từ các hướng như: trước mặt, trái – phải, trái trước – phải trước, trái sau – phải sau (giống với vị trí đặt loa so với người ngồi-ở mục cách sắp xếp hệ thống âm thanh vòm 7.1)… chứ không chỉ đến từ 2 hướng trái phải như tai nghe bình thường.

Lợi ích khi chúng ta sử dụng tai nghe âm thanh vòm 7.1

 • Cảm nhận được hướng ảo của các nguồn âm thanh trong game, giúp định hướng được chiến trường hiệu quả hơn và từ đó thi đấu tốt hơn. Đối với phim thì sẽ cảm nhận được như là nhân vật thực tế, đang đối mặt với từng khung cảnh và sự việc đang diễn ra trong bộ phim.
 • Giả lập âm thanh 7.1 sẽ làm cho chất âm nghe có vẻ dày hơn, choáng ngợp hơn, tạo chiều sâu cho không gian âm thanh giúp chúng ta chơi game, xem phim cảm nhận được đầy đủ và sinh động.
 • Có thể nghe âm thanh 7.1 bất cứ lúc nào từ các thiết bị phát âm thanh

Các dòng tai nghe âm thanh vòm 7.1 phổ biến:

Tai nghe chụp tai Gaming Rapoo VH520C Đen

Tai-nghe-chup-tai-Gaming-Rapoo-VH520C-Den
Tai nghe chụp tai Gaming Rapoo VH520C Đen
 • Tai nghe được thiết kế dành riêng cho các tín đồ chơi game.
 • Thiết kế choàng đầu với hệ thống treo nhẹ mang cảm giác thoải mái.
 • Âm thanh 7.1 chuyên nghiệp rõ ràng mang khả năng định vị, đèn nền RGB độc đáo.
 • Thiết kế cách âm với cúp tai mềm thoải mái.
 • Jack kết nối USB, 3.5 mm phù hợp cho laptop, máy tính để bàn (PC),…

Tai nghe chụp tai Gaming Logitech G431 7.1 Đen Xanh

Tai-nghe-chup-tai-Gaming-Logitech-G431-7-1-Den-Xanh
Tai nghe chụp tai Gaming Logitech G431 7.1 Đen Xanh
 • Tai nghe được thiết kế dành riêng cho các tín đồ chơi game.
 • Quai đeo và chụp tai chất liệu giả da cao cấp tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, chụp tai có thể xoay ngược 90 độ.
 • Màng loa 50mm cho âm thanh lớn, sống động.
 • Mic 6mm đảm bảo âm thanh được truyền đi đầy đủ, rõ ràng.
 • Tích hợp công nghệ âm thanh DTS Headphone:X 2.0 cho âm thanh chân thật.
 • Tương thích với PC, máy chơi game (PlayStation 4 hoặc Nintendo Switch) thông qua USB DAC đi kèm, cổng âm thanh 3.5mm cho máy chơi game hoặc thiết bị di động.
 • Thương hiệu Logitech đến từ Thụy Sĩ – Nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất phụ kiện máy tính.

Tai nghe chụp tai Gaming MozardX DS904 7.1 Đen

Tai-nghe-chup-tai-Gaming-MozardX-DS904-7-1-Den
Tai nghe chụp tai Gaming MozardX DS904 7.1 Đen
 • Tai nghe được thiết kế dành riêng cho các tín đồ chơi game.
 • Chụp tai và quai đeo có lớp đệm êm tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng thời gian dài.
 • Trang bị công nghệ âm thanh vòm 7.1 cho âm thanh sống động cho trải nghiệm các game đỉnh cao.
 • Màn loa âm thanh lớn 40mm tạo ra âm thanh hoàn chỉnh và chi tiết hơn.
 • Jack kết nối USB phù hợp cho laptop, máy tính để bàn (PC),…

Có nên mua tai nghe âm thanh vòm 7.1 không?

Tai nghe âm thanh 7.1 là tai nghe tích hợp cả phần mềm giả lập 7.1 và chức năng truyền âm thông thường của tai nghe. Nếu chúng ta hay chơi game hoặc xem phim, thích âm thanh đầy đủ và có điều kiện phù hợp thì chúng ta nên mua để sử dụng. còn nếu không, bạn vẫn có thể sử dụng một tai nghe bình thường và một phần mềm giả lập âm thanh 7.1 riêng biệt để có được âm thanh 7.1 như mình mong muốn. Vì âm thanh có chất lượng cao không phụ thuộc vào chất lượng tai nghe, còn phần tái tạo âm thanh 7.1 tốt đến đâu lại phụ thuộc vào chất lượng phần mềm.

Card âm thanh 7.1

Card âm thanh 7.1 dường như là một thiết bị không quá phổ biến và không nhiều người biết tới. tuy vậy, chúng vẫn có các tính năng hỗ trợ người dùng và tiện ích riêng mà chúng ta có thể tìm hiểu và ứng dụng.

Tai nghe chụp tai Gaming MozardX DS904 7.1 Đen
Card âm thanh 7.1

Card âm thanh 7.1 là một thiết bị chuyển đổi âm thanh từ âm thanh từ microphone và các thiết bị như máy tính, máy ghi âm,.. và chuyển các mã hóa âm thanh từ các thiết bị đó thành âm thanh 7.1 cho người nghe. Card âm thanh 7.1 giống như một phần mềm giả lập âm thanh 7.1 nhưng cao cấp hơn ở chỗ có thể thu âm.

card-am-thanh-7-1-to
Card âm thanh 7.1 to

Card âm thanh 7.1 thường được sử dụng thay thế cho các tai nghe âm thanh 7.1 hoặc phần mềm giả lập âm thanh 7.1. Nó được sử dụng phổ biến ở các phòng thu, nơi cần âm thanh chuẩn và chất lượng âm thanh cao. Nếu bạn thu âm tại nhà thì chỉ cần sử dụng hai cổng mix là được. Ngược lại nếu ở phòng thu chuyên nghiệp, số lượng người thu âm nhiều nên cần nhiều cổng mic để nhiều người có thể dử dụng cùng một lúc thì card âm thanh( loại lớn và chuyên dụng hơn) là không thể thiếu và sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.

 

MR. Tài 0982 655 355