Âm thanh Hi end là gì? Tổng quan về âm thanh hi-end

Trong dàn âm thanh chuyên nghiệp không nhắc đến âm thanh Hi- end quả là một thiếu sót. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy âm thanh Hi- end là gì hãy cùng Lạc Việt Audio cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!!!

Âm thanh hi – end là gì?

Âm thanh hi – end hay còn gọi với cái tên khác là high end audio được hiểu là những âm thanh chất lượng cao được tạo ra từ các thiết bị âm thanh hi- end cao cấp. Dàn hệ thống âm thanh hi – end gồm nhiều đồ dùng âm thanh có giá tiền khá cao được người chơi âm thanh sưu tầm và lắp đặt. Những thiết bị âm thanh cao cấp đó sẽ giúp chúng ta nghe được những âm thanh chân thực, sống động không bị pha trộn.

Âm thanh Hi-end là những âm thanh chất lượng được tạo ra từ thiết bị âm thanh Hi-end cao cấp.
Âm thanh Hi-end là những âm thanh chất lượng được tạo ra từ thiết bị âm thanh Hi-end cao cấp.

Ngoài ra âm thanh hi – end còn được dùng để chỉ các thiết bị âm thanh đỉnh cao có khả năng tái tạo lại âm nhạc một cách vô cùng tự nhiên và chân thực và luôn thu hút được người nghe nhạc. Hiểu một cách đơn giản là âm thanh hi – end khiến người nghe bị thu hút và chìm đắm vào không gian của những âm thanh, giai điệu giúp cho người nghe tận hưởng được âm nhạc một cách trọn vẹn nhất.

Âm thanh hi- end dành cho những ai?

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng thiết bị âm thanh hi- end luôn là những thiết bị phức tạp với nhiều tính năng ưu việt, cao siêu, giá cả trên trời chỉ dành cho những dân làng chơi và hướng túi tiền của triệu phú chứ không dành cho tầng lớp bình dân.

 • Thứ nhất, thuật ngữ “hi-end” là đề cập đến khả năng trình tấu của một sản phẩm, không hề liên quan đến giá cả của nó. Nhiều hệ thống thực sự là hi- end nhưng giá tiền lại thấp hơn giá của các hệ thống “ tất cả trong một” bán trong các cửa hàng. Có các bộ dàn giá vừa phải, nằm trong khả năng tài chính của nhiều người tiêu dùng bình dân nhưng lại thể hiện chất lượng xuất sắc. Bởi vậy có nhiều bộ dàn hi- end có chất lượng nghe rất tuyệt nhưng lại không hề đắt đỏ như bạn tưởng.
  Âm thanh hi- end là âm thanh dành cho người yêu nhạc
  Âm thanh hi- end là âm thanh dành cho người yêu nhạc
 • Thứ hai, âm thanh hi- end thuộc về vấn đề cảm thụ âm nhạc. Thực tế các hệ thống hi- end thực thụ lại dễ sử dụng hơn các âm thanh sản xuất hàng loạt được bán đầy rẫy trên thị trường với chất lượng âm thanh tầm trung. Vì vậy, các thiết bị hi- end thường giản dị, hoàn toàn không có những tính năng, chi tiết phức tạp, khó vận hành. Âm thanh hi- end là âm thanh dành cho người yêu nhạc chứ không phải những người mê các tính năng của đồ điện tử.
 • Thứ ba, bất kì ai nghe nhạc cũng sẽ cảm nhận đuợc cái hay, cái đẹp của một màn trình diễn âm thanh hay. Bạn không cần phải là một người chuyên về âm thanh mới phân biệt được âm thanh nào là âm thanh đẹp. Sự khác nhau giữa việc âm thanh tốt hay kém rất dễ nhận biết. Những cảm xúc như ngạc nhiên, thích thú mọi  khi lần đầu được nghe âm thanh hi- end là điều thường bắt gặp ở tất cả mọi người.

Xem thêm:

 

 

Đặc trưng của âm thanh hi- end là gì?

 • Đặc trưng của âm thanh hi- end được thể hiện khá rõ qua những thiết bị âm thanh hi- end. Chúng được thiết kế bằng tài nghệ và nhạc cảm của nhiều kĩ sư âm thanh, những người ham mê âm thanh. Họ chế tạo ra những hệ thống âm thanh và cảm nhận âm nhạc bằng đôi tai tinh tế của mình để từng bước đưa người nghe đến gần hơn với âm thanh thực sự.
 • Âm thanh hi- end tối đa hóa  được mối giao cảm giữa âm nhạc và người nghe , giúp người nghe cảm thấy âm thanh đến trực tiếp với người nghe hơn. Do phương châm của hi- end là ít can thiệp và xử lí dữ liệu bao nhiêu thì âm thanh càng hay và trung thực bấy nhiêu.
 • Âm thanh hi- end chỉ tập trung vào chất lượng âm nhạc không tập trung vào xử lí các hiệu ứng âm thanh giả tạo.

Dàn âm thanh hi- end gồm những gì?

Cũng giống như với các dàn âm thanh thông thường khác,dàn âm thanh hi- end được cấu tạo từ 4 thành phần cơ bản là: nguồn phát, khuếch đại (amply), loa và phụ kiện(dây dẫn, kệ máy, tiêu, tán âm…)

Tuy nhiên khác với các dàn âm thanh khác mỗi phụ kiện trong dàn âm thanh hi – end đều được chăm chút và chú trọng đầu tư rất kĩ lưỡng từ những phụ kiện nhỏ nhất.

Nguồn phát

Nguồn phát là thiết bị hoặc nhóm thiết bị có vai trò đọc, phát nhạc từ các nguồn lưu trữ nhạc .
Nguồn phát là thiết bị hoặc nhóm thiết bị có vai trò đọc, phát nhạc từ các nguồn lưu trữ nhạc .

Nguồn phát là thiết bị hoặc nhóm thiết bị có vai trò đọc, phát nhạc từ các nguồn lưu trữ nhạc như: đĩa CD, nhạc số, đĩa than, nhạc số trực tuyến,… trước khi truyền tín hiệu đến amply. Một hệ thống âm thanh hi- end bao gồm 1 hoặc 2 loại nguồn phát sau:

 • Nguồn phát analog: Mâm đĩa than, đầu băng cối, đầu cassette.
 • Nguồn phát kỹ thuật số: Đầu karaoke, music server

Khuếch đại

Thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nguồn phát
Thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nguồn phát

Đây là thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nguồn phát (có bản chất là tín hiệu điện), thành dòng tín hiệu đủ lớn để đưa tới loa, chuyển đổi âm thanh. Amply hi-end cũng có nhiều loại, được phân chia theo các tiêu chí khác nhau:

 • Theo loại mạch khuếch đại: Amply đèn, amply bán dẫn,…
 • Theo cấu trúc mạch: Class A, Class A/B, Class D
 • Theo cấu trúc thiết bị: Amply tích hợp(có cả phần pre- amp và pow- amp), amply pre- pwo (tách riêng phần tiền khuếch đại và phần khuếch đại công suất), amply monoblock (2 kênh khuếch đại trái và phải được tách thành 2 module độc lập)…

Loa

Loa là thiết bị quan trọng trong chuỗi thiết bị của một hệ thống âm thanh hi- end
Loa là thiết bị quan trọng trong chuỗi thiết bị của một hệ thống âm thanh hi- end.

Loa là thiết bị cuối cùng và quan trọng nhất trong chuỗi thiết bị của một hệ thống âm thanh hi- end, loa có nhiệm vụ trực tiếp tái tạo âm thanh, do đó nó có vai trò quyết định đến chất lượng âm nhạc của hệ thống. Có rất nhiều dạng loa hi- end, loa toàn dải, loa ván hở, loa âm trần,..

Phụ kiện

Trong dàn âm thanh hi- end phụ kiện luôn được đề cao và có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định chất lượng trình diễn của hệ thống. Phụ kiện trong hệ thống hi- end có thể chia làm 3 loại chính:

 • Phụ kiện điện: gồm nguồn điện, lọc điện, ổ cắm, dây dẫn (dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa), biến áp cách ly.
 • Phụ kiện chống rung, chống nhiễu: chân loa, kệ máy, tấm kê máy, đế chống rung, chân chống rung,..
 • Phụ kiện âm học: các tấm tiêu, tán âm, các thiết bị điều âm, xử lý âm học cho phòng nghe

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về âm thanh hi-end là gì. Hy vọng nó sẽ hữu ích với những khách hàng còn đang băn khoăn về âm thanh và dàn âm thanh hi-end từ đó đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp nhất. Hiện tại sản phẩm đang được bán sẵn tại Lạc Việt Audio hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm và tư vấn tận tình nhất!