Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn đơn giản nhất

Giới thiệu tổng quan về thiết kế âm thanh hội trường

Hệ thống âm thanh hội trường chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người dùng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế âm thanh tối ưu sao cho tiết kiệm thời gian và đảm bảo về yếu tố kỹ thuật cũng như lựa chọn cho mình được những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất.

Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về thiết kế âm thanh hội trường đúng chuẩn kỹ thuật và những lưu ý khi thiết kế âm thanh hội trường. Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết hơn về dòng sản phẩm này ngay dưới đây nhé!

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Bản chất và cơ sở của thiết kế âm thanh hội trường

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường bản chất là việc tạo ra một hệ thống hay một dàn thiết bị đồng bộ với nhau về kỹ thuật, chất lượng âm thanh và các tính năng khác. Một dàn thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn khi đáp ứng được yêu cầu về chất lượng âm thanh – đây là yếu tố quyết định đảm bảo khả năng truyền tải và tiếp nhận thông tin giữa người nói và người nghe.

Thiết kế âm thanh hội trường cần dựa trên những cơ sở như sau:

 • Căn cứ theo thiết kế và không gian lắp đặt của bạn: diện tích, kết cấu và các hạng mục liên quan như trần, thảm, đồ nội thất, thiết kế sân khấu.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường còn phụ thuộc theo nhu cầu và mục đích của người dùng.
 • Ngân sách và mức chi phí đầu tư tùy thuộc vào người dùng cũng như từ thương nhiệu của các thiết bị.
 • Thiết kế âm thanh hội trường còn phụ thuộc vào các yêu tố mang tính định lượng như: diện tích phòng, sức chứa tối đa, độ hở và độ hút âm của phòng,… Bên cạnh đó quan trọng nhất chính là chất lượng âm thanh của bộ dàn có đủ đảm bảo hay không?
 • Cuối cùng đó là việc lấp kế hoạch cho thi công lắp đặt sau khi đã có thiết kế cơ bản. Việc lập kế hoạch và phân bổ chi tiết sẽ giúp đảm bảo được tiến độ và thuận tiện hơn trong việc quản lý, vận hành và nâng cấp hệ thống.
Thiết kế âm thanh hội trường dựa trên mục đích và không gian sử dụng
Thiết kế âm thanh hội trường dựa trên mục đích và không gian sử dụng

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Dựa trên những cơ sở trên, dàn âm thanh hội trường đạt chuẩn kỹ thuật cần cho chất âm tốt, rõ ràng và chân thực. Bên cạnh đó phải luôn đảm bảo được khả năng khuếch đại xa và phủ âm đều. Những tiêu chí để thiết kế âm thanh hội trường là một hệ thống chất lượng đạt chuẩn, đó là:

Tiêu chuẩn về khoảng cách và vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt đảm bảo về khoảng cách và vị trí sẽ cho âm thanh phát ra chất lượng hơn, giúp giảm được các hiện tượng vang dội, tiếng hú rít hay hiện tượng nhiễu sóng,…

Để đảm bảo đạt chuẩn, thiết kế âm thanh hội trường về cách bố trí và sắp xếp các thiết bị trong dàn cần theo nguyên tắc như sau :

 • Thiết kế loa xa tường và sàn nhà để tránh bị dính bass âm (âm thanh bị dội ngược lại vào loa).
 • Hai loa nên đặt cạnh nhau với góc tạo thành hình tam giác, và cần hướng về phía người nghe với tâm màng loa cao ngang tầm tai
 • Với các dòng amply, mixer, micro nên đặt gọn một góc bên trên sân khấu để tránh việc chiếm diện tích cũng như thuận tiện lúc diễn ra hoạt động.
 • Thiết kế âm thanh hội trường đạt chuẩn cần chú ý phần khoảng cách phía sau người nghe càng xa càng tốt, thiết kế tấm cách âm như mút, xốp để giảm thiểu tối đa âm dội ngược lại.
Thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách và vị trí lắp đặt
Thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách và vị trí lắp đặt

Tiêu chuẩn về khả năng cách âm tốt

Với thiết kế hệ thống âm thanh hội trường dùng trong nhà, đảm bảo khả năng cách âm tốt cho hội trường là điều cần thiết, giúp âm thanh không bị dội ngượ nhờ khả năng tiêu âm tốt. Các loại vách ốp bằng gỗ, vách tiêu âm đục lỗ, chất liệu vải, xốp là lựa chọn phổ biến hiện nay.

Ngoài ra nên hạn chế treo các vật cứng như bê tông, kính, tranh treo tường,… vì chúng có độ tương phản âm thanh cao và dễ gây tạp âm.

Tiêu chuẩn về thiết bị

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn thì không thể không chú ý đến việc lựa chọn thiết bị âm thanh. Tốt nhất là nên chọn các sản phẩm đồng bộ và tương thích nhau.
Bên cạnh đó cần chú ý đến thông số kỹ thuật như độ nhạy, trở kháng, mức công suất,… để đảm bảo các thiết bị đáp ứng được nhu cầu cho lắp đặt và phối ghép.

Lựa chọn thiết bị chính hãng đạt chuẩn cho thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Lựa chọn thiết bị chính hãng đạt chuẩn cho thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Các bước thiết kế hệ thống âm thanh hội trường sân khấu đạt chuẩn

Việc thiết kế âm thanh hội trường đạt chuẩn kỹ thuật và đảm bảo tính thẩm mỹ là điều dễ dàng nếu bạn chưa thực sự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Dưới đây là quy trình thiết kế âm thanh hội trường chi tiết bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Lập kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường

Thiết kế âm thanh hội trường cho không gian như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Kéo dài trong bao lâu? Ai là người sẽ chịu trách nhiệm cho việc thiết kế?… Lên kế hoạch cho việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chính là trả lời những câu hỏi trên. Việc lập kế hoạch là lên hững việc cần làm trước, trong và sau quá trình thiết kế. Bên cạnh đó đảm bảo tiến độ công việc luôn được duy trì và hoàn thành đúng hạn.

Với thiết kế âm thanh hội trường, việc lập kế hoạch còn tùy thuộc vào mục đích khác nhau của từng hệ thống cũng như không gian lắp đặt. Cụ thể như:

 • Thiết kế âm thanh hội trường thuần để họp thì sẽ không cần loa hội trường hay cục đẩy công suất,…
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thuần để hát, ca nhạc thì sẽ không cần micro cổ ngỗng, không cần amply cho loa âm trần, không cần loa thông báo.
 • Thiết kế âm thanh hội trường di động thì sẽ cần lựa chọn các thiết bị sao cho thật gọn nhẹ để thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường 100m2 nó sẽ khác với hội trường diện tích 200m2, 500m2, 1000m2

Bước 2: Xác định kích thước hội trường và cách bố trí không gian

Việc tính toán diện tích không gian là điều cần thiết, từ đó giúp người dùng xác định được sức chứa của hệ thống và tính toán được số lượng thiết bị cần dùng.

Khảo sát không gian khi thiết kế âm thanh hội trường
Khảo sát không gian khi thiết kế âm thanh hội trường

Bước 3: Tính toán thiết bị cần thiết và dự trù chi phí

Ngân sách cho thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phụ thuộc vào số thiết bị cần dùng và diện tích hội trường sẽ lắp đặt. Trong đó số loại thiết bị phụ thuộc vào mục đích sử dụng và số lượng sẽ phụ thuộc vào diện tích không gian.

Dễ dàng thấy được diện tích càng lớn và nhu cầu càng cao thì số lượng thiết bị càng nhiều, kéo theo đó là sự tăng lên của chi phí. Do vậy để đảm bảo không bị sai sót trong vấn đề tài chính, vì khoản chi cho cả một hệ thống không phải là nhỏ, bạn nên dự trù cẩn thận, chi tiết và rõ ràng để giảm thiểu tối đa được những rủi ro không đáng có.

Tính toán thiết bị cần thiết và dự trù chi phí
Tính toán thiết bị cần thiết và dự trù chi phí

Bước 4: Tính toán hệ thống đi kèm khi thiết kế âm thanh hội trường

Ngoài diện tích và thiết kế không gian, việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường còn phụ thuộc vào việc kết cấu trần là thạch cao hay bê tông? Hội trường có sẵn cách âm hay không?… Có thể kể đến một số trường hợp giúp bạn hình dung như sau:

 • Nếu diện tích hội trường nhỏ chỉ tầm 50 – 60 m2 thì loa âm trần hoặc loa hộp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.
 • Nếu hội trường diện tích nhỏ và có tiêu âm, bạn hoàn toàn có thể thiết kế cho loa array (dòng loa rất hay nhưng dễ hú rít nên cần tiêu âm tốt) vào sử dụng.
 • Nếu hội trường không có tiêu âm, thì các dòng loa hội trường như của JBL, Yamaha,… sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
Tính toán hệ thống đi kèm khi thiết kế âm thanh hội trường
Tính toán hệ thống đi kèm khi thiết kế âm thanh hội trường

Bước 5: Lựa chọn đơn vị thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường về cơ bản đã hoàn thiện, tuy nhiên để đảm bảo được tiến độ cũng như chất lượng của cả bản vẽ thiết kế cũng như lắp đặt thực tế, bạn cần chọn được đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín.

Bản vẽ thiết kế 3D cho hệ thống âm thanh hội trường chính là điểm đánh giá một đơn vị thiết kế có thực sự chuyên nghiệp và có khả năng lắp đặt hay không? Bên cạnh đó, bản vẽ 3D cho thiết kế âm thanh hội trường giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất về không gian lắp đặt, tầm nhìn, vị trí thiết bị và bố cục tổng thể của cả hệ thống. Nhờ đó sẽ đánh giá được chất lượng của thiết kế cũng như lắp đặt.

Bản vẽ 3D cho thiết kế âm thanh hội trường
Bản vẽ 3D cho thiết kế âm thanh hội trường

Lưu ý trong thiết kế âm thanh hội trường

Trong thiết kế âm thanh hội trường, việc xác định và lựa chọn thiết bị chất lượng và phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Một số điều cần lưu ý khi chọn lựa thiết bị cho dàn âm thanh hội trường đó là:

 •  Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần sử dụng các sản phẩm chất lượng cao, chính hãng đầy đủ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.
 • Nên trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như amply, phân tần, micro, cục đẩy công suất,… cho hệ thống âm thanh đạt được hiệu suất cao nhất có thể.
 • Thiết kế âm thanh hội trường nên bố trí amply càng gần loa càng tốt, điều này vừa giúp giảm thiểu tiêu hao công suất và tiết kiệm chi phí đi dây.
Lựa chọn thiết bị đạt chuẩn, chất lượng cao
Lựa chọn thiết bị đạt chuẩn, chất lượng cao

Trên đây là tổng quan các thông tin cơ bản về thiết kế âm thanh hội trường cũng như các quy trình để thiết kế được một hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn kỹ thuật. Hãy liên hệ với Lạc Việt Audio chúng tôi qua hotline 0982 655 355 nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp ngay hôm nay nhé!

MR. Tài 0982 655 355