Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Tại sao loa bị rè? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên

Nguyên nhân khiến loa bị rè

Khi sử dụng các thiết bị, hệ thống âm thanh việc loa bị rè là việc không thể tránh khỏi. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để xử lý? Trong bài viết này, Lạc Việt Audio xin chia sẻ với các bạn những nguyên nhân dẫn đến việc loa bị rè và cách khắc phục tình trạng trên.

Các nguyên nhân khiến loa bị rè

Dây tín hiệu bị đứt hoặc giắc loa đã quá cũ

Dây tín hiệu giúp cho đường truyền tải âm thanh mạnh và chính xác hơn. Vì vậy, khi loa bị sôi rè có thể do tình trạng của dây tín hiệu hoặc giắc cắm đã quá cũ. Tuy nhiên, người sử dụng thường không mấy khi chú ý đến nguyên nhân này, cũng như kiểm tra thường xuyên các dây tín hiệu của dàn âm thanh.

Dây tín hiệu bị đứt hoặc giắc loa đã quá cũ

Thường xuyên có các tiếng nổ lớn khi sử dụng

Tiếng nổi này xuất phát từ đâu? Tình trạng nổ đột ngột này xuất phát từ việc bạn rút giắc nhạc đột ngột, chạm dây, rớt micro. Việc này rất có hại cho hệ thống âm thanh của bạn vì vậy cần rất hạn chế để xảy ra các tiếng nổ lớn. Ngoài ra, Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc :mở từ trên xuống dưới.Còn khi tắt thì từ dưới lên trên.

Sử dụng với công suất quá lớn

Bạn có nhận ra rằng khi mở loa to hết công suất một thời gian sẽ thấy loa có hiện tượng bị rè? Một số người dùng thường có thói quen sử dụng loa một cách không có nguyên tắc, chỉnh loa theo ý muốn của mình mà không tìm hiểu về công suất của thiết bị. Chính do thói quen này đã dẫn đến nhiều hệ quả sau này khi sử dụng thiết bị âm thanh. Điều này cũng không ngoại lệ với các thiết bị điện tử: macbook, điện thoại, máy tính. Khi mở hết công suất trong thời gian quá lâu cũng sẽ dẫn đến tình trạng loa rè. Vì vậy, khi sử dụng các thiết bị, bạn nhớ lựa chọn âm lượng ở mức vừa phải nhé.

Nguyên nhân khiến loa bị rè
Nguyên nhân khiến loa bị rè

Phối ghép loa và và amply không hợp lý

Dưới đây là 2 tình huống phối ghép công suất loa và amply sai lầm mà người sử dụng thường hay mắc phải dẫn đến loa bị rè:

  • Sử dụng amply công suất quá cao so với loa: Sử dụng amply với công suất gấp 1,5 lần so với công suất loa là phù hợp. Trong trường hợp này, nếu như bạn vặn hết cỡ volume trên amply gây ra các tình trạng cháy bass,…
  • Sử dụng amply công suất quá nhỏ so với loa:  khi bạn vặn lớn amply âm thanh sẽ có hiện tưởng vỡ, bể và không chắc tiếng. Âm thanh phát ra lúc này se bị méo mó, lâu ngày cũng sẽ dẫn tới tình trạng cháy loa.

Sử dụng bộ compressors và Limiters không phù hợp

Bộ Com/limit  có tác dụng để bảo vệ loa, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, cũng sẽ dẫn đến loa bị rè.

Lạm dụng EQ quá mức

EQ  thiết bị cân bằng tín hiệu âm thanh, giúp thay đổi chất âm khi âm thanh đi qua nó. Một số người vẫn để EQ hình chữ V,điều này không hề có lợi khi sử sụng. Khi bạn tăng treble và bass nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Các bạn cần nhớ rằng EQ dùng để cắt các dải âm thanh chứ không phải để tăng các giải thiếu.

Lạm dụng EQ quá mức, chất lượng cao, giá tốt nhất

Chia crossover không thích hợp

Crossover là một trong những thành phần quan trọng nhất trong loa, nó giúp đưa các tần số đến loa để phát ra được những âm thanh hay và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên nếu bạn chia tần số Mid, Treble quá thấp hoặc Amlpi tải loa Treble quá lớn có thể dẫn đến việc đưa các dải âm có tần số cao vào loa bass hoặc đưa dải âm có tần số thấp vào loa trên, đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng loa bị rè, sôi.

Tắt amply chưa đúng cách

Đây là một lỗi mà rất nhiều người sử dụng mắc phải. Khi sử dụng xong dàn âm thanh, Chúng ta hay tắt thẳng nguồn diện và amply một cách đột ngôt mà không vặn volume về 0. Nhưng bạn có viết rằng, khi không sử dụng nữa, chúng ta nên vặn nhỏ volume lại rồi mới ngắt nguồn điện mới là cách tắt đúng.

Tắt amply chưa đúng cách

Để micro hú liên tục trong một thời gian dài

Việc để micro hú hít trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ gây ra hiện tượng loa bị rè. Nguyên nhân là do khi micro hú hít, các cuộn dây loa ở bên trong bị nóng lên và không kịp tản nhiệt ra bên ngoài, ít thì sẽ dẫn đến hiện tượng loa bị rè, về lâu dài có thể sẽ dẫn đến các hậu quả đang tiếc như: hỏng hóc, cháy các thiết bị âm thanh. Các bạn tham khảo thêm bài viết “…..” Lạc Việt Audio đã phân tích rất chi tiết nguyên nhân và cách sử dụng micro để không bị hú.

Tắt loa chưa đúng cách

Bạn đã biết tắt loa đúng cách để loa không bị rè và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị âm thanh? Điều này rất quan trọng, tuy nhiên lại không được hầu hết người sử dụng chú ý. Trước khi tắt không sử dụng nữa thì bạn phải điều chỉnh nút tăng giảm âm lượng, bass, treble về mức 0. Nếu như bạn duy trì được thói quen này lâu dài, tuổi thọ của các thiết bị cũng sẽ từ đó tăng theo.

Loa có hiện tượng bị rè, hỏng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng

Nhiều người dùng vẫn tiếp tục sử dụng mặc cho các dàn âm thanh đã có dấu hiệu bị rè. Việc này khiến cho loa bị rè nặng hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến hỏng hóc hoàn toàn và không thể cứu chữa. Vì vậy, khi loa có các hiện tượng lạ. Bạn nhớ mang loa ra các của hàng để bảo hành, sửa chữa rồi tiếp tục sử dụng sau nhé.

Một số cách khắc phục khi loa bị rè

  • Kiểm tra dây loa: Bạn cần chú ý kiểm tra định kỳ các dây tín hiệu và giắc cắm. Nếu đã quá cũ hay đứt hỏng, hãy thay cho hệ thống âm thanh của mình một bộ dây, giắc mới. Chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện.
  • Kiểm tra dây kết nối micro:  không nên sử dụng dây micro có sẵn đi cùng micro vì đây là loại dây khuyến mãi, rẻ tiền. Đây là loại dây đầu 6 ly rất “tệ” gây ra tiếng động loạt xoạt khi hát. Sau một thời gian sử dụng sẽ gây mủn và đứt. Các bạn nên mua các loại dây có chất lượng tốt để đảm bảo.
  • Kiểm tra jack kết nối với loa: Nếu bạn thấy đầu kết nối với loa nó quá cũ, hãy thử xịt vào một chút nước chống gỉ RP7 sau đó vệ sinh, làm khô và thử lại xem nó có đỡ sôi hơn không nhé.
  • Kiểm tra màng loa: Các bạn cần chú ý kiểm tra màng loa xem có bị rách, giãn do bị ướt nước dẫn đến làm lệch tâm lõi côn loa .
  • Kiểm tra lai côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa.

Trên đây là những nguyên nhân và một số cách khắc phục khi loa bị rè. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích.

MR. Tài 0982 655 355