Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Màng loa cộng hưởng là gì ? Cấu tạo, tác dụng và phân loại

Màng loa cộng hưởng

Màng loa cộng hưởng dường như là một chủ đề khá mới đối với nhiều người. Vì dòng loa cộng hưởng phổ biến và được sử dụng nhiều ở thành thị chứ không phổ biến như nhiều dạng loa sân khấu, loa treo array hay loa karaoke. vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu màng loa cộng hưởng là gì? Tác dụng của loại màng loa này ra sao và bạn có thể tự chế hay không.

Màng loa cộng hưởng là gì?

Màng loa cộng hưởng là gì chính là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều. Xin trả lời một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho các bạn đó là; Màng loa cộng hưởng là bộ phận truyền tải và bổ sung âm bass (âm trầm) cho các loa cộng hưởng. Nó còn giúp âm bass được khuếch đại mạnh mẽ khi đặt loa cộng hưởng xuống các mặt rắn, điều này tạo nên những trải nghiệm vô cùn tuyệt vời

Màng loa cộng hưởng có khá nhiều loại từ kích thước, màu sắc, hình dáng cho đến chất lượng truyền tải âm thanh
Màng loa cộng hưởng có khá nhiều loại từ kích thước, màu sắc, hình dáng cho đến chất lượng truyền tải âm thanh

Màng loa cộng hưởng được sinh ra là một bước đột phá cũng như sáng tạo lớn của các kỹ sư âm thanh, vì nó giúp giải quyết khá nhiều vấn đề mà nhưng loại loa đang gặp phải mà những màng loa truyền thống không giải quyết được.

Cơ chế hoạt động của màng loa cộng hưởng

Có thể nói Màng loa cộng hưởng là dạng màng loa phụ thuộc chứ không phải loa chủ động. Tại sao lại nói như vậy, vì trong một chiếc loa cộng hưởng sẽ có từ 2 màng loa trở lên và phải có ít nhất 1 củ loa loại truyền thống. Thiết kế thùng loa cộng hưởng là hoàn toàn kín, nên khi các củ loa truyền tống rung sẽ tạo ra sự chênh lệch áp xuất bên trong thùng loa, kéo theo sự giao động của màng loa cộng hưởng.

Màng loa gần như chính là củ loa, sẽ chuyển động để tạo ra âm thanh
Màng loa gần như chính là củ loa, sẽ chuyển động để tạo ra âm thanh

Đặc biệt là với những dòng loa toàn dải với âm treble và âm mid dễ dàng thể hiện ở mặt trước của màng loa. Còn những âm bass phần nhiều rung động ở phía sau màng loa, thông thường sẽ có một ống thông hơi để dẫn ra ngoài hoặc đóng thùng phải thật khéo để dẫn nó ra đủ công xuất và đúng hứng mong muốn. Vậy nhưng như vậy thì diện tích thùng sẽ cần lớn hơn và khá tốn năng lượng để cung cấp cho củ loa. Khi sử dụng màng loa cộng hưởng, năng lượng sẽ được tiết kiệm tối đa và âm bass phản xạ ở phía sau sẽ tác động vào màng loa cộng hưởng và được truyền tải lại một cách trọn vẹn.

Cấu tạo của màng loa cộng hưởng

Về cơ bản, màng loa cộng hưởng cấu tạo đơn giản hơn một số màng loa truyền thống khá nhiều. Phần vì nó là loa thụ động và chỉ chịu tác động chủ yếu từ áp lực bên trong thùng loa, phần vì nó không cần nối trực tiếp với nguồn điện. Cấu tạo của màng loa cộng hưởng chỉ là một tấm gỗ, kim loại,…phẳng hoặc có hình vòm, cứng và không đàn hồi.

Màng loa cộng hưởng cấu tạo rất đơn giản và gọn nhẹ vì nó không tiếp xúc và chịu tác động trực tiếp từ dòng điện
Màng loa cộng hưởng cấu tạo rất đơn giản và gọn nhẹ vì nó không tiếp xúc và chịu tác động trực tiếp từ dòng điện

Độ năng miếng màng loa sẽ quyết định độ trễ của âm thanh cũng như độ vang của âm thanh khi nó tác động vào môi trường. Nếu miếng màng loa càng năng, nó càng có độ trễ cao hơn so với âm gốc được phát từ củ loa chủ động, nhưng đồng thời nó lại được kéo dài hơn, còn mỏng hơn thì độ trễ của ns thấp hơn những âm bass cũng không kéo dài bao nhiêu. Đặc biệt với các dòng loa cộng hưởng rung. Miếng màng loa càng dày và nặng hơn thì sự âm vang và khuếch đại trên sàn càng to hơn, vang hơn.

Không giống như những củ loa thông thường, cấu tạo bên trong một củ loa cộng hưởng cũng chỉ có một tấm mang loa, gân lovà vành bên ngoài của loa là cơ bản nhất. Nếu có những bộ phận thêm từ những nhà sản xuất lớn như sony hay JBL thì cũng chỉ để củ loa được chắc chắn hơn và bền lâu hơn mà thôi.

Tác dụng của màng loa cộng hưởng

Tổng kết các phần trên và tóm tắt lại về tác dụng của màng loa cộng hưởng để bạn có thể dễ dàng hình dung như sau:

  • Tác dụng tăng cường âm thanh cho loa: Đặc biệt là âm bass. Có màng loa cộng hưởng giúp âm thanh trở nên đầy đủ và không bị triệt tiêu đi
  • Tác dụng thu nhỏ diện tích thùng loa: Rất nhiều dòng loa mini và loa bluetooth sử dụng công nghệ này nên diện tích thùng loa giảm đi đáng kể, đẹp đẽ và gọn gàng hơn rất nhiều. Dễ dàng mang đi nhiều nơi.
  • Tác dụng tiết kiệm năng lượng: Vì thùng loa kín nên năng lượng gần như được bảo toàn tuyệt đối và không bị hao hụt
  • Tác dụng tăng khả nang linh hoạt và độ bền cho loa: Thùng kín nên việc nước và những tác nhân bên ngoài xâm nhập vào loa đễ dàng ngăn chặn, làm độ bền loa tăng, dễ dùng trong nhiều trường hợp và điều kiện môi trường
  • Công đoạn sản xuất khá đơn giản, chỉ cần có công thức về tỷ lệ nguyên liệu và kích thước là có thể nhanh chóng tạo nên
Tác dụng của màng loa cộng hưởng không chỉ để tăng âm sắc mà còn để đẹp mắ và giảm kích thước, dễ dàng di chuyển, sử dụng
Tác dụng của màng loa cộng hưởng không chỉ để tăng âm sắc mà còn để đẹp mắ và giảm kích thước, dễ dàng di chuyển, sử dụng

Đây là những tác dụng màng loa cộng hưởng cơ bản nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được. Ngoài ra, một số điều khác thì bạn có thể tự khám phá thêm khi sở hữu riêng cho mình những chiếc loa cộng hưởng nhé.

Các loại màng loa cộng hưởng

Hiện nay người ta phân loại màng loa cộng hưởng ra khá nhiều loại, đôi khi vì cúng được sử dụng cho những loại loa cộng hưởng kha nhau như màng cộng hưởng bass. màng loa cộng hửng rung,… hoặc đôi khi chúng được sản xuất bởi các hãng khác nhau như: màng loa cộng hửng Harman Kardon, JBL, Sony,… những chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu những loại thông dụng và được nhiều người quan tâm nhất bạn nhé.

Màng loa cộng hưởng bass

Màng loa cộng hưởng bass chính là màng loa giúp tăng và khuếch đại tiếng bass lên mức lớn hơn và rõ ràng hơn. Như đã nói ở trên, màng loa cộng hưởng bass sẽ tùy loại loa mà cấu tạo khá nhau. Hiện tại có 2 dòng chính

Màng loa cộng hưởng bass sẽ giúp âm trầm và siêu trầm được thể hiện đầy đủ và trọn vẹn
Màng loa cộng hưởng bass sẽ giúp âm trầm và siêu trầm được thể hiện đầy đủ và trọn vẹn
  •  Màng loa cộng hưởng bass cho loa toàn dải: đây là những dòng loa cộng hưởng mini hoặc dùng cho những loại loa nhỏ gọn xinh sắn như loa vệ tinh. loa máy tính hay loa bluetooth, loa cầm tay. Có nhiều dòng loa dùng pin nên không thể dùng được dài lâu nếu không phải là dùng loa cộng hưởng mà là dùng những loại màng loa truyền thông. Loại màng loa cộng hưởng này thường chỉ có kích thước dưới 10, khối lượng nhẹ nhàng.
  • màng loa cộng hưởng bass siêu trầm: màng loa này to hơn và dành cho loa sub để hỗ trợ củ bass chính và giúp tăng âm lượng, độ ngân và độ vang của tiếng bass. loại nàu lớn hơn khá nhiều và đươc, có kích thước nhỏ nhất cũng từ 120mm trở lên, có những loại lên tới 20-25-30 cm. Với khối lượng năng hơn và dày hơn nhiều, thường có hình tròn, vuông

Màng loa cộng hưởng rung

Đây là dạng màng la cực phổ biến hiện nay và được áp dụng trên rất nhiều kiểu loa, đặc biệt là các dòng loa nghe nhạc và karaoke gia đình nhỏ gọn. Bởi nó được thiết kế màng loa cộng hưởng rung nên khi bạn đặt loa lên bất cứ bề mạt nào thì ngay lập tức sóng rung sẽ tác động lên mặt phẳng đó làm nó rung theo và biến nó thành một chiếc màng loa lớn để khuếch đại âm thanh lớn hơn. Đã có nhiều thử nghiệm cho thấy khi bạn đặt trên các mặt phẳng bằng gỗ và thủy tinh thì sẽ cho âm thanh hay nhất, nhưng điều này không áp đặt cho tất cả mọi người vì mỗi người một sở thích và gu nghe nhạc khác nhau.

Màng loa cộng hưởng rung đặt trên mỗi mặt phẳng lại là một trải nghiệm khác nhau
Màng loa cộng hưởng rung đặt trên mỗi mặt phẳng lại là một trải nghiệm khác nhau

Màng loa cộng hưởng rung bạn đặt trên mỗi mặt phẳng lại tạo ra một hiệu quả âm thanh và âm sắc vang khá nhau. Vì tốc độ rung và tốc độ chuyển đổi của mỗi loại vật liệu là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ khi bạn đặt lên các mặt phẳng bằng gỗ bạn sẽ cảm thấy âm thanh trầm ấm và rất tự nhiên, êm ái. Còn khi đặt trên các mặt phẳng bằng kim loại thì âm thạnh lại trở nên réo rắt và trong treo hơn, thanh thoát hơn, thiên về các âm trung và cao hơn. Cực kì phù hợp để làm loa quán cafe, loa spa hay âm thanh nhà hàng, khách sạn cao cấp

Màng loa cộng hưởng harman kardon

Harman Kardon là hãng loa nỏi tiếng với không chỉ những dòng loa cộng hưởng mà còn nhiều loại tiết bị âm thanh khác như tai nghe, các dòng loa karaoke,… đã trở thành tượng đài trong giới âm thanh. Màng loa cộng hưởng Harman Kardon thường được thiết kế cùng các mẫu loa cộng hưởng của hãng luôn. Đây thường là những chiếc loa nhỏ gọn và rất đẹp mắt, đặt trên bàn làm việc, bàn trà rất đẹp.

Màng loa cộng hưởng harman kardon tân tiến, thiết kế tỉ mỉ, sáng mịn
Màng loa cộng hưởng harman kardon tân tiến, thiết kế tỉ mỉ, sáng mịn

Trên mặt của màng loa cộng hưởng Harman Kardon luôn có logo của hãng, đôi khi được giập nổi, đôi khi là dập chìm. Nếu bạn đặt mua mua mà không thấy có logo Harman Kardon đẹp và ngay nắn chứng tỏ đó không phải sản phẩm của hãng, họ chỉ làm nhái lại mà thôi. Màng loa cộng hưởng Harman Kardon luôn tái hiện âm thanh chuẩn, nhanh và dùng được trong thời gian dài, bền bỉ mà mỹ quan đep mắt, sang trọng.

Màng loa cộng hưởng JBL

JBL không chỉ mổi tiếng với các dòng loa âm trần cao cấp, loa array liền công suất, dàn karaoke gia đình chuẩn sịn mà với những công nghệ tiên tiến và sáng tạo như loa cộng hưởng nó cũng là một trong những hãng đi đầu và vô cùng nổi tiếng. Màng loa cộng hưởng JBL cũng là sản phẩm hàng đầu được sử dụng và tin dùng của nhiều tay chơi loa và chế loa sành sỏi. Chất âm mà nó tạo ra cũng được đánh giá rất ca với độ chân thực và sắc sảo, thú vị.

Màng loa cộng hưởng JBL bền chắc, hiện đại, âm vang tốt
Màng loa cộng hưởng JBL bền chắc, hiện đại, âm vang tốt

Màng loa của JBL dày dạn và chắc chắn với phần kim loại được làm bằng hợp kim không rỉ để luôn đảm bảo chất lượng âm thanh và độ bền dài lâu. Cũng tương tự như Harman Kardon, màng loa cộng hưởng JBL cũng luôn có logo JBL hoặc một số những kí hiệu đặc trưng trên bề mặt hoặc phía sau, nếu không có chúng tỏ đó không phải là hàng chuẩn.

Màng loa cộng hưởng Sony

Sony là hãng loa Nhật Bản chắc ít ai quan tâm đến các thiết bị điện tử mà không biết, sản phẩm của hãng đều là những sản phẩm cao cấp, chất lượng miễn chê, độ bền dài lâu và đẹp mắt, thời thường. Đối với loa và màng loa cộng hưởng Sony thì những phẩm chất này vẫn không thay đổi., trên bền mặt màng một số co logo, một số thì không, nhưng chỉ cần nhìn qua bạn đã thấy sự chắc chắn và tinh tế. Còn nếu chạm vào thì bạn sẽ thấy rất mượt mà, mịn tay.

Màng loa cộng hưởng Sony đẹp mắt, nhiều màu sắc, âm thanh truyền cảm
Màng loa cộng hưởng Sony đẹp mắt, nhiều màu sắc, âm thanh truyền cảm

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của Lạc Việt Audio đã giúp các bạn hiểu được màng loa cộng hưởng là gì? tác dụng của màng loa cộng hưởng và những điều quan trọng khác. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!

MR. Tài 0982 655 355