Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Loa từ Neo là gì? So sánh loa bass từ neo và từ thường

Loa từ Neo là gì? So sánh loa bass từ neo và từ thường

Chất lượng âm thanh của loa phụ thuộc vào nhiều đặc điểm, linh kiện khác nhau. Một trong những linh kiện được nhiều người dùng quan tâm nhất chính là chất liệu của bass loa, nam châm loa. Để chất lượng âm thanh tốt nhất, người ta thường có xu hướng tìm đến những dòng loa bass từ Neo. Tuy nhiên vẫn nhiều người thắc mắc đây là dòng loa gì? Chúng có đặc điểm gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về dòng loa từ Neo qua bài viết dưới đây ngay để biết thêm những thông tin nhé.

Loa từ Neo là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu được loa từ Neo là gì qua đặc điểm dưới đây.

Neo là gì?

Neo là viết tắt của Neodymium. Đây là một nguyên tố hoá học có ký hiệu hoá học là Nd, chúng có nguyên tử là 60. Neo là một loại đất hiếm nhưng lại được tím thấy dễ dàng bởi chúng chiếm đến 38ppm (1/10-6 )khối lượng vỏ Trái Đất.

Tuy nhiên, Neo có tính chất đặc biệt nên chúng dễ dàng phản ứng hoá học và bị oxy hoá trong không khí. Lớp vỏ của Neo bị tách ra làm kim loại nhưng chúng sẽ dễ dàng tiếp tục bị oxy hoá. Vì vậy các kỹ sư âm thanh dẫ khai thác và ứng dụng chúng trong nhiều sản phẩm đời sống.

Neodymiun
Neodymiun

Trong đó, các kỹ sư đã sử dụng Neo để tạo thành củ loa từ Neo cho chất lượng âm thanh cực tốt. Đặc biệt là các dòng loa hội trường, loa sân khấu,….

Tuy nhiên, đây là một vật liệu sẽ bị oxi nên giá thành khi đưa vào sản xuất khá cao, sau khi sản xuất, giá loa từ Neo đặt hơn so với những chất liệu khác.

Loa từ Neo là gì?

Trong âm thanh, Neo được ứng dụng tỏng việc làm nam châm Neodymium. Đây là một loại nam châm vĩnh cữu mạnh nhất hiện nhất. Vì vậy chúng thường được sử dụng cho các sản phẩm như micro, loa chuyên nghiệp, tai nghe, guitar.

Vậy loa từ Neo được hiểu là những dòng loa có nam châm được làm từ Neo cho từ trường siêu mạnh, độ nhạy cao mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Loa từ Neo là gì
Loa từ Neo là gì

Các nhà khoa học của các thương hiệu loa nổi tiếng trên thế giới đã thành công chế tạo ra các bass loa có sử dụng Neodymium giúp chất lượng âm thanh tốt hơn, mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Các dòng loa thường được sử dụng bass từ Neo như loa hội trường, loa sub, loa array,….

Đặc điểm của loa từ Neo là gì?

Loa bass từ Neo là dòng loa có nhiều đặc điểm nổi bật, mang đến những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất

Cấu tạo của loa từ Neo

Loa từ Neo bao gồm loa bên trong Driver và bộ loa. Các driver được điều chỉnh để truyền đi các tàn số do loa sweeter hay treble đảm nhiệm, tần số trung do có sự đảm nhiệm của loa trung  midrange speaker. Còn lại là tần số thấp do loa woofer đảm nhiệm.

Cấu tạo cuẩ loa từ Neo
Cấu tạo cuẩ loa từ Neo

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của loa bass từ Neo tương tự với các loại loa khác.

Đầu tiên dòng điện 2 chiều AC từ amply chạy đến cuộn dây và loa thông qua hệ thống dây dẫn ghép nối từ đó biến cuộn dây điện trở thành nam châm vĩnh cữu.

Loa từ Neo hoạt động dựa trên nguyên tắc kỹ thuật điện cơ. Khi có dòng điện chạy qua cuộng dây đặt trong một từ trường mạnh của nam châm sẽ sinh ra một từ trường B vuông góc với diện trường E. Từ trường của nam châm điện lúc này có tính chất giống như từ trường của một nam châm vĩnh cữu, cũng hút hay đẩy một vật từ nằm trong từ trường của của nó.. Do đó cuộn dây chuyển động tịnh tiến và được nối với màng loa nên các dao động này được truyền ra không khí, tác động vào tai người nghe.

Nguyên lý hoạt động của loa có nam châm từ Neo
Nguyên lý hoạt động của loa có nam châm từ Neo

So sánh loa từ Neo và từ thường

Bạn có thể dễ dàng so sánh loa từ neo và từ thường qua nhiều đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên nhiều người khi mua cũng không nắm chắc về 2 loại loa này bởi dòng loa được thịnh hành hơn trên thị trường là dòng loa từ thường. Để so sánh loa từ Neo và từ thường, bạn có thể xem các đặc điểm.

Thiết kế bên ngoài

Đầu tiên là thiết kế bên ngoài của 2 dòng sản phẩm này.

  • Từ Neo có trọng lượng rất nhẹ vì được làm từ nam châm vĩnh cữu. Đây là nam châm bé những có từ trường mạnh. Trong khi loa từ thường được làm từ nam châm thường nên to và nặng hơn rất nhiều.
  • Tương tự với trọng lượng thì kích thước bên ngoài của loa từ neo và từ thường cũng có sự chênh lệch. Kích thước của từ Neo nhỏ trong khi từ thường đồ sộ hơn, chính vì vậy loa từ thường rất to và nặng.
So sánh loa từ Neo và từ thường qua kích thước và trọng lượng của củ loa
So sánh loa từ Neo và từ thường qua kích thước và trọng lượng của củ loa

Chất lượng âm thanh

Đây là điểm khác biệt nhất để so sánh loa từ neo và từ thường. Chất lượng âm thanh của 2 dòng loa này có sự khác nhau rất rõ ràng.

  • Từ Neo có chất âm thanh rất đanh, rất chắc, tiếng bass rất sâu, tiếng trung rõ ràng tiếng treble cao và vang xa vô cùng ân tượng. Chính vì thế các âm thanh này này tách biệt, không bị rối và trộn lẫn nhau
  • Trong khi loa từ thường không làm được điều đó, chất lượng âm thanh kém hơn, dễ bị rỗi và trộn lẫn với nhau, không mượt mà, êm tai.
So sánh loa từ Neo và từ thường qua chất lượng âm thanh
So sánh loa từ Neo và từ thường qua chất lượng âm thanh

Giá loa từ Neo và từ thường

Dễ dàng nhận thấy sự khác biệt vô cùng to lớn giữa 2 dòng loa có sử dụng từ Neo và từ thường.

Loa bass từ Neo có giá thường gấp đôi hoặc gấp 3 lần loa từ thường. Vì vậy, bạn hãy tuỳ thuộc vào mức đầu tư cho dàn âm thanh của mình mà sử dụng dòng loa nào cho phù hợp.

Giá thành loa từ Neo cao hơn rất nhiều so với loa từ thường
Giá thành loa từ Neo cao hơn rất nhiều so với loa từ thường

Từ những đặc điểm trên, bạn có thể so sánh loa từ Neo và từ thường dễ dàng hơn nhờ chất lượng âm thanh giữa 2 loại loa. Loa từ Neo có chất lượng âm thanh tốt những giá thành cũng đặt hơn, bù lại trải nghiệm âm thanh trở nên hoàn hảo, ấn tượng hơn.

Ứng dụng của loa từ Neo trong âm thanh

Hiện nay việc ứng dụng của Neodymiun đang dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực sản xuất âm thanh bởi người dùng ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng âm thanh mà sản phẩm của mình phát ra.

Loa từ Neo vừa có trọng lượng nhẹ hơn, hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ hơn chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn. Vì vậy chúng được sử dụng cho hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu ngoài trời, âm thanh tại các quan bar,…

Ứng dụng của loa từ Neo trong âm thanh KTV

Loa từ Neo được ứng dụng trong âm thanh KTV là những dòng loa karaoke với bass 10 inch và 12inch. Khách hàng cũng đang có xu hướng mua dòng loa này càng nhiều hơn bởi tin tưởng vào chất lượng âm thanh của chúng.

Ứng dụng của loa từ Neo trong âm thanh KTV
Ứng dụng của loa từ Neo trong âm thanh KTV

Ứng dụng loa từ Neo trong âm thanh chuyên nghiệp

Các dòng âm thanh chuyên nghiệp hiện nay sử dụng loa từ NEO rất phổ biến. Các dòng loa như loa array, loa hội tường cho hệ thống âm thanh ngoài trời, âm thanh hội trường lớn, âm thanh đám cưới,…

Ứng dụng của loa từ Neo trong hội trường quán bar
Ứng dụng của loa từ Neo trong hội trường quán bar

Nhìn chung, loa array khi sử dụng  Neo khá tiện dụng bởi người dùng có thể điều chỉnh chất lượng âm thanh theo ý muốn của mình. Loa từ NEO này sẽ mang đến cho bạn âm thanh manh mẽ, phù hợp với không gian sôi động, cực kỳ chuyên nghiệp.

Một số lưu ý khi mua loa từ Neo

Loa bass từ Neo là thiết bị âm thanh hiện đại và giá thành cũng không hề rẻ. Vì vậy khi lựa chọn mua chúng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn loa phù hợp với không gian sử dụng

Không gian, diện tích là những yếu tố có tác động rất lớn đến âm thanh của loa từ Neo. Với những không gian nhỏ hẹp, bạn nên sử dụng những sản phẩm có công suất vừa phải để đảm bảo người nghe không bị chói tai hay âm thanh không bị quá to. Đôi với các không gian lớn nên dùng loa công suất lớn để mọi người có thể nghe được âm thanh ở mọi vị trí khác nhau.

Chọn loa từ Neo phù hợp với không gian sử dụng
Chọn loa từ Neo phù hợp với không gian sử dụng

Chọn loa từ Neo có công suất phù hợp với amply

Công suất của loa và amply phải tương thích với nhau thì hệ thống mới hoạt động ổn định hiệu quả cao. Nếu không có sự tương thích sẽ dẫn đến tình trạng chát hỏng vô cùng nguy hiểm.

Tìm địa điểm mua phù hợp

Trên thị trường âm thanh hiện nay có rất nhiều đoan vị bán loa từ Neo. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng có sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt. Một số nơi vì lợi ích, lợi nhuận cao mà không quan tâm tới nhu cầu của người dùng, họ đã bán hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu mua loa chính hãng hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio để được tư vấn và đặt hành chính hãng mà giá thành lại phải chăng nhất.

Lạc Việt Audio - địa chỉ mua loa uy tín, chất lượng giá rẻ
Lạc Việt Audio – địa chỉ mua loa uy tín, chất lượng giá rẻ

Nên mua loa từ Neo của các hãng nào?

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất loa từ Neo, đặc biệt:

  • Loa JBl: Đây là thương hiệu được nhiều người lựa chọn. Chúng được sản xuất mang lại công suất lớn, chất lượng âm thanh tốt, cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất
Loa JBL được nhiều người lựa chọn
Loa JBL được nhiều người lựa chọn
  • Loa MIX: Mixpro Audio là thương hiệu âm thanh hàng đầu Việt Nam. Các dòng loa từ Neo của Mix được nhập khẩu từ thương hiệu Faital. Vì vậy chúng có chất lượng âm thanh tuyệt vời, trong vắt, mượt mà khác biệt hoàn toàn so với những thương hiệu khác
Loa MIX sử dụng từ Neo của thương hiệu Faital
Loa MIX sử dụng từ Neo của thương hiệu Faital

Quan tâm tới các thông số kỹ thuật của loa.

Thông số kỹ thuật thể hiện đúng tính chất của thiết bị. Những thông số bạn cần quan tâm như kích thước bass loa, công suất, trở kháng, khối lượng,… Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đọc và hiểu các thông số này, đặc biệt là những người không chuyên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Lạc Việt Audio để được giải đáp chi tiết.

Một số loa từ Neo được ưa chuộng hiện nay

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn cho mình được dòng loa từ Neo, bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau:

Loa từ NEO MIXPRO M – 18

MIXPRO M – 18 là dòng loa siêu trầm có chất lượng âm thanh mạnh mẽ, trung thực với đầy đủ các dải âm thanh trong tiếng nhac. Đây là dòng loa bass từ Neo 50inch cho âm thanh chắc, âm trầm được thể hiện chi tiết, sắc nét và chạm tới cảm xúc cua người nghe

Loa từ NEO MIXPRO M – 18
Loa từ NEO MIXPRO M – 18

Loa từ NEO MIX M-218

Bên cạnh MIXPRO M – 18 thì MIXPRO M – 218 cũng là dòng loa dược nhiều người yêu thích bởi chúng mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh cực cao, đầy đủ với hiệu suất tuyệt vời.

Loa từ NEO MIX M-218 được thiết kế với 2 bass 50cm Speanker – FaitalPro Neodymium 18HP 1060 thích hợp sử dụng cho những dàn nhạc âm thanh chuyên nghiệp. MIX M-218 được biết đến như một thước đo tiêu chuẩn đổi với mọi sản phẩm loa trên thế giới sử dụng NEO bới sự trong trảo, mượt mà và hoàn toàn khác biệt so với những sản phẩm sử dụng loa thường.

Loa từ NEO MIX M-218
Loa từ NEO MIX M-218

Trên đây là một số thông tin về loa từ Neo, so sánh loa từ Neo và từ thường. Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu được về dòng loa và lựa chọn cho mình được một sản phẩm phù hợp nhất.

MR. Tài 0982 655 355