Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Hướng dẫn cách treo loa karaoke lên tường đúng cách nhất

Hướng dẫn cách treo loa lên tường

Loa là một trong những thiết bị quan trọng trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Vì vậy chúng luôn nhận được sự quan tâm của người dùng từ thiết kế, tính năng, chất lượng, độ bền và cả vị trí lắp đặt của chúng. Mọi người thường thấy loa thường được đặt dưới đất với các dòng loa lớn như loa hội trường, loa đặt trên kệ hoặc được treo lên như loa karaoke gia đình.

Đối với 2 cách là loa đặt dưới đấy và để trên kệ vô cùng dễ dàng với người dùng, còn đối với cách treo chúng lên tường lại không hề dễ một chút nào. Vì vậy để người dùng hiểu hơn về cách lắp đặt này, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn cách treo loa lên tường đúng nhất, đơn giản nhất. Hãy cùng đón xem nhé.

Tại sao nên treo loa lên tường?

Tại sao chúng ta nên treo loa karaoke lên tường? Đây là câu hòi mà rất nhiều người cùng thác mắc, nhưng không phải ai cũng có thể giải đáp được chúng.

Đối với loa, nhất là những dòng loa array cho hệ thống âm thanh hội trường, loa karaoke cho gia đình, chúng ta có thể dễ dàng thấy chúng được treo lên tường, bởi chúng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

 • Loa treo tường sẽ làm giảm đi khá nhiều diện tích mà dàn âm thanh sử dụng, điều này rất cần thiết với những hộ gia đình có không gian phòng khách, phòng karaoke nhỏ hẹp
 • Cách treo loa karaoke lên tường giúp tiết kiệm chi phí. Với các phòng karaoke, nếu không treo loa, bạn sẽ phải sử dụng các kệ, giá đỡ, tuy nhiên việc mua các thiết bị này lại không hề rẻ và còn đặt hơn so với việc bạn phải mua một chiếc giá treo.
 • Đảm bảo chất lượng âm thanh: Việc đặt lên tủ gỗ hoặc tủ kính, khi hoạt động, chúng sẽ gây ra hiện tượng rung lắc làm giảm đi chất lượng âm thanh mà dàn mang lại nên việc treo loa đúng cách sẽ làm giảm đi hiện tượng này giúp chất lượng âm thanh tốt hơn.
 • Đảm bảo độ bền cho loa: Việc đặt loa xuống sàn nhà khó tránh khỏi những ẩm ướt của nền nhất nhất là với những không gian vó độ ẩm cao. Vì vậy khi treo loa, chúng sẽ làm giảm đi nguy cơ này, bảo vệ loa tốt nhất.
Treo loa lên tường giúp tiết kiệm chi phí, diện tích mà lại chật lượng âm thanh cao và độ bên hơn cho loa
Treo loa lên tường giúp tiết kiệm chi phí, diện tích mà lại chật lượng âm thanh cao và độ bên hơn cho loa

Ưu và nhược điểm khi treo loa lên tường

Cách treo loa lên tường có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau. Với mỗi không gian chúng sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Ưu điểm khi treo loa lên tường

Đầu tiên không thể không nhắc tới những ưu điểm khi treo loa karaoke lên tường nhà.

 • Treo loa đúng cách là khoảng cách từ loa đến sàn nhà cách nhau từ 2.5m –  3m. Hai chiếc loa cùng hướng cách nhau trong khoảng từ 2.5m-3m. Như vậy việc treo loa lên như thế sẽ đảm bảo đúng quy chuẩn về mặt âm học. Khi đó, bộ dàn karaoke của bán ẽ đạt được hiệu quả âm thanh cao nhất
 • Tạo cảm giác thoáng đãng, gọn gàng cho không gian của bạn. Treo loa không chỉ đảm bảo chất lượng âm thanh mà chúng còn giúp cho không gian của bạn có nhiều diện tích hơn
 • Hạn chế những tác động xấu từ bên ngoài vào thiết bị. Nếu để loa dưới thấp nhất là với những gia đình có con nhỏ chúng sẽ dễ dàng tác động do sự tò mò, hoặc vô ý của trẻ có thể làm hỏng đôi loa của bạn.
Treo loa karaoke lên tường cho không gian thoáng đang âm thanh tốt
Treo loa karaoke lên tường cho không gian thoáng đang âm thanh tốt

Nhược điểm khi treo loa lên tường

Bên cạnh những ưu điểm trên, treo loa karaoke lên tường cũng có nhiều nhược điểm mà bạn cần quan tâm:

 • Có những không gian khi mọi vật dụng được bố trí hài hoà thì việc treo đôi loa lên sẽ làm cho không gian trở nên bất hợp lý. Chúng mang đến sự lộn xộn, cảm giác ngổn ngang và có thể mất tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn
 • Treo loa đúng cách không đơn giản, quá cao sẽ làm giảm đi chất lượng âm thanh. Đối với một đôi loa karaoke hay, chất lượng như thế nào việc bố trí không hợp lý cũng làm giảm đi chất lượng của nó.
 • Treo loa lên cao cũng sẽ là trở ngại việc vệ sinh đôi loa của mình. Đôi khi chúng sẽ làm loa giảm đi tính thẩm mỹ và còn làm loa xuống cấp, giảm chất lượng khá nhanh theo thời gian sử dụng
 • Khó di chuyển giữa những không gian: Việc treo loa lên tường là cố định vị trí của loa, như vậy khi có mong muốn di chuyển chúng đến một không gian khác trong nhà cũng không hề dễ dàng.
Treo loa lên tường cũng có nhiều nhược điểm
Treo loa lên tường cũng có nhiều nhược điểm

Các dụng cụ cần chuẩn bị để treo loa lên tường

Thực hiện treo loa, tức là bạn đang tác động vào bức tường nhà của mình để cố định loa lên đó. Vì vậy khi thực hiện bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để đảm bảo an toàn và chính xác nhất. Nếu bạn dụng tay và sức đơn thuần việc thực sẽ trở nên khoá khăn hơn và không thể thực hiện được.

Các dụng cụ cần thiết bao gồm:

 • Máy khoan
 • Giá đỡ treo loa
 • Vít nở sắt
 • Bộ lục giác, tơ vít mở ốc
 • Cơ lê
 • Ống ghen
 • Bút

Bạn chú ý, khi mua giá treo hoặc giá đỡ loa thì 1 bộ nó sẽ có 2 cái bên trong nhé, tránh trường hợp bạn mua thừa. Cạn cần chú ý đến số lượng loa để chuẩn bí ố lượng dụng cụ, ốc, vít,… đủ tránh thừa thiết làm gián đoạn quá trình thực hiện

Các vật dụng bạn cần chuẩn bị khi treo loa lên tường
Các vật dụng bạn cần chuẩn bị khi treo loa lên tường

Hướng dẫn cách treo loa lên tường đúng nhất

Sau khi chuẩn bị được các dụng cụ để treo loa karaoke lên tường, chúng ta phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt loa

Việc đầu tiên bạn cần làm để treo loa đúng cách nhất là xác định rõ được vị trí. Chúng có ảnh hưởng tới âm thanh lan toả khắp không gian phòng hát nên hãy lựa chọn vị trí treo loa hợp lý nhất.

Khôn gian hoàn hảo nhất để chọn làm phòng hát karaoke gia đình là những căn phòng vuông cực, có không gian thoáng đãng, không có vật cản, điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng dội âm thanh và lan toả âm thanh đến mọi vị trí. Việc xác định được không gian lắp đặt giúp bạn lựa chọn được đôi loa có công suất phù hợp nhất, giúp âm thanh loa phát ra chân thực, sống động mà không bị thiếu hụt, hay dư thừa âm thanh.

Xác định không gian và vị trí của loa
Xác định không gian và vị trí của loa

Khi đã xác định được không gian phòng hát; bạn sẽ xác định được vị trí treo loa thích hợp nhất. Hãy đánh dấu cẩn thận lên tường rồi tiến hành khoan và treo loa; tránh việc bị lệch, làm mất đi tính mỹ quan cho căn phòng.

Bước 2: Bắt giá treo loa karaoke lên tường

Sau khi xác định được vị trí treo loa thì bạn nên đánh dấu chúng lên tường. Tiếp đó, dùng khoa bê tông để khoan lỗ những vị trí vừa đánh dấu đó. Sử dụng các ốc vít nở đã chuẩn bị và đóng chúng vào lần lượt các lỗ đã khoan. Sau đó, bạn bắt ốc vào từng vị trí của lỗ khoan trên tường và các vị trí cần cố định trên giá treo. Bạn nên sử dụng tua vít hoặc cờ lê để những mối bắt ốc được chắc chắn nhất. Bạn càng xiết mạnh tay thì ốc càng chặt và loa càng được cố định chắc chắn.

Bắt giá treo lên tường
Bắt giá treo lên tường

Lưu ý:

 • Khi khoan cần phải khảo sát tường nhà trước để tránh khoan vào dây điện sẽ rất phức tạp. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi ngay khách xem vị trí khoan có vào dây điện không.
 • Khoảng cách giữa 2 loa cách nhau tối thiểu từ 2,5m trở đi tùy phụ thuộc vào lòng nhà mà đặt vị trí tối đa có thể. Trường hợp với diện tích lớn 30m2 trở lên có thể phải lắp đến 2 cặp loa

Bước 3: Đặt loa lên giá treo loa

Việc đặt loa lên giá cần phải phù hợp với từng loại giá treo. Đối với giá treo loa thì bạn treo, còn giá đỡ thì bạn chỉ cần đặt loa lên là xong. Bạn treo loa sao cho hướng loa hơi chếch xuống phía dưới 1 chút để góc phủ loa được rộng nhất.

Lựa chọn giá treo, giá đỡ thích hợp
Lựa chọn giá treo, giá đỡ thích hợp

Đối với các dòng loa karaoke, bên phía cạnh của loa thường có ốc để cố định loa lên giá treo, bạn xem kỹ xem của bạn là ốc hay lục giác mà tháo ra cho hợp lý sau đó đặt bản của giá treo loa lên và thít lại.

Bước 4: Lắp đặt dây loa vào ống gel để thẩm mỹ hơn

Khi treo loa lên tường, chắc chắn sẽ có phần dây để kết nối loa với nguồn điện lộ ra bên ngoài. Để tạo được tính thẩm mỹ cao, bạn nên đưa chúng vào những ống gel và cố định bằng băng dính 2 mặt hoặc dây sắt.

Lắp đặt dây loa vào ống gel để thẩm mỹ hơn
Lắp đặt dây loa vào ống gel để thẩm mỹ hơn

Một số lưu ý khi treo loa lên tường

Treo loa thì bạn biết rồi, nhưng có một số lưu ý khi treo loa karaoke bạn cần biết dưới đây:

Chiều cao khi lắp đặt loa lên tường

Về cơ bản, thông tường loa thường được treo phụ thuộc vào từng dòng loa, thông số kỹ thuật cũng như thiết kế của căn phòng. Tuy nhiên chúng cần đảm bảo:

 • Cao trung bình từ 2,5 – 2,8m: đảm bảo người dùng không bị đụng đầu, vướng mắc các sản phẩm, nội thất khác như tủ, kệ,….
 • Khoảng cách giữa 2 loa là 2m: đảm bảo chất lượng âm thanh mọi vị trí đều như nhau
 • Góc chếch xuống là -25 độ là phù hợp nhất
 • Trường hợp sử dụng 2 cặp loa karaoke thì thường sẽ được treo bên cạnh tivi và hướng đến tai người nghe.
 • Với 4 loa karaoke thì nên treo loa vào 4 góc tường để có âm thanh đều khắp căn phòng nhé.
Chiều cao và khoảng cách 2 loa để lắp đặt
Chiều cao và khoảng cách 2 loa để lắp đặt

Một số lưu ý khác khi lắp đặt loa lên tường

 • Khí bố trí đôi loa của mình bằng cách treo loa lên tường thì bạn cần chú ý các yếu tố như đẹp mắt, sang trọng, chuẩn mực về âm thanh và đặc biệt là an toàn. Nếu tường quá cũ, xấu thì bạn không nên khoan đục để treo đôi loa, bởi các ốc vít dẽ không thể gắn chặt, tính trạng rơi loa sẽ dễ diễn ra. Vì vậy, chúng sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Trong quá trình treo, hãy lựa chọn những giá loa, dụng cụ chất lượng, có độ chắc chắn cao và kiểm tra cẩn thận khi sử dụng.
 • Khi treo loa lên tường đảm bảo sự chặt chẽ, độ chịu lựa của giá treo loa để đảm bảo an toàn nhất
 • Không nên tự ý khoan hoặc định vị các ốc vít mà nhà sản xuất đã thiết kế trên thùng loa. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ cũng như độ bền của loa. Nếu không cẩn thận có thể làm hỏng đôi loa của bạn.
Một số lưu ý khi treo loa lên tường
Một số lưu ý khi treo loa lên tường
 • Bạn nên đi dây gọn gàng vào bên trong ống giá đỡ hạn chế di dây ở bên ngoài vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo độ bền cho dây loa.
 • Một số dòng loa có lỗ thông hơi ở phía sau, vì vậy bạn cần treo loa cách tường một khoảng để trong quá trình hoạt động nhiệt được tản ra ngoài thiết bị sẽ không bị nóng.
 • Khi khoan phải tránh những vị trí đường ống nước, đường dây diện để tránh rắc rối, liên quan đến các thiết bị khác

Trên đây là hướng dẫn treo loa đúng cách chuẩn nhất, hy vọng những chia sẽ này giúp được quý khách có thêm những kiến thức cơ bản để việc treo loa karaoke phù hợp nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần mua những dòng loa karaoke gia đình chính hãng hay liên hệ cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982655355 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Chúc bạn thành công.

MR. Tài 0982 655 355