Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Cách xác định công suất loa chính xác và đơn giản nhất

Loa luôn là trợ thủ đắc lực để bạn có không gian thoải mái tận hưởng những âm thanh sống động, thư giản, giải trí. Trong đó, công suất loa là thông số quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn cho mình một sản phẩm có công suất phù hợp. Vậy cách xác định công suất loa như thế nào chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu qua qua bài viết dưới đây của Lạc Việt Audio nhé.

Tổng quan về công suất loa

Trước khi đi tìm hiểu các cách tính công suất loa, chúng ta cần hiểu được công suất loa là gì và các đặc điểm của chúng.

Công suất loa là gì?

Công suất loa là một thông số kỹ thuật thể hiện độ lớn của âm lượng. Đơn vị của nó là Watt – W.

Có 2 loại công suất loa mà bạn phải lưu ý đó là công suất định mức và công suất cực đại. Đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 3 loại công suất này.

 • Công suất thông thường là công suất loa có thể chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài
 • Công suất chương trình là công suất cao của loa nhưng chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài giờ
 • Công suất đỉnh là mức công suất loa chỉ chơi trong khoảng thời gian cực ngắn, sẽ xảy ra các hiện tượng tiêu cực như hỏng, cháu, tuổi thọ loa giảm.
Công suất loa là gì? Cách tính công suất của loa
Công suất loa là gì? Cách tính công suất của loa

Cách tính công suất loa

Có rất nhiều các tính công suất loa chính xác nhất. Tuy nhiên, công thức thường được sử dụng nhất là:

P (công suất) = U*U / R

Trong đó:

 • R: Điện trở
 • U: Điện áp xoáy chiều
 • P: Công suất loa’

Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Có rất nhiều thắc mắc về câu hỏi này xem công suất loa có ảnh hưởng tới kích thước của loa không. Điều này cũng có 1 phần đúng, tuy nhiên không phải lúc nào công suất càng lớn thì loa càng to và ngược lại, không phải loa to cũng có công suất lớn.

Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Theo nghiên cứu, cường độ âm thanh mới là yếu tố quyết định tới âm thanh của loa có to hay không. Công suất của loa chỉ đóng vai trò là đơn vị để đo lượng điện tiêu thụ. Đồng thời nó góp phần quyết định về chất lượng của loa. Thế nên, khi chọn mua loa, người dùng hãy tìm hiểu thêm về các thông số kỹ thuật để chọn mua sản phẩm phù hợp.

Có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay?

Công suất loa không chỉ giúp loa phát ra những âm thanh mạnh mẽ, mà còn đóng vai trò quyết định đến chất lượng loa. Vì vậy công suất loa chỉ tác động một phần nhỏ đến chất lượng âm thanh. Yếu tố quan trọng để tạo ra âm thanh hay phát ra từ loa chính là sử dụng củ loa có chất lượng tốt.

Có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay?

Các cách xác định công suất loa

Có rất nhiều cách xác định công suất loa, tuy nhiên có 4 cách mà mọi người hay sử dụng nhất đó là:

 • Cách xác định công suất loa theo công suất amply
 • Cách tính công suất loa theo đồng hồ VOM
 • Cách xác định công suất loa theo thông số kỹ thuật
 • Cách xác định công suất loa theo diện tích phòng karaoke

Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết về từng cách này nhé.

Cách tính công suất của loa theo amply và đồng hồ VOM

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc amply karaoke đã có công suất từ trước. Để mang lại hiệu quả cao nhất và có thể test loa trong khoảng rộng hơn thì nên sử dụng amply có công suất lớn
 • Bước 2: Thực hiện kết nối loa và amply như thường
 • Bước 3: Nối hai nguồn loa bằng đồng hồ VOM, sau đó để thanh đo ở định mức 50
 • Bước 4: Vặn volume trên Amply về mức nhỏ nhất (Min)
 • Bước 5: Tiến hành mở nhạc
 • Bước 6: Tăng âm volume từ thấp lên cao. Tuy nhiên, cần chú ý tăng từ từ, không vặn mạnh, đột ngột nhằm tránh tình trạng cháy loa, hỏng hóc
 • Bước 7: Vừa tăng Volume vừa quan sát hoạt động của màng loa, tiếng nhạc. Tăng Volume đến khi âm thanh phát ra loa có hiện tượng tiếng bị méo, rè,… sờ vào màng loa thấy nóng ấm thì có nghĩa loa đã hoạt động quá công suất.

Cách xác định công suất loa phù hợp với công suất amply

Amply/ cục đẩy công suất là một thiết bị không thể thiếu trong một dàn karaoke. Nó đóng vai quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh có tốt hay không, cũng như tuổi thọ của thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Quy tắc khi lắp đặt loa và amply là công suất của amply cao hơn hoặc bằng tổng công suất của loa. Loa mà có công suất coa hơn so với amply thì amply sẽ nhanh chóng bị hỏng, quá tải

Cách xác định công suất loa phù hợp với công suất amply
Cách xác định công suất loa phù hợp với công suất amply

Để xác định công suất loa phù hợp với công suất amply thì người dùng cần dựa vào công suất định mức của loa. Nếu bạn muốn loa kết hợp với amply phát ra chất lượng âm thanh tuyệt vời, thì bộ dàn âm thanh công suất hiệu dụng của amply phải lớn hơn gấp 2 lần so với công suất định mức của loa.

Bạn có thể dựa vào công suất amply hiển thị trên màn hình để tính công suất loa. Ví dụ như: Amply test có công suất 400W, khi volume được vặn tương ứng đến ½ công suất thì cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không bị méo tiếng hay rè. Khi đó, ta có thể biết công suất xấp xỉ của loa là 200W

Cách tính công suất loa bằng đồng hồ VOM

Bạn tiến hành sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sử dụng thông số này nhân với 1,3 để tính trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường. Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.

Cách tính công suất loa bằng đồng hồ VOM
Cách tính công suất loa bằng đồng hồ VOM

Cách xác định công suất loa bằng đọc thông số kỹ thuật

Thông thường loa karaoke mới sẽ có các thông số giấy tờ, tem nhãn được các nhà sản xuất đưa ra. Vì vậy bạn chỉ cầm dựa vào các thông số trên giấy tờ, tem nhãn.

Thông số kỹ thuật ở mặt sau của loa
Thông số kỹ thuật ở mặt sau của loa

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thông số kỹ thuật ở mặt sau của loa. Với những loa chính hãng thật thì phần tem và thông số được dán ngay ngắn, chữ in rõ ràng, không bị nhòe mực…còn với loa hàng nhái thì phần tem thường có chữ in bị nghiêng, mực in hơi nhòe và dễ bị tróc.

Cách tính công suất loa phù hợp với diện tích

Chất lượng âm thanh khi loa phát ra tốt hay không phụ thuộc một phần vào diện tích của phòng. Vì vậy khi chọn mua loa, người dùng cũng cần quan tâm đến diện tích của căn phòng.

Nếu phòng bạn có diện tích không quá lớn thì chúng ta chỉ nên chọn loa có công suất vừa phải, để tránh lãng phí. Còn nếu phòng rộng rãi hơn thì ta có thẻ chọn các loại loa có công suất cao hơn.

Với diện tích phòng từ 10m2 – 15m2

Đây là một căn phòng nhỏ nên công suất loa cũng không phải quá lớn. Bạn chỉ cần còn loa có công suất vài chục W là đủ để đáp ứng nhu cầu chơi nhạc của mình. Để tiết kiệm không gian cũng như là cách bài trí khoa học nhất, bạn có thể sử dụng những thiết bị loa treo tường thay vì đặt bàn.

Diện tích phòng từ 10m2 - 15m2 thì loa chỉ nên có công suất từ 50W - 100W
Diện tích phòng từ 10m2 – 15m2 thì loa chỉ nên có công suất từ 50W – 100W

Với diện tích phòng từ 10m2 – 15m2 thì loa chỉ nên có công suất từ 50W – 100W là có thể đáp ứng cho nhu cầu hát karaoke, xem phim, nghe nhạc một cách hoàn hảo nhất.

Với diện tích phòng từ 20m2 – 25m2

Đối với diện tích từ 20-25m2 bạn nên chọn công suất loa vào khoảng từ 100 – 150W. Các loại loa này thường được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Công suất 150W cho âm thanh mạnh mẽ, rõ ràng
Công suất 150W cho âm thanh mạnh mẽ, rõ ràng

Với diện tích phòng từ 25m2 – 30m2

Diện tích phòng này thường thấy ở những phòng karaoke kinh doanh hoặc những gia đình có điều kiện kinh tế. Bởi vậy bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm có công suất từ 150W-250W, chúng mới có thể đáp ứng được yêu cầu cao về âm thanh của bạn.

Diện tích phòng từ 25m2 - 30m2 sử dụng những dòng loa công suất từ 150W-250W
Diện tích phòng từ 25m2 – 30m2 sử dụng những dòng loa công suất từ 150W-250W

Với diện tích phòng từ 30m2 – 40m2

Diện tích phòng từ 30m2-40m2 là những phòng karaoke có không gian rộng. Vì vậy để đáp ứng được không gian này, công suất loa nên từ 250W-350W. Hoặc bạn có thể sử dụng 2 đôi loa để đáp ứng được diện tích này.

Công suất loa nên từ 250W-350W cho âm thanh lớn
Công suất loa nên từ 250W-350W cho âm thanh lớn

Với diện tích phòng từ 40m2 – 50m2

Với không gian, diện tích phòng lớn như vậy, bạn cũng cần phải lựa chọn những loa có công suất lớn tương ứng. Âm thanh mới được đảm bảo lan toả tốt nhất cho cả căn phòng. Nếu bạn không tìm được thiết bị loa có công suất lớn, bạn có thể sử dụng nhiều sản phẩm loa cùng 1 lúc cũng được. Hoặc bạn có thể sử dụng 2 đến 3 đôi loa.

Diện tích phòng từ 40m2 - 50m2 sử dụng những dòng loa công suất lớn
Diện tích phòng từ 40m2 – 50m2 sử dụng những dòng loa công suất lớn

Thông qua bài viết này hy vọng bạn có thể hiểu thêm một vài cách tính về công suất cũng như lựa chọn công suất loa phù hợp với diện tích không gian của mình. Hiện Lạc Việt Audio đang có rất nhiều dòng karaoke cho bạn lựa chọn với mức giá ưu đãi cùng nhiều giá ưu đãi cùng nhiều quà tặng hấp dẫn, đảm bảo hàng chính hãng 100%. Hãy liên hệ ngay sdt 0982 655 355 hoặc ghé ngay showroom của Lạc Việt Audio để được tư vấn và hỗ trợ trải nghiệm thực tế nhũng sản phẩm loa.

MR. Tài 0982 655 355