Số 36, ngõ 41 (Ngõ 120 Trường Chinh) Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
0987 106 809
lacvietaudio@gmail.com

Âm thanh Hi-Fi là gì?Tổng quan về dàn âm thanh Hi-Fi

Âm thanh Hi-Fi là gì?Tổng quan về dàn âm thanh Hi-Fi

Hiện nay các thiết bị âm thanh luôn không ngừng phát triển, các thuật ngữ chuyên ngành cũng càng phong phú, đa dạng và được sử dụng phổ biến.  Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những thuật ngữ đó. Và một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất là “ âm thanh Hi-Fi là gì?”. Dưới đây là những chia sẻ của Lạc Việt Audio về câu hỏi trên. Hãy đọc bài viết sau để cùng tìm hiểu “âm thanh Hi-Fi là gì” nhé!!!

Tổng quan về âm thanh Hi-Fi là gì

Là một từ viết tắt của tiếng anh nên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ “âm thanh Hi-Fi”. Vậy âm thanh hi fi là gì và có nguồn gốc như thế nào hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của âm thanh Hi-Fi

Âm thanh hifi được tạo ra từ những kỹ thuật analog trước khi kỹ thuật digital phát triển. Vào lúc đó công nghệ chỉnh sửa nhạc chưa phát triển nên âm thanh được phát và thu một cách chân thực. Cho nên ngày nay nhiều người muốn nghe âm thanh Hi-Fi thì đều tìm đến các đĩa.

Khái niệm âm thanh Hi-Fi là gì?

Âm thanh hi fi là gì? âm thanh hi fi có nguồn gốc như thế nào?
Âm thanh Hi-Fi là gì? âm thanh Hi-Fi có nguồn gốc như thế nào?

Hi-Fi là viết tắt của cụm từ Hi-Fidelity có nghĩa là âm thanh có độ trung thực cao, không bị pha trộn bởi bất kì tạp âm hay bị chỉnh sửa, là dạng âm thanh theo chuẩn gốc chưa được tạo ra từ những năm trước. Nó thường thể hiện âm thanh có độ nhiễu(noise) và mé (distortion) được giảm thiểu và đáp tần chuẩn xác. Nhờ vậy các giới chuyên gia hay người có kinh nghiệm hay thường sử dụng Hi-Fi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh thiết bị.

Xem thêm:

 

 

Phân biệt âm thanh Hi- Fi và âm thanh Hi-End

Phân biệt âm thanh hi fi và âm thanh hi end
Phân biệt âm thanh Hi-Fi và âm thanh Hi-End

Với những người mới tiếp xúc với âm thanh và tìm hiểu về âm Hi-Fi thì rất dễ xảy ra hiện tượng nhầm lẫn giữa âm thanh Hi-Fi và âm thanh Hi-End. Đây đều cũng rất dễ hiểu bởi lẽ nó là viết tắt của hai từ tiếng anh nên nếu chưa cắt nghĩa sẽ rất khó phân biệt. Cả hai thuật ngữ trên đều dùng trong lĩnh vực âm thanh karaoke gia đình, loa nhưng trên thực tế thì chúng ám chỉ mỗi đối tượng khác nhau.

  • Hi-Fi là thuật ngữ dùng để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh, thể hiện một phần tính chất của âm thanh.
  • Hi-End là thuật ngữ dùng để mô tả về chủng loại, giá thành của các thiết bị âm thanh. Từ đó có thể đánh giá âm thanh chất lượng cao hay thấp của thiết bị.

Tuy khác nhau về mặt định nghĩa nhưng chúng lại có mối liên quan mật thiết. Người ta thường dùng âm thanh Hi-Fi để đáng giá Hi-End vì vậy những người không tìm hiểu kĩ càng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Khi âm thanh có chất lượng cao, độ chân thực tốt và không bị pha trộn bởi tạp âm sẽ khiến mức giá thành cũng như độ cao cấp của thiết bị đó càng cao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi-Fi là gì?

Để biết được thế nào là âm thanh Hi-Fi hay thì rất khó. Vì nó phụ thuộc vào sự cảm nhận của mỗi cá nhân. Bạn nghe thấy hay nhưng tôi thì không,… nên muốn biết âm thanh Hi-Fi hay như nào cái cuối cùng vẫn là đôi tai của chính bạn. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố nhất định để đánh giá tổng quan về âm thanh Hi-Fi:

Âm sắc

Âm sắc thể hiện chất riêng biệt của mỗi âm thanh, giọng ca được phát ra
Âm sắc thể hiện chất riêng biệt của mỗi âm thanh, giọng ca được phát ra

Âm sắc hay hiểu đơn giản là “ âm thanh của màu sắc”. Nó thể hiện chất riêng biệt của mỗi âm thanh, giọng ca được phát ra. Âm sắc chính là yếu tố căn bản giúp chúng ta nhận biết giữa các nguồn âm thanh khác nhau. VD: giữa người với người, giọng người và nhạc cụ hay giữa nhạc cụ này với nhạc cụ khác.

Một âm thanh được nhận định là tốt khi chúng phản ánh âm thanh một cách chân thực, giữa được độ nguyên bản, giúp người nghe dễ dàng phân biệt âm thanh từ các nguồn phát khác nhau.

Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh là độ dày của âm thanh. Một thiết bị được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo dải tần âm rộng lại thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ giúp âm thanh tạo ra được âm điệu giàu nội lực, sinh động và chân thực nhất.

Xem thêm:

 

 

Trường âm và tầng âm

Trường âm, tần âm là hai yếu tố quyết định rất lớn đến tính hiện thực và độ hiện diện của âm thanh.

  • Trường âm: là độ rộng của không gian âm thanh, là yếu tố giúp bạn có thể cảm nhận được độ rộng hẹp, độ vang hay bố trí kiến trúc của phòng hát.
  • Tầng âm: là độ sâu của tầng lớp âm thanh trong không gian âm nhạc, khiến người sử dụng biết cách bày trí dàn âm thanh sao cho phát ra âm thanh hay nhất.
Trường âm và tần âm là hai yếu tố quyết định rất lớn đến tính hiện thực và độ hiện diện của âm thanh.
Trường âm và tần âm là hai yếu tố quyết định rất lớn đến tính hiện thực và độ hiện diện của âm thanh.

Do âm thanh tái tạo trong phòng nghe bị ảnh hưởng, đặc tính âm học của vị trí đặt loa,… nên tầng âm và trường âm cũng rất đa dạng. cùng một bộ dàn âm thanh với những thiết bị giống nhau nhưng được bố trí ở hai phòng khác nhau về kích thước, không gian, về vị trí đặt loa, đồ đạc,… sẽ cho ra những tầng âm và trường âm khác nhau. Nếu tầng âm và trường âm được tái hiện tốt bạn sẽ cảm giác như được chìm đắm trong buổi trình diễn âm nhạc thực thụ vậy.

Sự ổn định về không gian của âm thanh

Không gian âm thanh có tính chất quyết định đến chất lượng âm thanh được phát ra. Từ những ảnh hưởng của “tần âm” ta có thể thấy được mức độ quan trọng của sự ổn định về không gian của âm thanh.

Khi thay đổi vị trí các nhạc công, hay cách bố trí các nhạc cụ, vị trí người nghe,… đều sẽ làm thay đổi tần âm. Vậy nên muốn âm nhạc được phát ra thực sự chất lượng và có Hi-Fi cao thì việc lượng chọn không gian nghe nhạc có vai trò rất lớn và cần thiết.

Chúng ta cần nghiên cứu và bố trí hợp lí vị trí hướng đặt loa, mức tiêu âm của không gian phòng,…đều là những yếu tố quyết định để đảm bảo tính chân thực và độ ổn định của âm thanh.

Mức độ phối âm giữa các nguồn âm

Để có đuợc sự cảm nhận trọn vẹn âm thanh từ mọi nguồn phát thì đòi hỏi người dùng cần biết cách phối hợp giữa các thiết bị phụ kiện âm thanh hợp lý tránh để xảy ra hiện tương không đồng đều, lộn xộn  khiến âm thanh không giữ được độ chân thực, ổn định.

Thí dụ như, trong một nhóm có nhiều nhạc cụ khác nhau, nếu không biết cách kết hợp giai điệu, âm lượng và tân dụng tính chất, màu sắc âm thanh từ mỗi nhạc cụ sẽ tạo ra một âm thanh với sự hòa trộn lộn xộn của nhiều nguồn âm khác nhau. Cụ thể, tiếng violin có thể làm át đi tiếng của cây piano khiến người nghe chỉ nghe được mỗi tiếng violin mà không hề nghe thấy tiếng đàn piano, làm cho âm thanh thiếu đi âm sắc trong trẻo và không thể hiện được độ chân thực và sống động của âm thanh.

Độ tương thích của các thiết bị âm thanh

Sự phối hợp hài hòa giữa các thiết bị thì độ tương thích giữa chúng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng
Sự phối hợp hài hòa giữa các thiết bị thì độ tương thích giữa chúng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng

Ngoài sự phối hợp hài hòa giữa các thiết bị thì độ tương thích giữa chúng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, đem lại sự hài hòa và hỗ trợ lẫn nhau. Một dàn hệ thống âm thanh mặc dù có mức đầu tư lớn nhưng không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận không đem lại chất lượng âm thanh cao. Âm thanh phát ra vẫn lẫn nhiều tạp âm và xuất hiện những tiếng hú, rít chói tai khiến cho người nghe không cảm nhận được độ chân thực của âm thanh.

Cách xây dựng hệ thống âm thanh hi fi chuẩn

Muốn xây dựng một dàn âm thanh Hi-Fi là một điều không hề đơn giản bởi mức chi phí của nó rất cao. Dưới đây sẽ là những yếu tố cần thiết để xây dựng nên một hẹ thống âm thanh Hi-Fi chuẩn, chất lượng.

Khả năng kinh tế

Yếu tố quan trọng tiên quyết để đầu tư sản phẩm luôn là lượng ngân sách. Xã định số tiền bạn cần bỏ ra để mua  trước khi đến với các showroom âm thanh để có lựa chọn và quyết định nhanh hơn.

Diện tích không gian phòng

Cần xác định diện tích không gian phòng của mình khi mua dàn âm thanh
Cần xác định diện tích không gian phòng của mình khi mua dàn âm thanh

Trước khi mua một dàn âm thanh bạn cần biết chính xác định diện tích không gian phòng của mình xã định nơi mình đặt hệ thống wiffi , hệ thống âm thanh Hi-Fi để khi đến cửa hàng các nhân viên sẽ tiện tư vấn cho bạn hơn.

Thể loại nhạc bạn muốn nghe

Bạn cần xá định thể loại nhạc bạn muốn nghe là gì ? nó có đặc tính ra sao ? bởi với mỗi một loại âm thanh khác nhau thì nhạc cụ đi liền với các thiết bị tiêu chuẩn khác nhau. Điều này tác động đến khả năng phân phối công suất giữa các thiết bị. Tùy vào thể loại nhạc mà mức công suất hệ thống sẽ có những mức điều chỉnh phù hợp.

Đầu karaoke

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến các thiết bị sau của bạn. Bạn nên dùng 1/3 số tiền để đầu tư cho” một đầu karaoke , một đầu đĩa CD, một radio,…  đến đây sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy? Vì đơn giản là một bộ nguồn kém chất lượng thì các thiết bị sau đó đều trở nên vô nghĩa.

Amply

Amply có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh trong hệ thống và là một phần không thể thiếu trong dàn âm thanh. Nếu không có amply thì thiết bị của bạn không thể phát nhạc được.

Bạn nên chọn amply có công suất lớn hơn công suất loa hoặc tương đương để khả năng vận hành của hệ thống diễn ra mượt mà nhất.

Lựa chọn amply cho dàn âm thanh Hi-Fi là một việc tương đối khó khăn và đòi hỏi bạn cần xem xét và cân nhắc kĩ càng. Trung bình amply cũng chiếm 1/3 ngân sách đầu tư của bạn.

Loa

các loại loa lớn thường cho âm thanh lớn và sâu hơn các loại loa có kích thước nhỏ.
Các loại loa lớn thường cho âm thanh lớn và sâu hơn các loại loa có kích thước nhỏ.

Để dễ dàng cho việc lựa chọn công suất của loa, đem lại sự hoàn hảo cho không gian nghe nhạc của bạn thì bạn cần phải xác định loại nhạc bạn muốn nghe trước như ở trên đã nói. Hiện nay loa được sản xuất với rất nhiều kiểu dáng và thiết kế hiện đại  vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn hệ thống loa cho dàn âm thanh Hi-Fi của mình. Thông thường các loại loa lớn thường cho âm thanh lớn và sâu hơn các loại loa có kích thước nhỏ.

Một số lưu ý khi chọn mua dàn âm thanh Hi-Fi là gì?

Để chọn được một dàn âm thanh Hi-Fi chất lượng bạn cần lưu ý một số điều trước khi đi mua dàn âm thanh Hi-Fi.

  • Cần tìm hiểu thông tin dàn âm thanh Hi-Fi qua các trang web, youtube trước khi đi mua để không bị bỡ ngỡ.
  • Tìm mua tại những cơ sở âm thanh uy tín,nhiều năm kinh nghiệm và được người dùng đánh giá cao như Lạc Việt Audio.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về “âm thanh Hi-Fi là gì” đồng thời cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về dòng sản phẩm này. Nếu bạn muốn tư vấn và mua sản phẩm âm thanh uy tín hãy đừng ngần ngại mà nhấc máy gọi đến Lạc Việt Audio để được tư vấn tận tình nhất.

MR. Tài 0982 655 355